Những cách khắc phục đơn giản hội chứng "mỏi mắt kỹ thuật số"

Hậu Covid-19, con người không chỉ chứng kiến sự thay đổi lớn trong tâm lý mà còn phải đối mặt với hàng loạt bệnh lý về mắt, trong đó có sự gia tăng hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Nghỉ dịch đồng nghĩa với quá trình học online và làm việc tại nhà nhiều hơn, thậm chí vui chơi giải trí cũng gắn với thiết bị điện tử, làm gia tăng thời gian mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Theo công ty dịch vụ số Appota, trong năm 2020, người Việt Nam dành tới hơn 5,1 giờ/ ngày để sử dụng di động (chưa bao gồm thời gian dán mắt vào máy tính hay các thiết bị điện tử khác). Điều đáng nói, con số này ngày càng có xu hướng tăng lên, một phần vì tác động của dịch Covid-19, một phần do thói quen ảnh hưởng ngày càng lớn của thời đại số. 

nhung cach khac phuc don gian hoi chung moi mat ky thuat so - anh 0

Đây chính là nguyên nhân chính gây ra Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số cùng hàng loạt bệnh lý về mắt khác. Việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân và tìm ra cách cải thiện nên được xem là điều cấp thiết để bảo vệ sức khoẻ mắt.

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số là gì?

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (digital eye strain), hay còn gọi là hội chứng thị giác màn hình là thuật ngữ mô tả các vấn đề liên quan đến mắt và thị lực do nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng… trong thời gian dài. Cảm giác khó chịu cùng các triệu chứng đi kèm sẽ xuất hiện, mật độ của chúng tỷ lệ thuận với thời gian bạn nhìn vào màn hình.

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng này có thể kể đến như mỏi mắt, khô đỏ mắt, chảy nước mắt. đau đầu, tầm nhìn mờ và thậm chí đi kèm cả đau cổ vai gáy. Nếu qua thời gian vẫn không được đi chẩn đoán hoặc chữa trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến nặng thêm, dần làm giảm thị lực mắt. 

nhung cach khac phuc don gian hoi chung moi mat ky thuat so - anh 0
Quy tắc 20-20-20 cần áp dụng khi sử dụng thiết bị điện tử

Theo các chuyên gia về nhãn thị, nguyên nhân chính gây nên hội chứng này liên quan mật thiết đến việc sử dụng sai hoặc lạm dụng các thiết bị điện tử. Thông thường, chúng ta chăm chú vào màn hình kỹ thuật số quá lâu mà không nhìn đi chỗ khác. Bên cạnh đó, tư thế ngồi sai, khoảng cách từ mắt đến màn hình quá gần cũng được xem là yếu tố tác động.

Một số cách cải thiện bảo vệ cửa số tâm hồn

Thay đổi tư thế và tần suất sử dụng màn hình máy tính là lời khuyên đầu tiên từ bác sĩ mắt. Theo khuyến cáo, màn hình nên để thấp hơn tầm mắt từ 10-12 cm và khoảng cách từ mắt đến màn hình tối thiểu là 50 cm. Để tránh bị mỏi mắt khi phải sử dụng màn hình liên tục, thử áp dụng quy tắc 20-20-20.

Mỗi khi nhìn vào màn hình máy tính 20 phút, hãy nhìn ra khỏi chỗ khác trong vòng 20 giây ở khoảng cách 20 feet (tương đương 6m)! Đừng quên chớp mắt để giữ cho mắt được ẩm tự nhiên, tránh tình trạng khô rát, sử dụng thêm nước mắt nhân tạo nếu cần thiết.

nhung cach khac phuc don gian hoi chung moi mat ky thuat so - anh 0
Bạn có thể tham khảo thêm nhóm thực phẩm tốt cho mắt được khuyến cáo bởi Bệnh viện mắt Sài Gòn

Có thể bạn chưa biết, tập luyện cho mắt hay yoga mắt có thể giúp cải thiện chứng mỏi mắt, giảm áp lực cho mắt. Tương tự như các bộ phận khác trên cơ thể, tập luyện cho mắt cũng kích thích các cơ, giúp mắt khỏe hơn khi phải điều tiết trong thời gian dài. Bài tập này thường được áp dụng cho các bệnh nhân có bệnh về mắt để cải thiện độ khúc xạ.

nhung cach khac phuc don gian hoi chung moi mat ky thuat so - anh 0
Mô phỏng các bài tập mắt thông dụng (Nguồn ảnh: Kraff Eye Institute)

Để bắt đầu, hãy chớp mắt liên tục trong 1-2 phút. Theo nghiên cứu, trung bình cứ mỗi 4-6 giây con người sẽ chớp mắt một lần. Khi bạn nhìn vào màn hình điện tử, con số này sẽ lên tới hơn 10 giây. Đó là lý do tại sao tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử sẽ gây nên tình trạng khô mắt. Chớp mắt liên tục làm gia tăng lượng máu lưu thông, giúp tiết ra nước mắt tự nhiên, giảm tình trạng khô mắt.

Sau đó, hãy thử các động tác vận nhãn như xoay tròn mắt, liếc mắt theo phương ngang dọc, nhìn gần rồi nhìn xa. Với mỗi chiều động tác, hãy làm từ 10-20 lần sau đó đổi chiều để các cơ mắt đều được tập luyện trọn vẹn. Cuối cùng, đừng quên nhắm mắt thả lỏng để cả đôi mắt và tâm trí của bạn đều được thư giãn. 

Ngoài các động tác tập luyện cho mắt cơ bản như đã kể trên, bạn có thể tập Trataka - động tác yoga lâu đời nhất dành cho đôi mắt. Người Ấn Độ cổ tin rằng, Trataka giúp làm sạch mắt sau một ngày mệt mỏi, đồng thời kích thích con mắt thứ ba - được coi là giác quan thứ sáu của cơ thể. 

nhung cach khac phuc don gian hoi chung moi mat ky thuat so - anh 0
Trataka - bài tập yoga mắt hiệu quả

Hiểu nôm na, trataka là thiền nến, khi bạn ở trong một không gian yên tĩnh và tối, giữ cho đôi mắt được mở, tập trung vào ngọn lửa. Hãy cố gắng giữ mắt và tinh thần ổn định ngay cả khi bạn đang mất tập trung. Tập bài này trong khoảng 1-2 phút cho đến khi mắt bạn bắt đầu mỏi và chảy nước thì nhẹ nhàng nhắm lại. Thực hiện động tác này 3 tới 4 lần. Để kết thúc, xoa ấm hai bàn tay rồi úp lên mắt trước khi mở mắt.

Hội chứng "Covid kéo dài" được coi là một dạng khuyết tật theo luật Mỹ

Hội chứng "Byelingual" khi học ngoại ngữ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ của Gen Z

Hội chứng "kẻ mạo danh": Tại sao phải "ép" bản thân thành một kẻ bất tài?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ