Những sinh viên mới tốt nghiệp, đừng bị cám dỗ mà "thổi phồng" hồ sơ xin việc

Chia sẻ

Covid-19 đã khiến các nhà tuyển dụng thận trọng trong bối cảnh không chắc chắn, sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn để có được công việc họ thực sự mong muốn.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi, mọi thứ dường như đang tìm kiếm những sinh viên mới tốt nghiệp. Các trường đại học địa phương báo cáo rằng hơn 90% sinh viên của họ tốt nghiệp vào năm 2020 có thể tìm được việc làm trong khoảng sáu tháng sau khi hoàn thành kỳ thi cuối kỳ. Tuy nhiên, những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thường phải vật lộn để bán mình cho nhà tuyển dụng.

Trong bối cảnh Covid-19, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp có thể gặp khó khăn để có được công việc họ mong muốn. Có ít cơ hội việc làm hơn dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, đặc biệt là trong các ngành bị tàn phá bởi đại dịch, chẳng hạn như du lịch. Với sự cạnh tranh nhiều hơn giữa những người cùng tìm việc, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người cảm thấy họ phải chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của mình để được chú ý.

nhung sinh vien moi tot nghiep dung bi cam do ma thoi phong ho so xin viec - anh 0
Với sự cạnh tranh gây gắt, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người cảm thấy họ phải chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của mình để được chú ý (Nguồn ảnh: iStock)

Hãy dùng năng lượng vào việc làm nổi bật các yếu tố quan trọng

Đầu tiên, chúng ta hãy tiêu hao năng lượng vào việc làm nổi bật các yếu tố có thể giúp bản thân nổi bật trong suy nghĩ của các nhà tuyển dụng. Thừa nhận rằng sinh viên mới tốt nghiệp không có nhiều kinh nghiệm làm việc phù hợp, các nhà tuyển dụng có xu hướng nhìn hồ sơ của sinh viên mới tốt nghiệp qua một lăng kính rất khác. Họ có một cách tiếp cận hợp lý, ít chú ý đến chức danh công việc để tập trung vào các kỹ năng và đặc điểm mà ứng viên đã chọn để làm nổi bật.

Trong một số nghiên cứu, điển hình như của IBM vào năm 2019 bao gồm các cuộc khảo sát với các giám đốc điều hành trên 50 quốc gia đã phát hiện ra rằng khoảng cách kỹ năng lớn nhất là hành vi. Chúng bao gồm các kỹ năng như giải quyết vấn đề phức tạp, làm việc nhóm, lãnh đạo, giao tiếp, nhanh nhẹn và khả năng thích ứng.

nhung sinh vien moi tot nghiep dung bi cam do ma thoi phong ho so xin viec - anh 0
Họ ít chú ý đến chức danh công việc để tập trung vào các kỹ năng và đặc điểm mà ứng viên đã chọn để làm nổi bật (Nguồn ảnh: iStock)

Vì sinh viên mới tốt nghiệp không có khả năng có kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp, nên ngoài các chứng chỉ học tập của họ, các hoạt động ngoại khóa và thực tập chứng minh các kỹ năng nên được ưu tiên hàng đầu. Các nhà tuyển dụng cũng ngày càng công nhận kinh nghiệm thực tập tại nhiều loại hình công ty, không giống như trước đây khi hầu hết chỉ ấn tượng với những ứng viên đã từng thực tập tại các công ty lớn và có uy tín.

Khi quyết định điều gì cần làm nổi bật cho mỗi đơn xin việc, hãy tìm hiểu xem nhà tuyển dụng có khả năng đánh giá cao điều gì. Lướt qua trang web của công ty và các kênh truyền thông xã hội, theo dõi những gì đang được nói về công ty trong tin tức và nói chuyện với nhân viên trong quá khứ và hiện tại. Điều quan trọng là phải điều chỉnh sơ yếu lý lịch cho phù hợp.

Tích lũy kinh nghiệm vẫn nên quan trọng hơn làm đẹp hồ sơ

Kinh nghiệm vẫn quan trọng hơn việc bổ sung vào hồ sơ, nó chỉ là một bước đệm gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng nhưng việc chứng minh vẫn phụ thuộc vào thực lực của mỗi người. Đừng chỉ vì tư tưởng lắp đầy hồ sơ bằng các bảng thành tích, chứng chỉ… mà quên mất việc tích lũy kinh nghiệm vẫn là điều cần thiết.

Đại dịch cũng đã làm tăng nhu cầu của các cá nhân để học các kỹ năng mới và xoay chuyển nhanh chóng, việc học chắc chắn không nên dừng lại sau khi tốt nghiệp. Làm như vậy thông qua các chương trình chứng nhận hoặc các khóa học trực tuyến ngắn hạn sẽ cho phép các ứng viên chứng minh rằng họ có thể thích nghi và quan tâm đến việc cải tiến liên tục.

nhung sinh vien moi tot nghiep dung bi cam do ma thoi phong ho so xin viec - anh 0
Đại dịch cũng đã làm tăng nhu cầu học các kỹ năng mới và xoay chuyển nhanh chóng, việc học chắc chắn không nên dừng lại sau khi tốt nghiệp (Nguồn ảnh: entrepreneur)

Ngoài ra, khi các tổ chức hoạt động theo hướng có mục đích hơn, các ứng viên có kinh nghiệm hoạt động tình nguyện có xu hướng nổi bật. Nhấn mạnh những điều này cùng với các kỹ năng và đặc điểm được trau dồi trong quá trình trải nghiệm như vậy có thể tạo ra sự khác biệt. Sơ yếu lý lịch cũng nên cung cấp cho người đọc cái nhìn sâu sắc về tính cách của ứng viên.

Điều này có thể được giới thiệu trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc hồ sơ mạng trực tuyến của một người. Hãy cân nhắc về việc chia sẻ các bài báo có liên quan hoặc đăng các bài báo gốc phản ánh suy nghĩ về các lĩnh vực mà ta muốn được tuyển dụng. Những thứ này tạo thành một phần quan trọng trong danh mục đầu tư trực tuyến. Bao gồm các liên kết đến những thứ này trong sơ yếu lý lịch để các nhà tuyển dụng được khuyến khích tìm hiểu thêm.

Đưa ra những quyết định đến công việc thay vì vội vàng chứng minh

Các nhà quản lý tuyển dụng thường bị ngập trong hồ sơ xin việc. Để trở nên nổi bật, thay vì chỉ trả lời các quảng cáo tuyển dụng, hãy liên hệ với các nhà quản lý tuyển dụng và người ra quyết định có liên quan trong các công ty muốn làm việc, bao gồm cả những công ty hiện không quảng cáo tuyển dụng.

Viết trực tiếp cho họ bằng sơ yếu lý lịch và quan trọng là các ý tưởng về cách giải quyết các thách thức kinh doanh và đạt được các mục tiêu chiến lược của họ. Những phương pháp như vậy có thể tạo ấn tượng lâu dài ngay cả khi ý tưởng của ta không hoàn toàn khả thi. Chỉ cần hành động tiếp cận với những quan điểm và hiểu biết sâu sắc được cân nhắc cũng có thể giúp ứng viên nổi bật. Nó sẽ đảm bảo rằng những người quản lý tuyển dụng xem chúng ta không chỉ là một bản lý lịch.

nhung sinh vien moi tot nghiep dung bi cam do ma thoi phong ho so xin viec - anh 0
Sự chủ động trong những nhu cầu và mục đích, hướng đến mục tiêu công việc cụ thể là yếu tố quan trọng (Nguồn ảnh: knowatlanta)

Một cuộc khảo sát toàn cầu của LinkedIn năm 2017 cho thấy 70% người được tuyển dụng tại một công ty mà họ đã có mối quan hệ trước đó, củng cố trường hợp kết nối trực tiếp với cả nhà tuyển dụng. Hãy cho họ thấy bản thân tồn tại và ngay cả khi họ hiện không có việc làm cho chúng ta, điều đó có thể đủ tạo ấn tượng để họ cân nhắc ứng viên vào lần tiếp theo khi có cơ hội.

Trong các tương tác, hãy áp dụng cách tiếp cận hỏi ý kiến ​​nghề nghiệp thay vì yêu cầu một công việc từ trước, thể hiện sở thích và chia sẻ giá trị có thể mang lại cho các nhà tuyển dụng. Giữ liên lạc với họ và đề nghị giúp đỡ theo bất kỳ cách nào ta có thể, ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm việc trong một dự án hoặc giới thiệu họ với những người khác có thể phù hợp hơn cho các vị trí công việc mà họ đang tìm kiếm.

Lễ tốt nghiệp: Khoảnh khắc quyết định "dấu ấn" 4 năm sinh viên là đây!

Những lễ tốt nghiệp hiếm hoi giữa mùa dịch: Niềm vui đầy tự hào của sinh viên năm cuối

Gen Z nói về điều ý nghĩa nhất trong năm 2021: Tốt nghiệp đại học, tham gia "rượt đuổi" Covid-19...

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ