Thi tốt nghiệp đợt 2: Thí sinh được đảm bảo quyền lợi và công bằng như thế nào?

Thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên thí sinh yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kỳ thi THPT phải diễn ra trong hai đợt, vừa qua một số tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi THPT đợt 1. Hơn 23.500 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, cho biết, từ ngày 9/7, các tỉnh, thành phố phải rà soát số lượng thí sinh thi đợt 2 cùng với tâm tư, nguyện vọng của các em, sau đó đề xuất lên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhằm đưa ra thời điểm tổ chức kỳ thi đợt 2 phù hợp, phương án tổ chức thi an toàn, thuận lợi cho thí sinh.

thi tot nghiep dot 2 thi sinh duoc dam bao quyen loi va cong bang nhu the nao - anh 0

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói rằng, Bộ phải dựa trên đề xuất của các địa phương về thời gian phù hợp cho việc tổ chức thi và đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo ông Độ, cả nước có 39 tỉnh, thành phố có thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2; Bộ GD&ĐT sẽ phải tập hợp đề xuất và họp bàn với tất cả các tỉnh, thành phố này, căn cứ thực tế dịch bệnh ở địa phương rồi chọn một thời điểm thi phù hợp với đa số.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, nói rằng, thí sinh thuộc diện F0 trong kỳ thi đợt 1 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách, nhưng do không có điểm thi nên không thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những thí sinh này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

thi tot nghiep dot 2 thi sinh duoc dam bao quyen loi va cong bang nhu the nao - anh 0

"Đối với thí sinh thi đợt 2, để các em yên tâm, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020", bà Thủy cho hay.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức quá xa, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung 1 đợt, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Bà tin tưởng rằng, năm nay hoàn toàn có đủ thời gian để xét chung đợt như năm 2020. Vì thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên thí sinh yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2.

Bộ GD&ĐT chia kỳ thi THPT Quốc gia 2021 thành 2 đợt thi, ai sẽ phải thi đợt 2?

Sĩ tử Hà Nội và TP.HCM ra về sau môn thi THPT Quốc gia đầu tiên

Thi THPT QG ngày đầu tại TP.HCM: Những cái ôm vội vàng trao, chốt chặn để thí sinh đi bộ vào điểm thi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ