Logo VieZ

Một số địa phương bắt buộc hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip trước 31/8

Thúy Nhi|

Không đổi thẻ CCCD gắn chip trước thời hạn quy định có thể bị phạt và gặp nhiều khó khăn trong các thủ tục pháp lý, giao dịch hành chính.

Một số địa phương bắt buộc hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip trước 31/8

Ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực và được thay bằng CCCD gắn chip. Đây là phương tiện chính thức để công dân thực hiện các giao dịch thay cho sổ hộ khẩu.

Theo đó, vừa qua Bộ Công an đã ra công văn chỉ đạo 5 thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ là các địa phương sẽ phải hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho các công dân có đủ điều kiện trước ngày 31/8/2022.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ và kịp thời hoàn thành chỉ đạo, Hà Nội đã mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip kéo dài trong ngày 30 ngày (từ ngày 25/7 đến hết ngày 25/8/2022). Công an các phường, xã nỗ lực thực hiện và tăng thời gian làm việc để cấp CCCD cho người dân. Lực lượng chức năng tiến hành triển khai ba khung giờ cấp CCCD trong ngày, tận dụng thời gian tối đa để hoàn thành công tác cấp CCCD gắn chip công dân cho trên địa bàn.

Những trường hợp bị phạt khi không đổi sang CCCD gắn chip

Có một số trường hợp về việc phải đổi sang CCCD gắn chip mới ở người đang sử dụng CMND và CCCD (có chip và không có chip) trước đó. Theo quy định tại Điều 21,23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định 8 trường hợp cụ thể như sau:

- Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên.

- Thay đổi đặc điểm nhân dạng.

- Xác định lại giới tính, quê quán.

- Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD.

- Bị mất thẻ Căn cước công dân.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Còn đối với người đang sử dụng CMND, theo quy định có 6 trường hợp phải đổi từ CMND sang CCCD gắn chip:

- CMND hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp (hướng dẫn bởi Mục 2 Phần II Thông tư 04/1999/TT-BCA).

- CMND hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

- Bị mất CMND.

Mức phạt dành cho người không đổi CCCD gắn chip theo quy định

Với những trường hợp vi phạm về việc cấp, quản lý, sử dụng CMND, thẻ CCCD, theo khoản1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền dao động từ 300.000 - 500.000 đồng nếu công dân hay người vi phạm không thể xuất trình CMND, CCCD khi được yêu cầu kiểm tra từ người có thẩm quyền. Đây cũng là mức phạt dành cho người không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Mức phạt trên cũng được áp dụng cho người không nộp lại CMND, CCCD cho các cơ quan có thẩm quyền khi bị thôi, bị trước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. Hoặc trong trường hợp công dân không nộp lại CMND, CCCD cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, các cơ quan thi hành quyết định đưa công dân vào các trại giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ