Mùa mưa Sài Gòn năm nay thiếu những lời thở dài và bực dọc...

Dân Sài Thành vốn bình thản trước kiểu thời tiết dở ương, thậm chí quen thuộc đến nỗi như “cái nết” người tri kỉ.

Sài Gòn đã bắt đầu vào mùa mưa, thành phố của sự đỏng đảnh, Sài Gòn nắng mưa, hết mưa rồi nắng, Sài Gòn luôn luôn khó chịu và khó chiều. Sài Gòn đang bước vào thời điểm giao mùa, những hôm nắng chang chang nay đã được thay thế bởi những ngày mưa nặng hạt. Thậm chí có bữa, trời Sài Gòn cứ âm u, xám xịt cả ngày khiến ai cũng lười bước chân ra đường.

mua mua sai gon nam nay thieu nhung loi tho dai va buc doc - anh 0

Người ta đã từng ngán ngẩm về những ngày Sài Gòn ương bướng, khó đoán như thế này. Nhiều người đã phải khó chịu thái độ khi ra đường vào ngày mưa, ai cũng khó chịu với việc dừng xe mặc áo mưa, bao lần phải ướt nhẹp vì mưa ào xuống chẳng kịp trú. 

Người Sài Gòn thèm ra đường, thèm được ướt nhẹp vì mưa?

Người ta nói tính tình cô gái mới lớn giống như thời tiết Sài Gòn, sớm nắng chiều mưa thay đổi thất thường đến nổi người ta không kịp chuẩn bị. Mà nhắc đến mưa Sài Gòn lại là cả một câu chuyện dài thú vị. Giờ đây người ta thèm những lần được "dính mưa", được đón những cơn mưa Sài Gòn một cách dễ chịu hơn. 

Sài Gòn bệnh, những cơn mưa kéo đến, sự chuyển giao của mùa mưa cũng vắng bóng sự chứng kiến của người dân "trú ngụ". Đường xá cũng vắng bóng người qua, cũng chẳng ai phải vội vã mặc áo mưa, tìm một ngôi nhà để trú, sẽ chẳng có đôi giày nào bị ướt, quạu quọ vì bị tạt nước vào người. 

Nắng nóng cháy da lại khiến con người ta "thèm" lắm một cơn mưa ngang qua để làm dịu đi bầu không khí ngột ngạt này.

mua mua sai gon nam nay thieu nhung loi tho dai va buc doc - anh 0

Và rồi, khi mùa mưa đến chưa kịp vui mừng bao lâu thì chỉ có một suy nghĩ trong đầu mong sao cho mùa mưa nhanh qua để thoát khỏi cảnh vừa ướt vừa lạnh, cùng tâm trạng phập phồng lo sợ vì những tuyến đường ngập úng, trong lòng thầm cầu nguyện mau về đến nhà cho xe đừng tắt máy giữa đường. 

Giờ đây có muốn thấy cảnh ngập úng, tắc đường, xe chết máy cũng khó, những điều mà ngày trước ai ai cũng cáu gắt với Sài Gòn, vậy mà giờ đây khát khao cũng chẳng dễ dàng có được. 

mua mua sai gon nam nay thieu nhung loi tho dai va buc doc - anh 0

Mưa Sài Gòn khiến con người ta khá đau đầu bởi rất khó đoán trước, có khi trời mưa Sài Gòn kéo dài dai dẳng cả tuần liền không ngớt. Ai cũng cảm tưởng như đang hứng chịu sự "phẫn nộ" của thiên nhiên, nhưng lại có lúc chỉ là thoáng qua, Sài Gòn mưa rồi chợt nắng. Người Sài Gòn giờ đây, thèm khát một cơn mưa, muốn trực tiếp được chạy ào ra đường, nhìn chò bay và chạy đuổi cùng cơn mưa chợt đến chợt đi.

Mưa Sài Gòn và nỗi niềm mong một ngày mai trời lại sáng

Nhắc đến Sài Gòn hoa lệ, không chỉ nhắc đến những tòa nhà cao chọc trời, ánh đèn màu lấp lánh mà còn có cả "đặc sản" mùa những cơn mưa bắt đầu từ tháng 7 kéo dài đến tận tháng 11. Đôi khi ảnh hưởng của những ngày áp thấp nhiệt đời mà cơn mưa sẽ nặng hạt hơn kéo dài triền miên không ngừng cùng những ngày nước dâng cao mỗi giờ tan tầm khiến không ít người đau đầu.

mua mua sai gon nam nay thieu nhung loi tho dai va buc doc - anh 0

Sài Gòn mưa, người Sài Gòn cũng lười biếng gồng mình theo vòng quay quen thuộc, chỉ muốn lặng thầm một góc, ngắm mưa, suy nghĩ về cuộc đời, về bản thân, về những thứ xưa cũ. Lắm lúc, đơn thuần chỉ là nhìn vu vơ thế thôi, chẳng cần suy nghĩ gì. Người Sài Gòn là thế, với khách du lịch lần đầu đến mảnh đất bon chen này cũng vậy.

Và cứ mỗi khi có cơn mưa chợt ghé qua, người Sài Gòn lại trở nên ấm áp đến lạ kỳ. Cùng nhau đẩy xe giữa phố ngập nước, cùng nhau chia sẻ những chiếc áo mưa miễn phí hay đơn giản là tự chọn cho mình một góc nhìn để ngắm cơn mưa đang rơi từng giọt xuống vệ đường.

mua mua sai gon nam nay thieu nhung loi tho dai va buc doc - anh 0

Mỗi mùa mỗi thức, mỗi hoàn cảnh lại có cách tương trợ khác nhau. Nếu như đi trên đường mà quên mang áo mưa, bạn đừng ngại ngùng mà hãy dừng xe lại và lấy một chiếc áo mưa để đỡ ướt. Đó chính là tấm lòng của người Sài Gòn dành cho bạn. Giờ đây, hoàn cảnh khắc nghiệt hơn, ai cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh để kịp đón những cơn mưa Sài Gòn.

Nhưng có lẽ, giờ đây những cơn mưa thêm phần nặng trĩu, nỗi lo toan và cả những phiền muộn khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Mưa Sài Gòn vẫn làm ướt màu áo xanh của các chiến sĩ tình nguyện, đội ngũ y tế vẫn đang khắp mọi nẻo đường truy tìm F0. 

mua mua sai gon nam nay thieu nhung loi tho dai va buc doc - anh 0

Mưa, thành phố này có chút buồn nay lại buồn hơn hẳn vì sự đìu hiu, lặng im đến nao lòng. Khó chịu nào cũng dễ thở hơn việc phải ở nhà, ướt vì mưa, kẹt xe cũng dễ chịu hơn "Cô vy". Mùa mưa chỉ mới bắt đầu, chắc hẳn sẽ đợi kịp dòng người ra đường để "chạy mưa". 

-------------

"Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại" là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Sài Gòn ơi, chờ ngày... kẹt xe trở lại!

Sài Gòn tử tế: Giãn cách nhưng không cách lòng!

Nhật ký tình nguyện tại Sài Gòn: "Chỉ uống nước cầm hơi để giải tỏa cái nóng ở lớp đồ bảo hộ"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ