Nhà văn Haruki Murakami được vinh danh với giải thưởng của Tây Ban Nha

Liên tiếp các giải thưởng văn học lớn được trao trong những ngày qua; một dành cho nhà văn Haruki Murakami, giải còn lại vinh danh nhà Văn Georgi Gospodinov.

Haruki Murakami giành giải văn học của Tây Ban Nha 

Theo Tuổi Trẻ Online, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami vừa được trao giải thưởng uy tín Princess of Asturias lĩnh vực văn học của Tây Ban Nha. Sau khi nổi tiếng với Rừng Na Uy, sách của ông được miêu tả như "văn hóa đại chúng" vì tạo ra cơn sốt khắp Nhật Bản và thế giới.

nha van haruki murakami duoc vinh danh voi giai thuong cua tay ban nha - anh 0
Theo Hãng tin AFP, hội đồng chấm giải đã ca ngợi "sự độc đáo trong văn học, phạm vi phổ quát và khả năng dung hòa giữa truyền thống Nhật Bản và di sản văn hóa phương Tây trong một câu chuyện đầy tham vọng và sáng tạo" của Haruki Murakami.

Theo đánh giá của các nhà phê bình văn học, tác phẩm của nhà văn Haruki Murakami chịu ảnh hưởng rõ nét của tiểu thuyết phương Tây, tràn đầy nét siêu thực, mang tính toàn cầu và nhân bản sâu sắc. Mỗi sản phẩm của ông là một sự tìm tòi, khám phá mới về thế giới xung quanh và về sự thẳm sâu trong tâm hồn con người.

Cho tới nay, Haruki Murakami từng nhận một số giải thưởng danh giá về văn học như giải thưởng Jerusalem năm 2007 - dành cho các tác giả viết về tự do, hòa bình, vấn đề xã hội; hay Giải Franz Kafka năm 2006.

nha van haruki murakami duoc vinh danh voi giai thuong cua tay ban nha - anh 0
Ông là tác giả ăn khách ở Việt Nam, với nhiều tác phẩm đã được xuất bản như Rừng Na Uy, Kafka Bên Bờ Biển, Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót, Người Tình Sputnik…  

Princess Of Asturias là giải thưởng uy tín thường niên nhằm tôn vinh các cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau, từ văn học, nghệ thuật cho tới khoa học, thể thao. Người chiến thắng mỗi hạng mục sẽ nhận giải thưởng khoảng 55.000 USD.

Nhà văn người Bulgaria làm nên lịch sử tại giải thưởng văn học Booker Quốc tế

Ngày 23/5, tại thủ đô London (Anh), Hội đồng giải thưởng văn học Booker Quốc tế đã công bố chủ nhân của giải thưởng danh giá này năm 2023.

Với việc tiểu thuyết Time Shelter của nhà văn Georgi Gospodinov và dịch giả Angela Rodel được xướng tên, đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một tác phẩm tiếng Bulgaria. 

nha van haruki murakami duoc vinh danh voi giai thuong cua tay ban nha - anh 0
Sinh năm 1968, tiểu thuyết gia kiêm nhà thơ Georgi Gospodinov là tác giả người Bulgaria đương đại được độc giả quốc tế mến mộ nhất hiện nay. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra 25 thứ tiếng trên thế giới.

Giải thưởng danh giá Booker Quốc tế được trao thường niên, cho các tiểu thuyết hoặc tuyển tập truyện ngắn được viết nguyên bản bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, đã được dịch sang tiếng Anh, xuất bản ở Anh hoặc Ireland. Giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (62.000 USD) được chia đều cho tác giả và dịch giả.

Chia sẻ về giải thưởng, ông Gospodinov cho biết: "Điều này khuyến khích các nhà văn, không chỉ từ đất nước của tôi, mà còn từ vùng Balkan - những người thường cảm thấy rằng mình nằm ngoài tầm chú ý của những người nói tiếng Anh".

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Booker Quốc tế - bà Leila Slimani (một nhà văn người Pháp gốc Maroc) đánh giá: "Cuốn tiểu thuyết này mở ra nhiều suy ngẫm, xen lẫn những dè dặt, thận trọng. Tác phẩm khiến chúng ta xúc động bởi ngôn ngữ - nhạy cảm và chính xác, cùng sự mong manh tột độ của quá khứ".

nha van haruki murakami duoc vinh danh voi giai thuong cua tay ban nha - anh 0
Angela Rodel và Georgi Gospodinov, dịch giả và tác giả cuốn Time Shelter, người đoạt giải Booker quốc tế 2023. Ảnh: irishtimes.com

Sinh viên sớm "biết mình, biết nghề" từ những giờ học tập thực tế

Học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, thụ hưởng chất lượng đào tạo liên ngành

Học bổng tài năng 100% dành cho thí sinh xét tuyển đại học năm 2023

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ