Người trẻ yêu vội, sống cuồng, có thai ngoài ý muốn: Trách nhiệm thuộc về ai?

"Dạo này nhiều chuyện 'ngoài ý muốn' thế nhỉ?" - một bình luận nổi bật dưới bài viết kể về câu chuyện "có thai ngoài ý muốn" của một bạn trẻ.

Việc giới trẻ ngày nay yêu nhau, rồi lỡ có thai ngoài ý muốn đã không còn là một đề tài quá mới mẻ vì cứ vài ngày lại có một tin bài "bốc phốt" tại hội nhóm kín lẫn công khai với những câu chuyện đau thương về lầm lỡ của tuổi trẻ như thế này. Mỗi lần như thế, tôi chỉ biết chắc mẩm "Tội nghiệp cho đứa bé trong bụng quá" vì không biết nó có được kịp sinh ra đời hay không, mà nếu có sinh ra cũng không thể có đủ tình thương của cả cha lẫn mẹ. Sau đó, tôi cứ thản nhiên lướt tin tiếp vì mình cũng chẳng thể làm được gì...

Nhưng hôm nay lại khác, tôi đã bất ngờ khi chỉ trong một ngày lại vô tình đọc được ba câu chuyện khác nhau liên quan đến vấn đề người trẻ yêu nhau và có thai ngoài ý muốn. Đến nỗi dưới phần bình luận tôi còn vô tình đọc được: "Dạo này sao 'ngoài ý muốn' nhiều thế nhỉ". Chứng tỏ, đây cũng là cảm nhận của rất nhiều người không chỉ riêng tôi, nói lên rằng đây đang là thực trạng đáng báo động!

nguoi tre yeu voi song cuong co thai ngoai y muon trach nhiem thuoc ve ai - anh 0

Nhưng sẽ không có gì mới lạ cho đến khi tôi nhận ra điểm chung của ba câu chuyện này: đều sự vô trách nhiệm của người bạn trai! 

"Phá thai nhiều lần rồi, lần nữa có sao đâu"

Thời nay, Internet là lẽ sống của giới trẻ và chính Internet cũng là cái nôi kết nối nhiều mối tình qua mạng: yêu ảo, yêu vội, "lên giường" cũng vội,... Các chàng trai mới lớn xem phim đen và thèm khát muốn thử nó. Các cô gái thì mộng mơ, sợ mất người yêu nên sẽ "tùy ý trao thân" cho người mình yêu với hi vọng sẽ được yêu thương nhiều hơn. Đúng! Các cô gái sẽ không sai khi chấp nhận cho người yêu quan hệ tình dục nhưng sẽ là sai nếu "chiều chuộng" người yêu bằng cách chấp nhận quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn. 

"Phá thai nhiều lần rồi, lần nữa có sao đâu", tôi giật mình khi đọc được câu này trong đoạn tin nhắn đã bị che tên. Nạo phá thai - một cụm từ gây ám ảnh cho những ai "đủ lớn" để hiểu được hệ lụy của nó nặng nề như thế nào. Nó không chỉ làm chặn đứng cơ hội được sinh ra đời của một đứa bé mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của người con gái. Đằng này, không chỉ một là mà là "nhiều lần" phá thai...

nguoi tre yeu voi song cuong co thai ngoai y muon trach nhiem thuoc ve ai - anh 0

Hiện tại bạn nữ này đã được chẩn đoán là có khả năng vô sinh sau nhiều lần phá thai, ngoài ra còn mắc phải nhiều bệnh liên quan khác. Nhìn sâu vào vấn đề, chúng ta thấy được gì? Có lẽ là một sự đánh đổi ngu ngốc mà đôi khi các cô gái đã không kịp nhận ra trong một mối quan hệ chỉ vì "tình dục" mà không xuất phát từ sự yêu thương. Mọi chuyện đã không dừng lại ở việc hủy hoại "nhiều" sinh linh mà là hủy hoại cả tương lai và cuộc đời của một cô gái. 

"Sai lầm của cả hai, tại sao tương lai chỉ mình em gánh?"

Với những chuyện "ngoài ý muốn" như thế này, dĩ nhiên vẫn sẽ có rất nhiều chàng trai tốt chịu trách nhiệm, yêu thương các bạn nữ nhiều hơn và có thể đi đến một cái đám cưới viên mãn. Nhưng mà lỡ "anh còn là sinh viên, anh không có tiền" thì một câu hỏi lớn lại đặt ra: Phải gánh vác trách nhiệm như thế nào?

nguoi tre yeu voi song cuong co thai ngoai y muon trach nhiem thuoc ve ai - anh 0

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu phân tích hay nói quá nhiều về hệ quả của việc mang thai ngoài ý muốn, vì trải qua ngần ấy thời gian với những số liệu biết nói, với hàng nghìn câu chuyện đau lòng và hằng hà sa số những lời khuyên nhủ... nhưng có lẽ vẫn chưa đủ để làm "tấm gương răn đe" cho thế hệ trẻ về việc quan hệ an toàn. Trốn tránh trách nhiệm hay nhận lấy trách nhiệm từ người nam suy cho cùng vẫn là một kết quả "ngoài ý muốn", nếu đã là không muốn thì mấy ai sẽ có những kết cục tốt đẹp? 

Quyết định quan hệ tình dục đều là sự tự nguyện đến từ cả hai phía, nhưng người con gái luôn là kẻ nhận về phần thiệt nhiều hơn. Sẽ có những lời trách mắng, những phân định đúng - sai và đổ lỗi. Nhưng nếu biết yêu thương và trân trọng bản thân mình, hy vọng các nữ sẽ thật sự tỉnh táo trong một mối quan hệ vì tương lai của chính mình.

Đừng sống vội – đừng yêu vội – đừng quan hệ vội. 

Con gái khi yêu: nên thoải mái tiêu tiền của bạn trai hay khách sáo một cách tình nghĩa?

Lá thư đến từ một người mẹ: "Cảm ơn cậu đã làm "tan nát" trái tim con gái tôi"

Nếu biết chắc kết quả là chia tay, bạn có nguyện ý yêu không?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ