Logo VieZ
|

'Netflix, TikTok và nội dung số xuyên quốc gia là những kẻ ngoại xâm, cần được kiểm soát chặt chẽ'

Ngọc Tâm|

Tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương - Tổng giám đốc công ty tư vấn quốc tế QP Việt Nam đã có những chia sẻ về giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa và ngăn chặn việc xâm lăng văn hóa.

Sáng 11/5/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) diễn ra Hội thảo Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi trẻ. Hội thảo do Trung Ương Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung Ương; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đài Truyền hình Việt Nam và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

Trong buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương - Tổng giám đốc công ty tư vấn quốc tế QP Việt Nam đã có những chia sẻ về giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương.

Đứng ở góc nhìn kinh tế, vị trí công nghiệp văn hóa có vai trò lớn trong quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số. Tính đến năm 2021, công nghiệp văn hóa đóng góp 6,1% cho nền kinh tế toàn cầu. Riêng ở thị trường Mỹ là 764 tỷ USD cho GDP quốc gia, bên cạnh đó vào năm 2014, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu trong việc xuất khẩu sản phẩm văn hóa với 191 tỷ USD. Công nghiệp văn hóa còn mở rộng biên cương văn hóa, nâng tầm quốc gia điển hình là BTS - Hàn Quốc.

"Rất nhiều người nhắc đến BTS ở đây. Tôi rất nghĩ đến nền văn hóa 4000 năm của chúng ta khi nhìn lên những giá sách ở trung tâm lớn tại Pháp có những cuốn sách rất dày khi viết về BTS và tầm ảnh hưởng của BTS đến với các nền văn hóa đại chúng thế giới. Chúng được đặt ngang với những cuốn viết về Mozart từ đó ta thấy được sự ảnh hưởng rất lớn từ một nền công nghiệp văn hóa có định hướng rõ ràng như Hàn Quốc", Tiến sĩ Nguyễn Thị Qúy Phương - Tổng giám đốc công ty tư vấn quốc tế QP Việt Nam chia sẻ.

Những cuốn sách rất dày khi viết về BTS và tầm ảnh hưởng của BTS đến với các nền văn hóa đại chúng thế giới
Những cuốn sách rất dày khi viết về BTS và tầm ảnh hưởng của BTS đến với các nền văn hóa đại chúng thế giới

Nói về sự ảnh hưởng của nền công nghiệp văn hóa đối với biên cương lãnh thổ, tư tưởng, Tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương đã lấy rất nhiều ví dụ điển hình trên thế giới để cho thấy công nghiệp văn hóa đóng vai trò lớn trong kinh tế - văn hóa chuyển đổi số.

 Tiến sĩ Quý Phương trình bày: Qua 24 bộ phim Avengers của Marvel với doanh thu 23 tỷ USD và trong đó 69% thu về từ thị trường nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc 1,5 tỷ người dân trên thế giới tương đương với 20% dân số thế giới không phải người Mỹ đã xem và tiếp nhận giá trị văn hóa Mỹ và đặc biệt tư tưởng "nước Mỹ cứu thế giới".

Điều này cho thấy sự ngoại xâm về tư tưởng là có thật, xâm phạm đến hệ tư tưởng văn hóa, dân tộc là có thật. Netflix, TikTok và nội dung số xuyên quốc gia là những kẻ ngoại xâm và họ cần được kiểm soát chặt chẽ, mạnh mẽ. 

Từ Mỹ, Hàn, Trung đều có những chính sách và cơ quan phát triển nội dung công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, Mỹ đã tạo nên một hệ sinh thái truyền tải nội dung về "giấc mơ Mỹ, ý niệm Mỹ". 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Quý Phương - Tổng giám đốc công ty tư vấn quốc tế QP Việt Nam cũng khẳng định nên đặt trọng tâm phát triển văn hóa vào doanh nghiệp là chủ thể của công nghiệp văn hóa và con người là chủ thể sáng tạo. Tiến sĩ cho biết hoàn toàn đồng ý với tham luận của ông Đinh Bá Thành và ông Huỳnh Long Thủy tại hội thảo.

"Muốn bảo vệ phải có tuyến đầu mạnh mẽ và chiến sĩ xung kích là doanh nghiệp công nghiệp văn hóa cùng những người sáng tạo đặc biệt là người trẻ, có như thế mới bảo vệ được lãnh thổ, một lãnh thổ bảo vệ từ thanh xuân hàng triệu người. Bên cạnh đó còn mở biên cương văn hóa, lan tỏa hệ giá trị văn hóa Việt Nam toàn cầu", nữ tiến sĩ nhấn mạnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ