Logo VieZ

Tình yêu ngày xưa giản dị, ông bà cưới nhau tổ chức ra sao?

Phạm Dung|

Đám cưới ngày xưa được trang trí ra sao, thách cưới như thế nào, liệu có giản dị như tình yêu của ông bà?

Ở thời đại 4.0, tình yêu của các bạn trẻ có thể kéo dài lâu một phần cũng nhờ công nghệ, khi mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin ngập tràn chẳng sợ mất kết nối với nhau. Vậy thì thời "ông bà anh yêu nhau chưa có điện thoại facebook", đến khi đám cưới sẽ tổ chức thế nào?

Ngày xưa, ông bà yêu nhau ở thời bao cấp khi đất nước vẫn còn nhiều khó khăn. Ông bà viết thư tay gửi cho nhau, gia tài là chiếc xe đạp cũ chở nhau đi khắp nơi, quà tặng cũng là những món rất đơn giản, chẳng hạn như phích nước Rạng Đông.

Chiếc phích nước thời đó có giá 7-8 đồng, không hề rẻ nhưng là món quà cưới phổ biến. Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Ngọc Tiến - tác giả sách Đi dọc Hà Nội, phích nước là vật dụng rất quan trọng cho những gia đình mới sinh em bé nên nó mới là món quà cưới phổ biến: "Cái phích đó dành cho các bé sơ sinh, nếu không có sẽ rất vất vả nên đám cưới ngày xưa hay tặng phích nước là thế".

tinh yeu ngay xua gian di ong ba cuoi nhau to chuc ra sao - anh 0

Kể về đám cưới thời xưa, NSND Tự Long cho biết lúc bé, anh từng được đi dự đám cưới ở xa. "Người ta thách cưới bằng lợn, cỗ bàn lúc đó chưa có điện nên mượn đèn măng-sông, rồi đi mượn mâm bát.

Đám cưới quê em ngày xưa, ngày đầu là dựng rạp, ngày hai cưới chính và ngày ba lại mặt. Đám cưới lúc đó trẻ con thích lắm vì được kẹo, mừng cưới bằng thau, mâm nhôm... Bàn của cô dâu chú rể sẽ chất đầy quà. Ngày xưa đám cưới giống như ngày hội của cả làng" - NSND Tự Long kể.

tinh yeu ngay xua gian di ong ba cuoi nhau to chuc ra sao - anh 0
Cô dâu những năm 80 sẽ cầm bó hoa dài.

NSƯT Kim Xuân chia sẻ, đám cưới của chị diễn ra năm 1982, ảnh cưới thời đó là ảnh đen trắng. "Quê tôi phải nuôi heo trước 6 tháng để làm tiệc mặn. Ngày xưa nhà nghèo, phải đi mượn sân để đám cưới.

Tôi chỉ có một chiếc áo dài cưới màu hồng được mẹ chồng tặng, đích thân bà kết hoa. Những bộ quần áo còn lại là do bạn bè cho mượn. Quà cưới những năm 80 sẽ là các món đồ bằng thạch cao hay tranh khắc tên nho nhỏ" - nữ nghệ sĩ kể.

Từng là thợ làm tóc cô dâu, NSND Hồng Vân nhớ lại lúc đó cô dâu sẽ mặc áo dài buổi sáng, tối ra nhà hàng sẽ là xoa-rê, tóc mái dựng càng cao càng đẹp.

Trong chương trình Ký ức vui vẻ, một đám cưới miệt vườn cực dễ thương đã được tái hiện lại với cổng chào kết bằng lá dừa, bàn tiệc được trải bằng những chiếc khăn đủ màu "nhìn thì sến" nhưng đó là những thứ quý nhất trong đám cưới miền Tây.

tinh yeu ngay xua gian di ong ba cuoi nhau to chuc ra sao - anh 0

Trong đoạn clip được chương trình phát trên màn hình, cô dâu mặc váy hồng, đeo bao tay dài màu trắng trắng và đội vòng hoa. Khi đó, phong cách trang điểm cũng khác bây giờ, không chuông kayout trong veo như Hàn Quốc mà sẽ làm cho cô dâu càng nổi bật càng tốt.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ