Những kỷ niệm khó quên trong ngày đầu lên Sài Gòn nhập học

Chia sẻ

Kỷ niệm ngày đầu nhập học của tân sinh viên luôn làm chúng ta phải "dở khóc dở cười".

Ngày đầu nhập học Đại học thường thì ai cũng bỡ ngỡ như "bò đeo nơ". Nhớ lại ngày ấy là "cả một trời thương nhớ" với loạt kỷ niệm "dở khóc dở cười" ùa về. Đó là khoảnh khắc rời xa vòng tay gia đình để lên thành phố học. Tự lập, tự lo, ngày trở thành tân sinh viên với nhiều cảm xúc không thể nào quên được trong đời mỗi người. 

Với tân sinh viên, được bước sang ngưỡng cửa mới của cuộc đời là học đại học, ngoài niềm vui ra ai nấy cũng đều hồi hộp và tò mò về cuộc sống sắp tới. Đặc biệt với các sinh viên xa nhà, các bạn lại bắt đầu một hành trình mới không có cha mẹ bên cạnh ở một thành phố xa lạ.

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

Giờ đây khi trở thành những sinh viên năm ba, năm tư ai ai cũng bồi hồi kể về cái thời mình mới lên thành phố, nào là lộn đường, không biết trường ở đâu, và những ngày đầu ở ký túc xá, tìm trọ. 

đã phỏng vấn những bạn trẻ về "kỷ niệm năm ấy, khi bạn đi nhập học, nhớ nhất điều gì?", những câu chuyện bi hài đã được các Gen Z kể lại. 

Mình đã đi hơn hai mươi cây số vào ngày mưa tầm tã

May mắn hơn nhiều bạn trẻ khác, Quỳnh Như không phải xa quê để lên thành phố nhập học như bạn bè cùng trang lứa. Cô bạn là dân thường trú tại Sài Gòn, nhưng nhà và trường học lại là quận/huyện cách xa nhau. Như nhà Hóc Môn nhưng lại học tập ở Thủ Đức, thế là cô đã cho một ngày đi nhập học cũng không thể nào quên được.

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

"Hôm đó trời mưa tầm tã, mình vượt hai mươi cây số trên chiếc máy được ba trao tặng để đi nhập học trên Thủ Đức, lúc đi lạc đường, lúc về cán đinh lủng bánh xe, một tấn bi kịch không bao giờ quên về ngày nhập học đầu tiên luôn". - Như (sinh viên năm 4 trường ĐH KHXH&NV) chia sẻ.

Nhầm chiều xe buýt, lần đầu bị la ở Sài Gòn

"Hồi nhập học mình đi xe buýt để không bị lạc, mình bắt chuyến đúng theo chỉ dẫn của Bus Map, đi xe số 8 thì sẽ đến được trường mình,  nhưng cái kết là mình đi mà nhầm chiều á". 

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

Đó là kinh nghiệm đầu tiên mà Bảo Phương đã trải nghiệm được ở thành phố đông đúc hơn 10 triệu dân này, lúc ấy cô bạn còn phải tủi hờn khi bị bác lơ xe la vì bắt nhầm chiều của xe, nhưng cũng may mắn là được mọi người chỉ dẫn, từ đó cô gái này đã trở thành một người "sành" đi xe buýt. - Bảo Phương (Sinh viên năm 3 Đại học Bách Khoa).

Chú công an gọi vào vì đi nhầm làn xe

Lần đầu tiên lên thành phố nhập học, nó khác xa với tỉnh, thành phố mà các cô cậu sinh viên sống. Ngoài sự bỡ ngỡ về sự đông đúc thì giao thông cũng là một vấn đề vô cùng nan giải cho một sinh viên dưới tỉnh lên. Ngọc Nguyên (sinh viên năm 4, ĐH KHXH&NV) đã có một kỷ niệm nhớ đời về ngày nhập học năm ấy.

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

"Hôm đầu tiên anh rễ chở lên thành phố bị Cảnh sát giao thông phạt đúng ngay chỗ Suối Tiên. Lúc đó có cái biển nhỏ cho xe máy chạy đường trong mà chạy nhanh quá vì đã sắp trễ giờ, anh mình với mình không thấy cái biển báo, thế là chạy vào đường lớn toàn xe công. Công an thổi vào lập biên bản phạt tiền, mà lúc đó sinh viên chỉ có tiền đủ để đóng tiền KTX, chú cũng nhắc nhở cho đi, thế là sợ và nhớ mãi tới tận giờ".

Những bức ảnh đầu tiên ở Hà Nội...là bản đồ đường đến trường

Hồi năm ấy, từ quê xuống Hà Nội sớm trước buổi nhập học nên Hoa ở chỗ trọ của chị gái, ở xa trường, những lần đầu bắt xe buýt đi xuống lộn điểm, lạc đường, mất gần cả tuần mới quen được việc đi xe buýt. Những bức ảnh đầu tiên lưu khi xuống Hà Nội không phải đồ ăn hay mấy điểm nổi tiếng mà là bản đồ trường.

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

"Vì trường chị là nằm trong khu Đại học Quốc gia Hà Nội nên nhiều đường, nhiều lối, nhiều toà, mình chẳng biết đâu là đâu. Hồi đó không bị lạc ngay trong trường mình đã thấy thành công lắm rồi". Thanh Hoa (Sinh viên năm 4, Đại học Ngoại ngữ, ĐH QG HN) chia sẻ về kỷ niệm lần đầu nhập học.

Bên cạnh đó, buổi đầu nhập học của Hoa và nhóm bạn còn bị lừa mua kẹo mút đa cấp. Giờ nhìn lại mới nhận ra, mấy chiêu lừa mua kẹo mút với mua tăm năm nào cũng xuất hiện mỗi khi các bạn tân sinh viên nhập học luôn, các bạn 2k3 đừng để bị lừa.

"Mưa lớn, mẹ lấy thau giặt đồ che mưa cho mình"

May mắn hơn nhiều bạn tân sinh viên khác, cô bạn Lan Võ đã được mẹ đưa đi nhập học và đồng hành cùng những ngày làm thủ tục tại trường, ký túc xá.  Hiện cô bạn đang học tập và sinh hoạt tại ký túc xá khu B, Đại học Quốc gia TP.HCM.

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

Nhắc về kỷ niệm nhập học, cô bạn nhớ lại và bảo rằng: "Nhớ mà không thể nào nhịn được cười, mà lúc đó thương mẹ mình lắm.  Mình với mẹ vào nhận phòng ký túc xá,  không biết hàng quán ở đâu hết, mới mua được cái chậu cho mình giặt áo quần, mà trời hôm đó mưa quá mưa nên mẹ đội cái chậu lên đầu mình luôn, mẹ sợ mình ướt người. Giờ nghĩ lại vẫn còn thấy tủi, hai mẹ con ở tỉnh lẻ lên, cái gì cũng không biết hết".

Tháng 9 trời nóng, cơn mưa cũng đến bất chợt, đó cũng là khoảnh khắc dễ dàng bắt gặp tài nhiều trường đại học. Tân sinh viên lệ khệ vác theo một đống hành lý lên tận tầng năm, phụ huynh tay xách nách mang.

nhung ky niem kho quen trong ngay dau len sai gon nhap hoc - anh 0

Ba mẹ đưa con đến trường, làm tất cả các thủ tục, lo liệu mọi thứ chỗ trọ, nhận phòng ký túc xá, chu toàn mọi thứ để bắt đầu cuộc sống xa nhà. Bao lời dặn dò, bao giọt nước mắt vì nhớ nhà, vậy mà giờ đã sắp ra trường, tốt nghiệp, vào đời.

Mong các bạn sĩ tử 2k3 sẽ sớm vượt qua đợt dịch lần này, để bắt đầu ghi dấu kỷ niệm cho mình bằng một ngày nhập học trở thành tân sinh viên tại ngôi trường mà các bạn mơ ước.

Bạn đã từng có một ngày nhập học như thế nào trong đời sinh viên?

Kỳ thi lịch sử tốt nghiệp THPT 2021: 2k3 và chúng ta đã làm được!

Những kỷ niệm "dở khóc dở cười" về kỳ thi Đại học

Hành trang đi thi Đại học cần có những gì?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ