Nếu đặc cách xét tốt nghiệp đợt 2, 2k3 sẽ vào Đại học bằng cách nào?

Thí sinh thi đợt 2 nói gì khi biết tin mình được đặc cách xét tốt nghiệp?

Đây là câu hỏi đang gây tranh cãi trong cộng đồng học sinh trước thông báo từ sở GD&ĐT về dự kiến cho hơn 3200 thí sinh thi đợt 2 tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho rằng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó có thể thực hiện kỳ thi đợt 2 với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh. Chính vì thế, sở GD&ĐT đã gửi công văn cho UBND TP đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp cho những thí sinh theo điều kiện "có việc đột xuất đặc biệt".

neu dac cach xet tot nghiep dot 2 2k3 se vao dai hoc bang cach nao - anh 0

Đặc cách rồi lấy điểm thi ở đâu để xét tuyển Đại học? 

Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất từ khi có thông báo đề xuất này. Khắp các trang mạng xã hội liên quan đến vấn đề tuyển sinh đều dấy lên nhiều tranh cãi. Nhiều bạn cho rằng đây là một sự thiệt thòi đối với các bạn thí sinh thi đợt 2 vì dù gì cũng chỉ là đặt cách xét tốt nghiệp THPT, còn để đậu vào Đại học, Cao đẳng lại là một câu chuyện trắc trở khác. 

Dù trong công văn thông báo của Sở GD&ĐT đề xuất, cũng quy định rõ: Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, yêu cầu các đại học bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2. 

neu dac cach xet tot nghiep dot 2 2k3 se vao dai hoc bang cach nao - anh 0

Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều bạn đó vẫn là một hình thức khó và ít có sự "đảm bảo" để có được một chiếc ghế an toàn trên giảng đường Đại học. 

Bạn Trịnh Hồng Phước (học sinh lớp 12 tại THPT Nguyễn Huệ, Quận 9, TP.HCM), là thí sinh thi đợt 2 THPT Quốc gia tại TP.HCM chia sẻ: "Em là thí sinh đợt 2, sau khi thấy đề xuất này em hoàn toàn ủng hộ vì tình hình dịch bệnh hiện tại càng ngày càng nguy hiểm và khó lường. Tuy nhiên vẫn có một số hạn chế đối với mấy bạn đợt 2 mà xét đại học bằng điểm thi thì có phần hơi thiệt thòi bởi vì không có điểm để xét.

Còn riêng em thì đã đậu vào một trường Đại học bằng việc xét học bạ thì việc đặc cách xét tốt nghiệp này phần nào giảm được áp lực của em". 

neu dac cach xet tot nghiep dot 2 2k3 se vao dai hoc bang cach nao - anh 0

Ngoài ra, Phước cũng cảm thấy thí sinh thi đợt 2 thiệt thòi hơn rất nhiều so với Đợt 1. Bên cạnh chuyện không có điểm thi xét Đại học các bạn còn phải đối mặt với áp lực phải ôn bài trong tâm trạng lo lắng và chờ đợi vì đến tận bây giờ mọi thứ cũng chỉ là dự kiến, đề xuất và phải phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của dịch bệnh. 

Chia sẻ về lý do phải đợi thi đợt 2, Hồng Phước cũng cho biết, trước thi đợt 1 ba ngày, ở xóm bạn có 1 cô F0 đi ngang qua và không đeo khẩu trang nên cả xóm bị phong tỏa, vì vậy mà bạn không thể tham gia thi đợt 1 được. 

Ai thiệt thòi hơn ai? 

Ở một khía cạnh khác, nhiều bạn thí sinh thi đợt 1 cảm thấy đây là một đề xuất không công bằng vì nếu đã đặc cách thì nên áp dụng cho toàn bộ thí sinh. 

neu dac cach xet tot nghiep dot 2 2k3 se vao dai hoc bang cach nao - anh 0
neu dac cach xet tot nghiep dot 2 2k3 se vao dai hoc bang cach nao - anh 0
neu dac cach xet tot nghiep dot 2 2k3 se vao dai hoc bang cach nao - anh 0

Ngoài ra, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng đây cũng chỉ là đặc cách xét tốt nghiệp, chứ không phải đặc cách xét Đại học. Điểm vào Đại học các bạn này không có nên muốn xét vào trường thì phải thi theo trường đề ra hoặc xét học bạ. 

Một số những bình luận ủng hộ đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp đợt 2: 

"Đậu Tốt nghiệp đối với những bạn chịu học, cày ngày cày đêm thì nó dễ như cho, khó là khó điểm xét đại học, cho nên đừng ghen tị với những bạn không may phải thi đợt 2" .

"Tuy mình thi Đợt 1 nhưng mình vẫn đồng tình ý kiến này cho các bạn Đợt 2 vì các bạn thiệt thòi rất nhiều ạ. Còn tuyển sinh đại học các trường đại học nên tổ chức thi riêng" .

"Việc đặt cách cấp bằng không tổ chức thi tốt nghiệp sẽ giảm được số lượng lớn thí sinh. Công tác kiểm soát phòng chống dịch cũng sẽ đỡ vất vả hơn, các bạn đi thi đại học cũng an toàn hơn rất nhiều" .

Hiện nay, TP.HCM có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, TP.HCM đã thực hiện chỉ thị 16 từ ngày 9-7. Tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc chỉ thị 16 cận kề ngày thi (đợt 2 diễn ra ngày 6, 7/8/2021). Một thời điểm khá nhạy cảm để tổ chức thi THPT Quốc gia một lần nữa. 

cùng sĩ tử Gen Z vượt qua mùa thi thời Covid-19. Đừng quên theo dõi mọi tin tức về kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 tại đây!

TP.HCM sẽ đặc cách xét tốt nghiệp cho 3.234 thí sinh vì không thể tổ chức kỳ thi đợt 2?

Vào Đại học bằng thi tuyển hay xét tuyển giá trị hơn?

Thi tốt nghiệp đợt 2: Thí sinh được đảm bảo quyền lợi và công bằng như thế nào?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ