Logo VieZ

Những phương pháp "siêu đẳng" bạn không nên bỏ qua khi học online

Kiều Anh|

Biết áp dụng nhiều phương pháp học tập thông minh không những mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm nhiều thời gian lẫn công sức.

Học hành không đơn thuần là ngồi vào bàn học trong mấy giờ đồng hồ liền để tiếp thu bằng ấy kiến thức vào đầu. Tuy nhiên với lượng kiến thức đó khi kết hợp với một cách học mới hiện đại hơn, phù hợp hơn sẽ rút ngắn thời gian mà bạn bỏ ra đồng thời ghi nhớ lâu hơn bài học đã tìm hiểu qua.

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Trên thế giới, rất nhiều người tài giỏi đã chọn cho mình một bí kíp riêng vừa học nhanh vừa thấm nhuần kiến thức một cách tuyệt đối. Mỗi người có một cách học phù hợp khác nhau tùy vào tính cách, sự thông minh hay thói quen học tập. 

Sau đây là bốn phương pháp học tập siêu đẳng nhất trên thế giới. Nếu áp dụng được chúng, bạn đương nhiên có kết quả tốt dù học tập ở bất kỳ môn học, lĩnh vực nào.

Phương pháp Feynman

Đây là phương pháp mà Bill Gates thường sử dụng và đã thành công đến mức ông đặt tên cho Feynman là "người thầy vĩ đại nhất mà tôi từng có". Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng tất cả những gì mình đã tiếp nhận thì chúng sẽ trở thành của mình và như thể sẽ lưu trữ trong bộ não mãi mãi.

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Kỹ thuật Feynman là cách tốt nhất để bạn học và ghi nhớ mọi thứ. Bằng cách sử dụng các khái niệm liên kết và xây dựng, Feynman không những là một cách thức tuyệt vời để học mà còn phép bạn chia nhỏ các ý tưởng và định nghĩa lại chúng.

Phương pháp học nhanh, nhớ lâu bao gồm 4 bước, đó là:

-Chọn một chủ đề

- Dạy cho một đứa trẻ hay một người chẳng biết gì

- Đơn giản hoá

- Lặp lại quá trình đơn giản hoá.

Với 4 bước trên bạn dễ dàng sử dụng phương pháp Feynman một cách hiệu quả, thành quả sẽ rất bất ngờ.

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Phương pháp SQ3R

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng khi đọc được một cuốn sách hay nhưng sau vài ngày thì nội dung của quyển sách lại bay đi đâu mất. Chủ yếu là do sự thụ động của bạn khi tiếp nhận một thông tin bên ngoài, do đó bạn cần tiếp cận một phương pháp đọc tích cực và năng động hơn điển hình là SQ3R gồm năm bước: Survey (Khảo sát), Question (Đặt câu hỏi), Read, Recall, and Review (Đọc, Gợi nhớ, Xem lại). 

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Đầu tiên là Survey (Khảo sát), ở bước này bạn cần thu thập các thông tin cần thiết để tập trung và hình thành các mục đích khi học giúp có một cái nhìn khái quát về các vấn đề liên quan. Tiếp đến là Question (Đặt câu hỏi), đây vốn dĩ đã là cách học phổ biến giúp ghi nhớ lâu hơn, làm cho não của bạn bắt đầu hoạt động và tập trung vào nội dung cần thiết. 

Sau khi khảo sát và phát triển một số các câu hỏi, hãy đọc (Read) một cách có chủ đích và luôn bám sát các câu hỏi đã đặt ra. Gợi nhớ (Recall) là một bước quan trọng nhất, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đã hiểu những gì vừa học và tiếp thu kiến thức chắc chắn hơn. Cuối cùng là xem lại (Review) để bộ não ghi nhớ thêm một lần nữa và quen dần với lượng thông tin đã cũ.

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Phương pháp Simon

"Đối với một người có nền tảng nhất định, chỉ cần anh ta thực sự chịu khó làm việc, anh ta có thể thành thạo bất kỳ môn học nào trong vòng 6 tháng". Đây là câu nói nổi tiếng của giáo sư Simon, và làm sao ông ấy có thể làm được việc đó?

Chìa khoá ở đây là sự tập trung và dốc hết sức lực học một môn học nào đó. Đó chính là nguyên nhân tốc độ tiếp thu kiến thức được đẩy nhanh và thời gian được rút ngắn lại. Hoàn thành xong một mục tiêu trong ngắn hạn và tiếp tục với một mục tiêu khác cứ như thế dần dần bạn sẽ có kết quả tốt ở nhiều bộ môn.Điều bất lợi ở đây là cần một thời gian ôn tập để không quên những kiến thức đã học trước khi học những thứ khác.

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Phương pháp Sơ đồ tư duy

Giống như nguyên tắc học sâu của trí tuệ nhân tạo, chúng ta thường ghi chép những thông tin vào tập vở như cách thông thường. Nhưng với sơ đồ tư duy là sự kết hợp giữa cả não trái và não phải, con người sẽ ghi nhớ được nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

nhung phuong phap sieu dang ban khong nen bo qua khi hoc online - anh 0

Bước đầu cần xác định các từ khóa (có thể dùng những hình ảnh thay từ khoá). Tiếp đến là chủ đề chính ở trung tâm, được vẽ ở trung tâm của tờ giấy và từ đó phát triển ra các ý phụ ở xung quanh. Tuỳ vào nội dung học tập và tiêu đề, chúng ta có thể tự do thay đổi để có một sơ đồ dễ nhìn, dễ nhớ nhất.

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ