Người ăn cả ngày lẫn đêm sẽ dễ bị trầm cảm hơn bình thường?

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, thời điểm chúng ta ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, bao gồm chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham and Women, một thành viên sáng lập của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham, đã thực hiện một nghiên cứu nhằm kiểm tra tác động của việc ăn uống vào cả ban ngày lẫn ban đêm so với việc chỉ ăn vào ban ngày.

nguoi an ca ngay lan dem se de bi tram cam hon binh thuong - anh 0
Ảnh minh họa.

"Phát hiện của chúng tôi củng cố những tuyên bố liên quan đến thời điểm tiêu thụ thức ăn, từ đó đưa ra những biện pháp giúp giảm thiểu khả năng tổn thương về mặt tinh thần ở những người trải qua sự lệch nhịp sinh học", đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Frank A.J.L. Scheer, cho biết.

Theo nghiên cứu, công nhân làm việc theo ca là đối tượng chiếm tới 20% lực lượng lao động trong xã hội hiện đại và chịu trách nhiệm trực tiếp cho công việc liên quan đến các dịch vụ bệnh viện, công việc nhà máy và các dịch vụ thiết yếu khác.

Những người làm việc theo ca thường bị lệch nhịp đồng hồ sinh học. Và họ cũng có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn, từ 25 đến 40%.

nguoi an ca ngay lan dem se de bi tram cam hon binh thuong - anh 0
Ảnh minh họa.

Sarah L. Chellappa, đồng tác giả nghiên cứu, hiện đang làm việc tại khoa y học hạt nhân Đại học Cologne (Đức), chia sẻ: "Phát hiện của chúng tôi mở ra những cơ hội mới cho một chiến lược điều chỉnh nhịp điệu sinh học, mang lại lợi ích cho những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy việc tối ưu hóa giấc ngủ và nhịp sinh học có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần".

nguoi an ca ngay lan dem se de bi tram cam hon binh thuong - anh 0
Ảnh minh họa.

Để thực hiện nghiên cứu, Scheer, Chellappa và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành mời 19 người (12 nam và 7 nữ), chỉ định ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: nhóm ăn vào cả ban ngày lẫn ban đêm, và nhóm chỉ ăn vào ban ngày.

Sau đó đánh giá mức độ trầm cảm và lo lắng trong mỗi giờ của họ.

Nhóm nhận thấy thời điểm ăn uống đã có ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của những người tham gia. Trong ngày thứ 4 diễn ra nghiên cứu, những người tham gia vào nhóm ăn vào cả ban ngày lẫn ban đêm có sự gia tăng mức độ trầm cảm lên đến 26% và mức độ lo lắng tăng 16% so với ngày đầu.

nguoi an ca ngay lan dem se de bi tram cam hon binh thuong - anh 0
Ảnh minh họa.

Những người tham gia vào nhóm chỉ ăn vào ban ngày không gặp phải tình trạng không mấy khả quan này.

Chellappa cho biết: "Thời điểm thích hợp cho các bữa ăn cũng là một khía cạnh quan trọng của dinh dưỡng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Nhưng đối với sức khỏe tinh thần thì vẫn còn phải được kiểm tra.

Các nghiên cứu tương tự trong tương lai là cần thiết để xác định xem liệu những thay đổi trong thời gian bữa ăn có thể giúp đỡ những người trải qua các rối loạn liên quan đến trầm cảm và lo âu hay không".

Kết quả nghiên cứu này được công bố trong kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc trầm cảm như: sang chấn tâm lý, sử dụng rượu, thuốc lá hay các chất kích thích khác...

Trầm cảm sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời; rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các hành vi nguy hiểm như nghiện ma túy hoặc rượu. Không điều trị trầm cảm cũng có thể hủy hoại các mối quan hệ, gây ra các vấn đề trong công việc và khó vượt qua các bệnh nghiêm trọng khác.

Bệnh trầm cảm (Depression), là căn bệnh liên quan đến các biểu hiện rối loạn tâm trạng thường gặp. Người bệnh thường sẽ có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc; đồng thời không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.  

Tình hình sức khỏe báo động của Karik: Loạng choạng sau khi diễn, tái phát chấn thương?

Thương lắm sao Việt gặp phải tình trạng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm thế nào mà khiến Lâm Minh như thế?

Chia sẻ