Logo VieZ

Social Talk: Lướt TikTok mà ngỡ vào nhầm lớp học đạo đức online

Minh Thư|

Sau 8 tiếng học tập và làm việc căng thẳng, nhiều người chọn TikTok làm kênh giải trí hàng đầu. Đơn giản là học nấu ăn một món là lạ, xem một đoạn cover hay, nghía qua mấy POV đỉnh của chóp. Nhưng tự nhiên dạo này lướt TikTok lại bị... dạy đời.

Social Talk: Lướt TikTok mà ngỡ vào nhầm lớp học đạo đức online

Đúng câu chuyện, nhưng sai nền tảng

Học là việc suốt đời, nhất nữa là những bài học cuộc sống. tin rằng bạn cũng ý thức rất rõ điều đó. Nhưng vấn đề đặt ra là liệu TikTok thật sự là một nền tảng phù hợp để lên giọng dạy đời?!

Câu trả lời là "Không!"

Mục đích lớn nhất của nền tảng TikTok là cung cấp những nội dung dưới dạng video ngắn theo định hướng sáng tạo và giải trí. Nếu là những bài học cuộc sống đi chăng nữa, nó nên được truyền tải một cách dí dỏm, sinh động và hài hước thay vì nói như quát xa xả vào mặt người xem.

Có rất nhiều TikToker đã thành công trong việc truyền tải các bài học cuộc sống bằng các POV nhân - quả đầy kịch tính, một đoạn hài độc thoại hay trò sắm vai. gợi ý bạn em qua một vài trang TikTok như Quàng nè, Choco Trúc Phương hoặc Đinh Hương...

Internet cho phép bạn học mọi lúc. Nhiều kênh YouTube chia sẻ về kiến thức du học rất hay, hoặc nói về những phong cách sống mới được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hoặc dạo một vòng qua nhiều nền tảng nghe nhạc số, bạn cũng sẽ thấy cuộc đổ bộ của rất nhiều Podcast hay ho sẽ dạy bạn nhiều điều. Bạn có thể nghía qua thử YouTube Channel của Giang Ơi này, hoặc Tô Đi Đâu...

Cũng là truyền tải nhưng có cách truyền tải "this", cách truyền tải "that". Trái lại với các kênh bổ ích được gợi ý ở trên. Nhiều TikToker cũng gọi là "truyền tải" nhưng lại gân cổ nói đạo lý, hay chọn cách võ mồm.

Vậy là n-sao?!

"N-sao, n-sao, n-sao không biết ý mà nhao nhao?!"

Để chỉ ra một lỗi sai cơ bản của hội TikToker chuyên gân cổ dạy đời, mượn tạm lời rap N-sao của Suboi để đây. Hội này có một đặc điểm chung, là nói lan man, lại còn hay nói to. 

Các nội dung "giảng đạo" của các TikToker kể ra khá đa dạng, từ chuyện tủn mủn như rửa mâm bát đĩa, chuyện làm bài tập nhóm đơn thuần, đến chuyện vượt qua khủng hoảng tại công ty mới, cho đến cách tán gái hay quyến rũ đàn ông đều được rao giảng hết sức tận tình.

Nhưng suy cho cùng, các nội dung này thường phản tác dụng và gây khó chịu cho người xem. Những tưởng hấp dẫn, nhưng đã dễ dàng bị bỏ qua bởi một cú lướt tay. Cùng đi vào phân tích sâu thêm để hiểu vì sao, những kẻ nhào nhào này lại không tạo được tiếng vang trên mạng xã hội TikTok

  • Lập luận phiến diện:

Các lập luận của nhóm TikToker này đa phần chỉ xuất phát từ cảm xúc cá nhân, góc nhìn chủ quan mà ít có được tính khoa học, các căn cứ khách quan đã được công nhận bởi số đông. Thông thường, cách lập luận này sẽ rất hút lượt xem trong thời gian đầu vì tư duy phản biện mạnh mẽ, nhưng dần dà để lộ biểu hiện ấu trĩ và cổ hủ của người sáng tạo nội dung.

Một ví dụ điển hình là chiếc clip Mình làm bài sai thì lỗi là do nhóm trưởng của TikToker nọ nhận nhiều gạch đá của cộng đồng mạng. Hay như nữ TikToker nọ tự mình đúc kết Các bạn nữ dễ yêu thật lòng hơn đàn ông. Thật sự phải nói, đây là những nội dung vô bổ nhất mà bạn nên loại trừ trên TikTok của mình.

  • Tư duy cổ hủ:

Buồn cười thay, 2021 rồi nhưng nhiều người vẫn lên TikTok chỉ để tranh nhau xem ai mới là người rửa bát trong nhà.

Nhắc đến đây thôi thì có lẽ mọi người đều sẽ nhớ đến một ai đó mà tất cả chúng ta đều biết là ai... Ở một diễn biến khác, khi mà cộng đồng vẫn ngày ngày nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng giới thì lại có người lại bảo: "Phụ nữ chỉ nên yêu ba người đàn ông trong cuộc đời. Còn đàn ông thì nên thử qua mọi loại phụ nữ" - Một tư duy đầy độc hại.

  • Truyền đạt sến sẩm hoặc quá lố:

"Cách truyền đạt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp nhận thông tin" - Đó là một sự thật, còn nhiều TikToker thì không biết, hoặc... mặc kệ.

Một số clip TikToker dạy đời có phần nhìn kiểu: một ông anh mặt mũi sáng sủa, tóc tai vuốt vuốt, mặc vest, nói truyền cảm và chốt hạ bằng một pha nhạc không ăn nhập. Nhiều comment nhận xét rằng trông rất giống đa cấp, người lại bảo là dạy cách yêu đúng nhưng nhìn mặt anh cứ điêu điêu.

Hoặc như một TikToker tên M, cô nổi lên nhờ clip đưa ra lời khuyên chuyện giường chiếu, cách quyến rũ bạn tình. Nhưng hầu hết các video của nữ TikToker này lại không truyền đạt được đúng nội dung mà cô hướng tới, trái lại là cách nói dài dòng, tư duy ngờ nghệch cộng với giọng điệu hết sức chợ búa, đốp chát, nghe tiếng được tiếng mất.

  • Nội dung bỏ ngỏ, kết thúc hụt hẫng

Nhiều TikToker dạy đời còn dùng chiêu "muốn biết mời xem tập sau" để giữ chân người xem lại với những chiếc clip dạy đời của mình. Nhưng thực chất nó không hiệu quả như họ vẫn nghĩ. Vì bởi một nội dung vô bổ, nhạt nhẽo vốn dĩ đã không thể giữ chân được người xem ngay từ phút đầu, chứ đừng nói là ở đoạn kết. Hơn thế, cách kết thúc hụt hẫng này lại càng khiến video dạy đời trở nên thêm khó hiểu và nông cạn.

Đứng trước những nội dung vô bổ và độc hại này, cộng đồng mạng chia hẳn làm hai phe: một là thấy rất phiền, mạnh dạn block ngay bỏ qua nhanh. Hai là thấy rất gai mắt, liên tục ném đá để chấn chỉnh lại. Bạn thuộc phe nào?

Kết

Làn sóng "dạy đời" vẫn cứ còn liên tục ập vào mạng xã hội TikTok khiến người xem "rớt nước mắt" vì căng thẳng hoặc phát cáu vì cảm thấy phiền toái.

Nhưng tin rằng, kiểu content này chẳng thể tồn tại lâu bởi sự can thiệp về kiểm duyệt nội dung cũng như khả năng chọn lọc rất tinh tế của hàng triệu người dùng trên nền tảng. Một lớp học đạo đức là đủ, đừng biến TikTok thì lớp học về đạo đức thứ 2. Vì người ta lên đấy để nghe nhạc, nghe thủ thỉ thả thính chứ chẳng ai lại đi nghe "thùng rỗng kêu to".

Social Talk là tuyến bài đặc biệt của . Nơi tác giả thể hiện góc nhìn đa diện, nhiều chiều về các vấn đề đang gây tranh cãi trên mạng xã hội. Mỗi bài viết dựa trên đánh giá chủ quan của tác giả, đồng thời lồng ghép các ý kiến, chia sẻ của cộng đồng xoay quanh tranh cãi.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ