Logo VieZ

Những việc cần làm để "giữ cái đầu lạnh": Người thành công thì luôn kiểm soát lý trí?

Kiều Anh|

Cảm xúc chi phối mọi quyết định của con người, tức giận sẽ khiến đi đến những quyết định sai lầm.

Cảm xúc luôn là điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, trong đó tức giận là điều dễ bị chi phối, dễ bộc phát và hơn hết là chịu nhiều tác động khách quan và chủ quan. Thực tế ở những mối quan hệ, nơi làm việc hay môi trường học tập, người vô năng thường dễ nổi nóng. Người càng bình tĩnh sẽ nhận được trái ngọt, đi đến đích với nhiều thành công. 

Những niềm tin phi lý cần loại bỏ khỏi đầu 

Người trưởng thành luôn nhìn nhận thực tế mọi thứ trong cuộc sống đều nhận ra thế giới không hề xoay quanh chúng ta. Bạn không thể cưỡng ép hay cưỡng cầu người khác phải hành động theo ý của mình, phải luôn theo mình mọi đều. 

 Khi có chuyện ngoài ý muốn, chúng ta cần học cách đối diện và cần tiếp nhận sự tồn tại của những điều phát sinh đó . Nhiều người khóc lóc đau lòng sau khi thất tình, than trời trách trời trách đất vì bị đuổi việc, suy sụp khi gặp phải khó khăn, đớn đau khi va vấp phải những tình huống "khó đỡ". Những hành vi này chính là biểu hiện của "niềm tin phi lý tính".

nhung viec can lam de giu cai dau lanh nguoi thanh cong thi luon kiem soat ly tri - anh 0

Người có thể bình tĩnh tiếp nhận kết quả xấu, dễ dàng chấp nhận lỗi sai của người khác sẽ dễ dàng hơn trong việc xử lý vấn đề, trở nên mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn. 

Một biểu hiện khác của "niềm tin phi lý tính" là sự đánh đồng hành vi và nhân cách con người. Thực tế, cho thấy cuộc sống không có người tốt và kẻ xấu tuyệt đối, quan trọng là đúng người và đúng thời điểm.  Hành vi của con người phải được nhìn nhận, xem xét tùy trường hợp và hoàn cảnh khác nhau, không tuỳ tiện đánh giá người khác ngay. Phủ định một người chỉ vì anh ta mắc lỗi lầm là hành động vô cùng sai trái, đừng vì lỗi sai của người khác mà cho rằng họ là một người xấu. 

Thùng thuốc nổ - Kẻ huỷ diệt bản thân mỗi người 

 Người dễ tức giận được ví như một thùng thuốc nổ, chỉ cần sơ hở, phút giây nhất thời một chút là có thể phát nổ bất cứ lúc nào? Trong khi đó, tại sao nhiều người có thể giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống? Sự khác biệt này xuất phát từ cách nhìn nhận sự việc khác nhau, cân bằng trong cảm xúc của mỗi người.

Chúng ta có thể chia quá trình phát sinh sự nóng giận thành 3 giai đoạn như sau:  Khách quan như các tình huống bất ngờ chẳng ai có thể lường trước được, ví dụ như máy bay bị chậm giờ, bạn bè đến muộn, công việc sai sót,...Đại não phân tích vấn đề dựa theo cách nhìn nhận sự việc đã xây dựng trước đó. Sản sinh kết quả cảm xúc: Dựa theo sự phân tích của đại não, chúng ta sẽ nảy sinh phản ứng cảm xúc tương ứng. 

nhung viec can lam de giu cai dau lanh nguoi thanh cong thi luon kiem soat ly tri - anh 0

Con người không vận hành như máy móc, ai sinh ra cũng sẽ sản sinh rất nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng cảm xúc cũng được phân thành loại tốt và loại xấu, nó chi phối rất nhiều trong công việc, học tập của chúng ta.

Khi chúng ta gặp phải khó khăn hoặc những chuyện không được như ý, tiêu cực, bực bội và tiếc nuối là những trạng thái hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nóng giận một cách cực đoan và diễn ra với tần suất cao lại được liệt vào loại cảm xúc không lành mạnh, nó làm mỗi người sẽ trở nên "toxic" hơn. Nó khiến chúng ta trở thành nô lệ của cảm xúc và bị sự phẫn nộ dắt mũi. 

Trí tuệ cảm xúc - điều phối viên loại bỏ cảm xúc cá nhân

Cách tốt nhất để loại bỏ sự nóng giận chính là khiến bản thân trở nên trí tuệ hơn. 

Bạn nên phân biệt rõ giữa người có trí tuệ và người thông minh. Trên thực tế, người thông minh vẫn có thể nhồi nhét rất nhiều tư tưởng và cách nhìn nhận sai lầm về cuộc đời. 

Bước 1: Khi cảm xúc chuyển biến theo hướng xấu, bạn có thể di dời một phần lực chú ý để bản thân có cơ hội nhìn lại những chuyện đã xảy ra. Đến khi tỉnh táo trở lại, bạn sẽ phát hiện nguyên nhân khiến mình tức giận thật sự rất buồn cười.

Bước 2: Giảm thiểu sự kỳ vọng đối với người khác

Cuộc sống có rất nhiều điều khiến bạn bất mãn. Kỳ vọng càng nhiều vào người khác sẽ khiến bạn thất vọng càng nhiều. Sự lệch lạc và tiêu cực trong tinh thần khiến tính tình của con người phát triển theo hướng cực đoan. Theo đó, tần suất tức giận vì những chuyện vô duyên vô cớ diễn ra cũng thường xuyên hơn.

Cảnh giới lý tưởng của đời người chính là "nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác". Chân lý này giúp chúng ta giảm thiểu sự phẫn nộ, rèn luyện khả năng chấp nhận lỗi sai. 

nhung viec can lam de giu cai dau lanh nguoi thanh cong thi luon kiem soat ly tri - anh 0

Trong mọi tình huống, con người đều có quyền tự do kiểm soát thái độ, cảm xúc và hành vi của bản thân. Tuy nhiên, một số người lại từ bỏ đặc quyền này để tự hủy hoại chính mình.

Bước 3: Biến đời người thành một bài biểu diễn, luyện tập để giành chiến thắng. 

"Làm hoài cũng thành quen", đi mãi cũng sẽ trở thành đường mòn, việc kiểm soát cảm xúc cũng như vậy. Một số người có khả năng hình dung được bản thân sẽ phát sinh sự nóng giận trong tình huống nào đó nên tự nhủ với chính mình không được bước chân vào "vòng cảm xúc" quái ác kia. 

Ở thời kỳ nguyên thủy, giận dữ khiến chúng ta duy trì sự cảnh giác, tránh xa nguy cơ bị kẻ mạnh "ăn tươi nuốt sống". Nhưng đến với xã hội hiện đại, sở hữu một bộ não biết xử lý cảm xúc và bình ổn tâm tình mới giúp chúng ta bước xa hơn trên chặng đường phía trước.

nhung viec can lam de giu cai dau lanh nguoi thanh cong thi luon kiem soat ly tri - anh 0

Nguồn:TH&PL

Credit: Theo Zhihu

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ