Netizen nhận định phim ảnh Việt đang "bóp méo" tuyên ngôn sống của giới trẻ

Chia sẻ

Nhiều bộ phim khiến giới trẻ bị lệch lạc trong suy nghĩ về việc theo đuổi đam mê, tự do và đối diện với thất bại.

Từ lâu, phim ảnh đã trở thành công cụ hữu hiệu để đưa ra những thông điệp, bài học bổ ích đến với người xem một cách nhanh nhất. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, người trẻ ngày nay càng có nhiều cơ hội tiếp cận các phương tiện truyền thông, các loại hình giải trí và phim ảnh là một trong số đó.

Có không ít những bộ phim truyền tải thông điệp đúng đắn, mang tính định hướng và thúc giục hành động ở người trẻ. Dễ thấy đó là những bộ phim về chủ đề theo đuổi ước mơ, sự thành công hay về tình cảm gia đình. 

Tuy nhiên, không phải phim nào cũng có thông điệp phù hợp. Một vài tác phẩm gần đây liên tục đánh tráo khái niệm, đưa ra những tuyên ngôn sống tưởng chừng như thấm thía và "đời" thì lại phản tác dụng, vô tình bóp méo tư tưởng sống lệch lạc cho giới trẻ,

netizen nhan dinh phim anh viet dang bop meo tuyen ngon song cua gioi tre - anh 0

Điển hình như câu thoại viral trong phim Nhà Bà Nữ: "Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn là thành công trong ước mơ của mẹ". Nếu chỉ nghe thoáng qua, ai cũng tấm tắc câu này ý nghĩa, rất thực tế vì cho thấy được khát khao tự do, thoát khỏi cái kén đùm bọc của cha mẹ. Nhưng hãy thử phân tích kỹ, đây chỉ là sự biện hộ cho chủ nghĩa tự do sáo rỗng từ nhân vật Ngọc Nhi (Uyển Ân).

Sự tự do phải được xây dựng trên nền tảng của sự độc lập để từ đó sinh ra hạnh phúc và thành công. Xuyên suốt bộ phim, nhân vật Nhi là người trượt dài và chìm sâu trong thất bại. Thay vì tự mình đứng lên, để đạt được cái gọi là "thất bại trong ước mơ của con" thì Nhi lại liên luỵ, nhờ vả đến người thân trong gia đình. Và dĩ nhiên, đó không phải là sự độc lập. Mà một khi không độc lập, sẽ không có tự do và thành công.

netizen nhan dinh phim anh viet dang bop meo tuyen ngon song cua gioi tre - anh 0

Nhi luôn khao khát theo đuổi ước mơ và sự thành công nhưng cả phim chẳng cho thấy nhân vật này nỗ lực từng ngày. Gom hết tiền dành dụm cho bạn trai khởi nghiệp, ở nhà dưỡng thai và thậm chí còn đòi ăn bò đắt tiền. Đến khi bạn trai mất trắng, thì trở về nhà và không còn gì. Cái "thất bại" mà Nhà Bà Nữ tuyên bố với giới trẻ chính là rũ bỏ trách nhiệm và lệ thuộc vào gia đình.

Truyền hình cũng có nhiều phim đưa ra hàng loạt tuyên ngôn sống cho người xem, nhưng cách thể hiện lại có tính hiện thực và phù hợp hơn. Gạo Nếp Gạo Tẻ là một ví dụ điển hình. Phim truyền tải thông điệp về việc đừng bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được mục đích hay thành công luôn đến từ sự nỗ lực. Và xuyên suốt hàng chục tập phim, trải qua hai phần, khán giả đã thấy được nhân vật tự tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân.

netizen nhan dinh phim anh viet dang bop meo tuyen ngon song cua gioi tre - anh 0

Nhu cầu xem phim của khán giả ngày một tăng. Và nếu như ngày càng có những phim bóp méo về lý tưởng sống cao đẹp cho giới trẻ thì suy nghĩ, lối sống của cả một thế hệ dễ bị ảnh hưởng theo. Các nhà làm phim cần xây dựng nhân vật, câu chuyện cho đúng với những tuyên ngôn của mình. Và các tuyên ngôn ấy, phải được xây dựng từ những trải nghiệm thực tế và đúng đắn.

Phim Việt thế nào mới gọi là "vươn tầm quốc tế"?

Tương lai nào cho doanh thu phim Việt năm 2023

"Nhà Bà Nữ" có còn giữ nhiệt khi bom tấn Hollywood đổ bộ?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ