Nếu gặp content bẩn, hãy report!

Đảo qua một vòng TikTok, không khó để bắt gặp rất nhiều bạn trẻ đều chọn nền tảng này làm “chân ái” cho thú vui chơi giải trí trong thế giới ảo. Tuy vậy, số người dùng khủng đôi khi lại là nguyên nhân tạo nên độ viral cho các video chứa đựng tư tưởng lố lăng, độc hại.

Nếu gặp content bẩn, hãy report!

Có thể thấy, TikTok đang ngày càng phổ biến với số đông người dùng mạng xã hội. Ở Việt Nam, nhiều người có thể dành hàng giờ để tạo ra một video ngắn trên TikTok, thậm chí bỏ hơn nửa ngày chỉ để lướt xem hết những video của một hot TikToker nào đó.
Tuy vậy, lợi dụng độ "hot" của nền tảng này, nhiều người đã sáng tạo những video có phần thiếu hiểu biết, thậm chí là phản cảm và đi ngược lại với đạo đức. 

Thôi nào, vui thôi, đừng vui quá!

Kích hoạt "ra đa" nhận diện content độc hại

Để TikTok trở thành một không gian giải trí an toàn và văn minh, người dùng cần phải có sự tỉnh táo trong việc chọn lọc những video dẫu mang tính chất giải trí nhưng vẫn "bổ não", không tiêm nhiễm vào đầu những tư tưởng xấu. Muốn không sa vào bẫy nhận thức sai lệch, việc nhận diện những content độc hại xuất hiện tràn lan gần đây vô cùng quan trọng.

  • Video mang tính lăng nhục cơ thể, danh dự người khác

Bấy lâu nay, ranh giới giữa vui đùa và sự kém duyên là vô cùng mong manh. Việc TikTok là một nền tảng giải trí không đồng nghĩa với việc ta có quyền đem người khác ra cười chê trên mạng xã hội. Clip của một TikToker đã gây phẫn nộ khi cậu bạn đã liệt những cô nàng có vòng 1 khiêm tốn vào Top 3 kiểu con gái không nên yêu.

Không chỉ nằm ở việc thể hiện sự thiếu tôn trọng, clip còn là biểu hiện cho hình thức body shaming người khác được "đội lốt" dưới dạng một sản phẩm làm ra chỉ để… cho vui.

neu gap content ban hay report - anh 0
Một clip TikTok trở thành ví dụ điển hình cho việc body-shaming người khác và lấy làm trò mua vui.  

Ở một diễn biến khác, một nữ TikToker cũng đã nhận khá nhiều gạch đá khi làm clip thể hiện cho suy nghĩ tẩy chay người mà cô bạn ghét vô tình học chung lớp. Tẩy chay người khác, hay còn gọi là bắt nạt về tinh thần vẫn luôn là vấn đề đáng báo động, đặc biệt là khi tình trạng bạo lực học đường có dấu hiệu tăng cao.

Content này có vui không? Không

Content này có độc hại không? Có

Vậy cần làm gì?

Bạn hoàn toàn có thể Report (báo cáo) hoặc bấm Not interested (Không hứng thú với loại content này) để TikTok sẽ không hiển thị lại.

neu gap content ban hay report - anh 0
Hiện nay, không thiếu những clip TikTok nơi nhân vật chính tỏ ra mình thượng đẳng và tự cho quyền đi hạ bệ người khác.
  • Video dung tục, bóp méo chuyện 18+

Thời buổi hiện đại, người Việt cũng đã dần trở nên cởi mở hơn với chuyện 18+. Tuy vậy, một số TikToker đã mang vấn đề này đi xa hơn, thậm chí là vượt ra khỏi chuẩn mực đạo đức.

Chẳng hạn, một chàng TikToker mượn nội dung trong những motip quen thuộc của những bộ phim 18+ để tạo nên một video đầy phản cảm dưới cộp mác j4f.

Nào, đừng gắn nhãn just for fun (chỉ đùa thôi) vào những content chẳng có gì vui, thậm chí là vô duyên và vô văn hóa.

Những video kiểu này thường gây hứng thú với số đông, tuy vậy, chính sự biến tướng trong việc xây dựng nội dung như thế rất dễ châm ngòi cho văn hóa phẩm đồi trụy xuất hiện tràn lan.

neu gap content ban hay report - anh 0
Nhiều bạn trẻ mượn cớ sống theo tư tưởng khoáng để làm vỏ bọc cho những nội dung phản cảm, vi phạm đến thuần phong mỹ tục.

Làm gì khi content độc hại "mọc như nấm sau mưa" ?

Có thể thấy, những content độc hại đều xuất phát từ ý định câu view, kiếm fame của một bộ phận TikToker, thậm chí là trục lợi khi nền tảng này có thể hái ra tiền bằng lượt tương tác của người xem.

Để có thể ngăn chặn, điều đơn giản nhất chúng ta có thể làm chính là nhấn nút "Báo cáo" khi nhận thấy một video thể hiện trò đùa kệch cỡm, hay một hành động thiếu văn minh. TikTok hiện nay kiểm soát rất chặt chẽ những nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Người dùng cần phải quyết liệt hơn để loại bỏ virus tư tưởng độc hại. 

Hơn nữa, người dùng có thể tìm xem và tích cực ủng hộ những video có content lành mạnh. Lướt #LearnOnTiktok, không thiếu những video có chủ đề về lifestyle, hướng nghiệp, đồ họa, học tiếng Anh… Hoặc vẫn muốn giải trí nhưng không gây hại, người dùng có thể tìm xem những tài khoản TikTok duyên dáng, hài hước như @bongtim96, @tinathaothi…

neu gap content ban hay report - anh 0
mách nước cho bạn một số tài khoản TikTok có nội dung thú vị, bổ ích cho đời sống tinh thần và đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh.

Quan trọng hơn hết là đến từ nhận thức của mỗi người dùng. Cần phải đủ tỉnh táo để phân biệt giữa tốt - xấu nhằm đấu tranh loại bỏ những video mang tư tưởng độc hại, đồng thời thúc đẩy cho việc xem Tiktok có chọn lọc.

TikTok là con dao hai lưỡi, một mặt khiến cho đời sống tinh thần trở nên thú vị, mặt khác lại khiến tư tưởng, đạo đức con người dễ xuống cấp chỉ bằng một vài clip ngắn vỏn vẹn 15 giây. Nhận thức trở nên tốt hơn đồng nghĩa với việc những video chứa đựng tư tưởng lệch lạc sẽ không có cơ hội "nảy nở" nữa.

neu gap content ban hay report - anh 0
Cần đấu tranh loại bỏ những content độc hại và hướng đến việc xem TikTok có chọn lọc.

Kết

Xúc phạm người khác, dạy cách chọn người yêu, phân biệt vùng miền, đem đám tang người thân ra làm trò đùa… là những nội dung độc hại xuất hiện nhan nhản dạo gần đây, biến TikTok trở thành nơi dễ dàng tiếp tay cho những hành động khiếm nhã và gây kích động đến người khác.

Tuy nhiên, bằng sự khôn ngoan của mình, người dùng vẫn còn có thể xem TikTok một cách có chọn lọc và biết đấu tranh để loại bỏ những content bẩn. Cách đây một tháng, nhờ sự lan tỏa clip TikTok cô gái khoe "thẻ đỏ quyền lực" của bố từ cộng đồng mạng, nhân vật chính cuối cùng cũng phải ngã ngũ khi bị cơ quan chức năng xử phạt. Như vậy, việc xem TikTok có chọn lọc sẽ góp phần tạo nên một không gian mạng văn minh và gắn kết mọi người một cách tích cực nhất có thể.

Cộng đồng mạng, hot TikToker dậy sóng trước kiểu content #J4F kém duyên

mới nghe nói: Cộng đồng mạng phẫn nộ trước content review phụ nữ, nhất là từ ngữ trong clip

mới nghe nói: Cộng đồng mạng bất ngờ tra được thông tin nợ xấu của Thủy Tiên?

Một chút vitamin C: Cười té ghế với tình huống đi tiêm vacxin mà cứ ngỡ đi... bay

"Gương mặt không xứng với vóc dáng" là trải nghiệm gì? Bất ngờ nhất là bức ảnh cuối cùng

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ