Một Ngày Tôi Quên Hết: Khi cảm xúc đủ lớn...

Một ca khúc có nhiều ý nghĩa đến từ Hứa Kim Tuyền dành cho những bậc phụ huynh.

Bài hát từ người trẻ...

Như đã có những thông báo trước đó, tối ngày 22/2/2022, Hứa Kim Tuyền đã cho ra mắt sản phẩm âm nhạc Một Ngày Tôi Quên Hết kết hợp cùng cặp mẹ con Cẩm Vân - CeCe Trương. Bài hát này sẽ mở đầu cho album Colours - một dự định âm nhạc lớn khác của nam nhạc sĩ.

Phong cách âm nhạc đặc trưng từ trước đến nay của Hứa Kim Tuyền vẫn tiếp tục được mang vào sản phẩm lần này, khi trong phần giai điệu luôn ẩn chứa rất nhiều những yếu tố tạo ra không khí nhẹ nhàng, mơ mộng và có phần lãng đãng. 

Khán giả từng bắt gặp điều này ở nhiều sản phẩm trước đó của Hứa Kim Tuyền, có thể kể đến như: Ước Mơ Của Mẹ, Hoa Kỳ hay Nếu Một Mai Tôi Bay Lên Trời.

Đó đều là những sản phẩm viết về những niềm đau, về cách chữa lành những nỗi đau tưởng chừng không thể nguôi đó.

Và đến với Một Ngày Tôi Quên Hết, anh mang đến nội dung về căn bệnh Alzheimer, hay nhiều người còn biết đến với cái tên đãng trí.

Đây là một trong những căn bệnh đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa danh sách người bệnh. 

Với một đề tài nặng như vậy, việc Hứa Kim Tuyền phải tìm kiếm một giọng hát thực sự chất lượng và đủ sự từng trải trong âm nhạc là điều bắt buộc, và đó là lý do cho sự xuất hiện của nữ ca sĩ Cẩm Vân - một trong những giọng hát có nội lực và một làn hơi rất vững.

mot ngay toi quen het khi cam xuc du lon - anh 0
Lựa chọn Cẩm Vân cho sản phẩm âm nhạc lần này là một quyết định đúng đắn của Hứa Kim Tuyền.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sau khi cho ra mắt sản phẩm này cũng đã nhận về rất nhiều lời khen trong cách anh nhạy cảm khi khai thác đề tài và tìm những nguyên liệu phù hợp cho sản phẩm.

Sự nhạy cảm được nam nhạc sĩ bộc lộ trong việc làm nội dung về những căn bệnh nhưng không mang lại cảm giác bi lụy, mà thay vào đó là sự đồng cảm cùng những nỗi đau, đồng thời với đó là những sự chữa lành cần thiết với rất nhiều người.

Đây đồng thời cũng là một sản phẩm mang khuynh hướng nhân văn rất phù hợp với thời đại, với những giá trị mà nhiều người trẻ đang hướng đến.

...cho bất kỳ phụ huynh nào

Hứa Kim Tuyền chọn thể loại pop-jazz với âm hưởng valse để gợi cảm giác hoài cổ, viết theo nhịp 3/4. Tác giả đặt tiêu chí giọng ca đủ khắc khoải, từng trải để thể hiện các cung bậc cảm xúc trong bài hát.

Cách nam ca sĩ viết phần lời cũng chứa đựng nhiều chất liệu mang hơi hướm của những bài thơ, có thể kể đến những câu hát như: 

"Kí ức thêu thành mây cuốn về trời

Có lẽ do là tôi chẳng vừa tay với

Rồi mai đây, khi tôi chẳng thức dậy

Liệu mây có đem trả về đây"

mot ngay toi quen het khi cam xuc du lon - anh 0
Cách hát của nữ ca sĩ Cẩm Vân gợi cho khán giả nhớ nhiều hoài niệm.

Những câu hát này gợi nhớ nhiều đến Nếu Một Mai Tôi Bay Lên Trời, một sản phẩm cũng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn khác từ Hứa Kim Tuyền. Cách hát của Một Ngày Tôi Quên Hết cũng không bắt buộc nữ ca sĩ Cẩm Vân phải trưng trổ kỹ thuật hay ngân, luyến quá nhiều khi đây là một ca khúc rất dễ hát, dễ nghe.

Nữ ca sĩ như đang nhập vai một bệnh nhân Alzheimer thực thụ và kể lại toàn bộ những câu chuyện của mình trên một melody rất chậm và không có quá nhiều sự thay đổi về cao độ.

Sự chậm rãi kết hợp cùng giọng hát truyền cảm của cô cũng khiến nhiều khán giả nhớ về mẹ, về bà và những thành viên khác trong gia đình mình.

Tuy nhiên, đó cũng chính là một điểm yếu lớn của sản phẩm này, khi trong phần sáng tác của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền gần như không có một điểm nhấn đặc biệt nào trong phần giai điệu xuất hiện để trở thành dấu ấn riêng của sản phẩm. Xuyên suốt bài hát, nhiều khán giả sẽ đôi lúc cảm thấy rằng có cảm giác "ngang ngang" và không hợp lý

mot ngay toi quen het khi cam xuc du lon - anh 0

Bên cạnh đó, phần nhìn của sản phẩm lần này cũng là một điểm nhấn ấn tượng. Bối cảnh MV là căn phòng phủ đầy chất nhạc với máy phát dĩa, hoa, sách, ánh nến và những bức ảnh chân dung gắn với nhiều giai đoạn thăng hoa trong âm nhạc của Cẩm Vân.

Con gái thứ 3 của cô - CeCe Trương, xuất hiện ở phần cuối của sản phẩm như một phép ẩn dụ đầy ý nghĩa, đồng thời gợi cho khán giả nhiều cảm xúc hơn so với việc chỉ một mình ca sĩ Cẩm Vân xuất hiện. CeCe Trương mang đến màu sắc khác cho bài hát, thể hiện tinh thần tiếp nối thế hệ trong gia đình và âm nhạc trong vỏn vẹn 3 câu cuối cùng của tác phẩm.

mot ngay toi quen het khi cam xuc du lon - anh 0
Hứa Kim Tuyền có sự khéo léo trong cách viết nhạc.

Bài hát này của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cũng đã được rất nhiều người trẻ chia sẻ lại với ba mẹ mình, đồng thời dùng bài hát để bày tỏ sự quan tâm và yêu thương dành cho những bậc phụ huynh.

Cách viết melody của nam nhạc sĩ cũng tạo ra sự dịu nhẹ cần thiết để sản phẩm này dễ tiếp cận hơn với những bậc phụ huynh, gồm cả những người có thể đã 60 hay 70 tuổi.

Đây có lẽ cũng sẽ là một thành công khác của Hứa Kim Tuyền trong sản phẩm comeback lần này.

Một Ngày Tôi Quên Hết là sản phẩm mở màn cho album Colours của Hứa Kim Tuyền. Album là tuyển tập các bài hát viết về cuộc sống thường nhật. Mỗi bài gắn với một tone màu. Trong đó, Một ngày tôi quên hết được dành cho màu nâu của sự hoài niệm.

Hứa Kim Tuyền và ca khúc về "sự quên lãng"

AMEE "xông đất" V-pop năm mới, sẽ kết hợp cùng Hứa Kim Tuyền?

DTAP - Hứa Kim Tuyền và Bùi Công Nam đưa ra dự đoán về xu hướng âm nhạc 2022

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ