Những món ăn vặt tuổi thơ "thần thánh", bạn còn nhớ?

Đây đều là những món ăn vặt gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người, và từng được Ký Ức Vui Vẻ đưa lên sóng truyền hình.

Khi nhắc đến những ký ức tuổi thơ, một thứ không thể không nhắc đến đó là các món ăn vặt "thần thánh". Ngày xưa, những món ăn đó rất rẻ nhưng là cả một bầu trời ký ức của những đứa trẻ con mà lớn lên, rất khó tìm lại. Ký ức vui vẻ từng khiến nhiều nghệ sĩ lẫn khán giả phấn khích khi mang những món đồ này lên sân khấu.

Siro đá bào

Ở một tập phát sóng, dàn nghệ sĩ đã nhận được một phần thưởng cực kì đặc biệt sau khi chơi nhảy dây, đó là những ly siro đá bào đầy màu sắc. Ngày trước, đây là món ăn nhiều đứa trẻ mê mẩn, nhất là những buổi trưa nóng nực đi chơi với đám bạn.

Một ly siro ngày xưa rất rẻ, được chế biến đơn giản: Người bán sẽ mài một tảng đá lớn cho ra từng lớp đá bào mỏng, rưới siro xanh đỏ lên, thêm mứt chùm ruột, vừa ngon vừa ngọt. Đang chơi đùa vui vẻ nhưng chỉ cần nghe tiếng chuông leng keng, cả đám nhóc sẽ háo hức chạy đến xe đá bào ngay lập tức.

Tạp hóa tuổi thơ

Với những đứa trẻ ngày xưa, đặc biệt là thế hệ 8x, 9x, siêu thị hay những khu trung tâm ăn uống như bây giờ là một thứ rất xa lạ.

Với những đứa trẻ đó, mỗi buổi trưa đi học về hay đi chợ cùng mẹ là kiểu gì cũng sẽ "liếc ngang liếc dọc" nếu đi ngang qua tạp hóa treo đủ các món bánh, đồ chơi như gói xí muội màu đỏ, bánh snack cua, keo thổi bong bóng, trái cầu đá, mặt nạ tôn ngộ không, máy chơi game cầm tay...

"Đây là những nơi mà ngày xưa, ba má đi đón con về mà không thấy là con sẽ ở đây. Hồi xưa con được cho 2 nghìn đồng/ngày, gần như lúc nào con cũng vào lựa nhiều món. Nếu không có tiền, con cũng sẽ vô nhìn xem có món gì mới" - Gil Lê kể với MC Lại Văn Sâm.

Trái cây nhà hàng xóm

Một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ nghịch ngợm là trái cây, nhưng không phải trái cây mẹ mua ngoài chợ mà là của... nhà hàng xóm. Cả đám sẽ canh khi vườn vắng chủ, rón réo leo rào và leo lên cây để hái. "Sự cố" thường xảy ra nhất là đang hăng hái "thu hoạch" thì bị chủ nhà phát hiện, xua chó đuổi theo.

NSND Tự Long từng kể, không có khu vườn nào trong làng mà anh và nhóm bạn bỏ qua. "Từ táo, ổi, bưởi... mùa nào thức nấy. Có những cây mà cành khô quá, thò mấu cây ra rồi chủ nhà với chó đuổi sớm quá, chúng em chạy là người đi quần đùi ở lại" - nam nghệ sĩ nhớ lại.

Kẹo kéo

"Kẹo kéo càng kéo càng dai, càng nhai càng ngọt" - có ai còn nhớ? Ngoài những xe đá bào, kẹo kéo quay số trúng thưởng cũng là món ăn vặt không thể thiếu. Trong lần xe kẹo kéo xuất hiện ở Ký ức vui vẻ, nghệ sĩ Tấn Beo cũng có mặt và anh rất xúc động bởi ngày xưa, bản thân cũng từng đi hát và bán kẹo kéo ở các quán nhậu để kiếm thêm tiền.

Ngày đó, các chú bán kẹo kéo sẽ đạp một chiếc xe cũ đi khắp nơi, sau yên xe là thùng gỗ đựng kẹo kéo vài trăm đồng một cây. Chỉ cần có tiền, đám nhóc trong xóm sẽ chạy ngang đi mua thanh kẹo đường bọc đậu phộng đó. Thỉnh thoảng còn được chú bán kẹo khuyến mãi cho một lần quay số, quay vào ô số mấy sẽ nhận được bấy nhiêu cái kẹo hoặc món đồ chơi nhỏ nào đó.

Tình yêu ngày xưa giản dị, ông bà cưới nhau tổ chức ra sao?

Tuổi thơ của MC Thanh Bạch có gì?

Ba màn hóa thân gây sốt tại Ký ức vui vẻ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ