Logo VieZ

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh: "Nếu Grammy trao ở Việt Nam, không thể đủ hạng mục"

Mita|

Tâm sự từ nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - người đứng sau thành công của những Hà Anh Tuấn, Thu Minh, Đoan Trang,... tại làng nhạc Việt.

Sự đa dạng của nhạc Việt trong thời gian gần đây là điều không cần phải bàn cãi. Với sự xuất hiện của những con người trẻ, màu sắc Vpop dần được đa dạng hóa hơn.

Tuy vậy, "giấc mơ Grammy" vẫn quá xa vời, đặc biệt là khi âm nhạc ở Việt Nam vẫn còn đó nhiều hạn chế về sự đa dạng đối với các dòng nhạc mang tính học thuật cao.

nhac si vo thien thanh neu grammy trao o viet nam khong the du hang muc - anh 0
Hoàng Thùy Linh chiến thắng hầu hết các giải thưởng âm nhạc với màu sắc dân gian pha trộn âm thanh hiện đại.

Đa phần, các ca sĩ Việt quyết tâm chạy theo thị hiếu của khán giả với màu ballad nhẹ nhàng cùng những nỗi buồn thường thức. Đây có thể xem như một "công thức" của nhạc Việt với vô số những cái tên đã thành công như Erik, Đức Phúc, Tăng Phúc,...

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là một cái tên bảo chứng cho sự tiên phong và những khai phá âm nhạc đỉnh cao tại Việt Nam nhiều năm vừa qua. Anh cũng là người đứng sau phần âm nhạc của liveshow The Glorious Horizon vừa qua của Hà Anh Tuấn tại Ninh Bình.

nhac si vo thien thanh neu grammy trao o viet nam khong the du hang muc - anh 0

Khi nhận được câu hỏi: "Nhạc Việt hiện tại ra sao?", nhạc sĩ Ước Gì nhanh chóng đưa ra câu trả lời: "Có vẻ như là nhạc Việt đang 'mất cân bằng sinh thái'. Sự cân đối giữa những dòng nhạc, thể loại và phân khúc còn khá lỏng lẻo, rời rạc, manh mún.

Điều này thể hiện rõ nhất ở ngay trang báo của chúng ta: Nhìn vào là tất cả những gì Trending nhất, hot nhất, nhưng tính đầy đủ của một hệ sinh thái âm nhạc thì không tìm thấy: Pop, Jazz, Classic, Electronic, Soul & RnB, Nhạc dân gian…"

picture

Sự cân đối giữa những dòng nhạc, thể loại và phân khúc tại nhạc Việt còn khá lỏng lẻo, rời rạc, manh mún.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Nhạc Việt

Logo VieZ

Võ Thiện Thanh nhận định rằng những thông tin về âm nhạc trên các trang báo chính là bức tranh hiện thực của nhạc Việt hôm nay. Tuy vậy, những thông tin này chỉ đơn thuần là "hàn thử biểu" - một công cụ đo nhiệt độ.

Thẳng thắn nói về sự chênh lệch giữa các dòng nhạc, nhạc sĩ từng nhận được 4 đề cử và 2 giải Cống Hiến thẳng thắn: "Lỗi hệ thống chính là câu chuyện giáo dục thẩm mỹ âm nhạc từ nhà trẻ cho đến đại học. Nếu giải Grammy mà trao ở Việt Nam thì không thể đào đâu ra đủ nghệ sĩ, album cho tất cả các hạng mục".

picture

Nếu giải Grammy mà trao ở Việt Nam thì không thể đào đâu ra đủ nghệ sĩ, album cho tất cả các hạng mục

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Nhạc Việt

Logo VieZ

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sinh ngày 14/12/1968. Anh là một nhạc sĩ, nhà sản xuất nhạc Việt Nam từng giành được 4 đề cử và 2 giải Cống hiến. Những album phòng thu do anh sản xuất luôn bảo chứng chất lượng nghệ thuật với từng thể loại nhạc đa dạng đã định hình phong cách và mang lại đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến cho nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ