“Mua cho con chiếc còng tay” thịnh hành trên TikTok, người dùng mạng xã hội có đang quá dễ dãi?

Mạng xã hội TikTok - nơi có thể vực dậy những bài hát bị “ngủ quên”. Thế nhưng không phải bài hát nào cũng thích hợp tạo thành trend.

“Mua cho con chiếc còng tay” thịnh hành trên TikTok, người dùng mạng xã hội có đang quá dễ dãi?

"Mua cho con chiếc còng tay"

TikTok được biết đến là mạng xã hội gây bão nhiều quốc gia trên thế giới, không giới hạn độ tuổi người dùng. Nền tảng này đã tiếp cận hơn 700 triệu người dùng trên toàn cầu. Chỉ cần một cú click, một thế giới thu nhỏ mở ra trên TikTok. Và dĩ nhiên, tất cả đều có hai mặt tốt và xấu. 

Một điều phải công nhận TikTok thật sự quá viral, chỉ cần quay những đoạn clip ngắn bất chấp nội dung như thế nào thì cũng có thể lên xu hướng. Nhưng cũng chính vì thế nền tảng mạng xã hội này đang tiềm ẩn một mối nguy hiểm khôn lường.

Cụ thể, trong những ngày trở lại đây ca khúc Censored được thể hiện bởi rapper Chị Cả và Y - Tee bất ngờ làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Được biết Chị Cả là một kẻ chuyên trị đề tài nóng hổi trong cuộc sống, những ca từ của anh chàng cũng chua ngoa và không kém phần nổi loạn.

Dường như đến với Censored thì lại đi quá giới hạn của thuần phong mỹ tục. Những câu chữ trong lời bài hát phản ánh vấn đề loạn luân trong xã hội:

"Mua cho con chiếc còng tay

Nâng con dâu vào phòng bay

Ta sẽ thay thế chồng con

Tương lai thêm vàng son".

Bài hát đã ra mắt từ rất lâu thế nhưng hiện nay đang được các TikToker đào trở lại và nhanh chóng lọt top thịnh hành. Với giai điệu bắt tai, nhịp beat dồn dập khiến người nghe muốn nhún nhảy, thế nhưng lời bài hát lại quá dung tục khiến người nghe đỏ mặt.

Nhiều bạn trẻ không bận tâm những câu từ thô thiển mà chỉ biết:"À nó đang thịnh hành, mình phải đăng clip để kịp lên xu hướng". 

Thời tới cản không kịp, đoạn nhạc "vô tình" được phổ biến rộng rãi. Điều đáng nói ngay cả những TikToker sử dụng đoạn nhạc này cũng không nghe rõ được lời.

Các bạn trẻ thi nhau bắt trend dậy thì thành công cùng những giai điệu rợn người khiến netizen vô cùng lo lắng cho tương lai của thế hệ Z.

mua cho con chiec cong tay thinh hanh tren tik tok nguoi dung mang xa hoi co dang qua de dai - anh 0
Có rất nhiều bạn nhạc hay tại sao lại phải chọn bài hát này để lên xu hướng?

Vậy TikToker có đang quá dễ dãi và xây dựng content một cách cẩu thả?

Câu trả lời là có. Vì hiện tại trên mạng xã hội quá dễ để nổi tiếng, chỉ cần một chút ngông cuồng, một chút nổi loạn là cơ hội trở thành một Social Star.

Rõ ràng chúng ta có thể nhận thấy được trụy lạc ở trong từng câu từng chữ của lời bài hát. Bài hát quá lệch lạc về tư tưởng giáo dục bất ngờ được nhiều người sử dụng và được phổ biến khắp mạng xã hội đang là mối đe dọa cho những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn.

"Từ sai lầm của người khác, tự sửa chữa lỗi của chính mình"

Nền tảng TikTok được người lớn kể cả các trẻ em sử dụng một cách rộng rãi. Chính vì thế, đặc tính bắt chước của con trẻ dễ dàng bị "nhiễm" trước những nội dung sai lệch và thiếu văn minh. Không biết bài hát có từ khi nào, nhưng bây giờ nó bỗng dưng được viral thì một phần lỗi thuộc về những người sử dụng để tạo thành trào lưu. 

Nếu biết chọn lọc kỹ càng trước khi bấm nút Share, các TikToker sẽ không làm mạng xã hội bị vấy bẩn bởi những nội dung không lành mạnh.

Từ những câu đầu Censored đã làm người nghe rùng mình với những câu từ châm biếm đến ngỡ ngàng và bật ngửa trước những ẩn dụ về chuyện loạn luân và mang hơi hướng 18+.

mua cho con chiec cong tay thinh hanh tren tik tok nguoi dung mang xa hoi co dang qua de dai - anh 0
Xin đừng so sánh với nước Mỹ, vì mỗi một quốc gia sẽ có cách tiếp nhận văn hóa khác nhau.

Nhiều netizen cho rằng đây là việc bình thường, bài hát đang làm rất tốt vì phản ánh đúng thực trạng của xã hội. Thế nhưng, điều quan trọng Censored đang được truyền tải sai cách, dẫn đến nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.  

Ngôn từ của bài hát đang đi quá giới hạn của phạm trù nghệ thuật chính là "chân - thiện - mỹ". Hành động của các TikToker đang vô tình cổ xúy cho những nội dung bẩn, và đang tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy.

Nhưng vẫn còn người dùng thông thái, nhận thức được độ sai trái của bài hát này. Netizen đặt câu hỏi: "Nếu trẻ con nghe được thì phải làm sao?"

Âm nhạc của giới trẻ cũng đang dần biến chất, mất đi sự mộc mạc và giản dị của nó. Giờ đây một số bản nhạc có nội dung "phóng khoáng" đang làm ô uế cả nền âm nhạc Việt.

Nhiều bạn trẻ còn thể hiện sự khéo léo khi tạo những clip nội dung nhảm nhí và ghi dòng trạng thái "just for fun". Đó là sự của biểu hiện của sự lươn lẹo, chứ không hề có một tiếng cười nào được phát ra. Đừng núp mình và biện minh cho sự sai trái bằng những lá bùa hộ mệnh vô nghĩa mang tên #j4f.  

Hãy trở thành một người sử dụng mạng xã hội khôn ngoan, đừng đi theo vết xe đổ của những người đi trước. Hãy chọn lọc nội dung và sáng tạo một cách phù hợp với thuần phong mỹ tục. Các TikToker ơi đừng để xu hướng che mờ lý trí!

Sai trái khi đu trend trên nền nhạc "Mua cho con chiếc còng tay" rồi đó TikToker ơi, biết tại sao không?

Chọn nhạc tạo trend - Ranh giới mong manh giữa sáng tạo và thiếu hiểu biết

Nhóm YouTuber Duy Thường gặp tai nạn ô tô, 3 thành viên tử vong tại chỗ

Gặp gỡ chủ nhân kênh Yêu Tiếng Thái: Đam mê tiếng Thái và hành trình lan truyền cảm hứng đến GenZ

Trend khoe ảnh cưới của bố mẹ gây sốt vì nhan sắc cực phẩm

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ