Những người bạn cùng phòng ở kí túc xá quan trọng đến mức nào?

Không chung phòng với tụi nó không biết giờ mình đang ngồi buồn ở nơi nào nhỉ.

Những "chiếc bạn" trọ, bạn cùng phòng hay bạn cùng lớp, cùng bàn,…cuộc sống sinh viên không thể nào thiếu bóng những mảnh ghép thú vị và đầy tấu hài như thế. Nói đến những người bạn cùng phòng lại không thiếu những câu chuyện để phải suy ngẫm – "không chung phòng với tụi nó không biết giờ mình đang ngồi buồn ở nơi nào nhỉ" – chia sẻ của bạn Phương Uyên.

nhung nguoi ban cung phong o ki tuc xa quan trong den muc nao - anh 0
Xây dựng mối quan hệ tích cực với bạn cùng phòng là điều quan trọng (Nguồn ảnh: ualberta)

Lên đại học có thể thấy rằng chúng ta gắn với những hoạt động và tổ chức tập thể thường xuyên hơn. Việc để có những mối quan hệ tốt không quá khó khi hằng ngày chúng ta luôn được tiếp xúc với môi trường nhiều năng động này.

Những người bạn thay người thân

Xa rời vòng tay bố mẹ, người thân và gia đình hẳn là "cú sốc đầu đời" với những cô cậu tân sinh viên. Nào thì phải tự chủ động trong mọi việc: không ai thức dậy mỗi sáng, nhắc nhở đi ngủ sớm, nấu cơm và quan tâm chăm sóc từng li từng tí nữa. Vì thế việc tìm kiếm và gắn kết với những người bạn khi xa nhà là một việc quan trọng. Chưa kể lúc đau ốm còn có người lo lắng, chăm nom, ngày thường thì cùng chia sẻ những điều nhỏ nhặt cùng nhau hoàn thành cuộc sống mới đầy lạ lẫm.

"Trước giờ bản thân tớ tự nhận là mạnh mẽ girl, xong sóng gió ập tới, gồng không nổi, chạy vô WC khóc ầm ầm lên lúc 2h sáng roommate nhẹ nhàng mở cửa nhà vệ sinh và ôm vào lòng, sau đó cuốc bộ ra đường với bộ đồ ngủ để mua chocolate cho tớ vì biết tớ hay ăn chocolate khi bị căng thẳng. Thề đó là câu chuyện xúc động nhất với roommate luôn. Tất nhiên là nó dỗ mình lúc đó thôi, vì sáng ngày ra nó không quên đòi nợ tiền mua chocolate, vừa buồn mà cũng buồn cười" - chia sẻ của bạn Trịnh Kim Ngọc.

nhung nguoi ban cung phong o ki tuc xa quan trong den muc nao - anh 0
Dứt khoát ngay với những mối quan hệ "độc hại" và nghiêm túc tạo dựng những mối quan hệ mới (Nguồn ảnh: liv.rent)

Kể cả bạn đại học cũng rất khó trở thành bạn thân vì ở lứa tuổi ấy chúng ta đều có những bí mật không muốn nói cùng ai và cũng muốn cả không gian cho riêng mình. Ai biết đâu được có thể mình sẽ phải chung đụng với biết bao nhiêu người "toxic". Dứt khoát ngay với những mối quan hệ "độc hại" và nghiêm túc tạo dựng những mối quan hệ mới. Một thân một mình ở thành phố xa lạ có lẽ sẽ có cô đơn.

nhung nguoi ban cung phong o ki tuc xa quan trong den muc nao - anh 0
Ai biết đâu được có thể mình sẽ phải chung đụng với biết bao nhiêu người "toxic" (Nguồn ảnh: Repeller)

"Mình thì thấy mọi người cùng phòng kí túc xá mình rất tuyệt vời, vui vẻ nữa, ốm đau đều hỏi han, lo lắng, về muộn cả phòng cũng sẽ nhắn vào nhóm hỏi. Đồ ăn san sẻ nhau từng tí một, dù không có mặt ở phòng nhưng chắc chắn vẫn sẽ có phần, chắc cũng một phần do bọn mình đều cùng tuổi, đều bỡ ngỡ xa quê đi học. Sau này có nhớ lại thì khoảng thời gian ở kí túc xá cùng vui cùng khóc với mọi người chắc là khoảng thời gian đẹp nhất mình từng có" -  chia sẻ của bạn Lan Lê.

nhung nguoi ban cung phong o ki tuc xa quan trong den muc nao - anh 0
Những người bạn ở chung phòng có thể cùng chúng ta sẻ chia nhiều điều (Nguồn ảnh: Istock)

Cuộc sống thú vị hơn vì những câu chuyện tấu hài

"Phòng ký túc xá ngày trước của tui là tổ hợp các thứ ngôn ngữ của các trường. Tui lại là đứa ngủ muộn nhất phòng, cái tự nhiên có một hôm đang bấm điện thoại thì nghe thấy tiếng lầm bầm, căng tai ra để nghe thì con bé học tiếng Nga cạnh giường thì bật dậy rồi nói một lèo rồi lại nằm xuống như chưa có chuyện gì để mình tui ngồi đó ngơ ngác bật ngửa" – câu chuyện của bạn Nông Thị Diễm.

Còn bạn Minh Nguyệt (hiện là sinh viên năm 2 đang ở KTX ĐHQG) được ở với các em năm nhất ít tuổi hơn. Nguyệt chia sẻ rằng nhà siêu giàu nhưng các em cực kì dễ thương, việc ai người đó làm không xen vào, có qua có lại, mình cho gì hôm sau tụi nó mời mình ăn, cực kì sòng phẳng.

Tôn trọng không gian chung và làm phiền lúc học tập, không hề chảnh choẹ, so đo, cũng biết phân chia dọn dẹp. Duy chỉ mỗi tội giờ ngủ được dịp lại kể chuyện ma, chuyện cười, nửa đêm không nén cười được. Bản thân cô bạn nghe cũng cười sặc sụa, không nỡ mắng, có tụi nó phòng nó trẻ trung náo nhiệt hẳn ra.

nhung nguoi ban cung phong o ki tuc xa quan trong den muc nao - anh 0
Những người bạn cùng phòng họ không những là bạn, họ là anh chị em, là người thân khi chúng ta học xa nhà (Nguồn ảnh: The Atlantic)

Bạn cùng phòng là một điều gì đó giá trị mà cuộc sống này đối xử tốt với chúng ta. May mắn thì tìm ngay được một người có thể cùng lắng nghe, tâm sự và là chỗ dựa khi xa nhà, còn nếu gặp phải những người "bạn xấu" thì chúng ta cũng có thể kiên nhẫn hơn mà thôi. Họ là bạn, là anh chị em, là người thân, cùng bạn trải qua những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ.

Lá thư viết tay của Đoàn bác sĩ Quân Y gửi lại KTX: "Chúc các em trở lại học tập tốt"

KTX Đại học quốc gia ngày quay trở lại: Đại hội dọn phòng vẫn chưa kết thúc!

Ký túc xá ĐHQG-HCM đón những sinh viên đầu tiên quay trở lại sau hơn 8 tháng

"Review bạn cùng phòng": Nhân tố quyết định cuộc sống đại học tươi đẹp?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ