Một loạt phim Indie Việt: giấc mơ điện ảnh và cú bùng nổ của Đêm Tối Rực Rỡ!

Trong thời điểm điện ảnh Việt "ngập ngụa" với đống tro tàn, thì "cơn sóng ngầm" phim Indie Việt - cụ thể là Đêm Tối Rực Rỡ! mang đến hy vọng nhiều hơn với người yêu phim, yêu nghệ thuật thực thụ.

Giữa câu chuyện hiện thực hóa những ước mơ đậm chất nghệ thuật với bàn cân chi phí sản xuất, nhiều đạo diễn Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ quyết tâm "liều mình" cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà. Khởi nguồn từ những năm đầu của thế kỷ 20, khái niệm phim indie (independent film) hay phim độc lập dần len lỏi vào ngóc ngách của xứ Hollywood, tạo ra những dự án thực sự "nguyên bản" - không đi theo bất cứ khuôn khổ hay chuyển thể từ tác phẩm nào. 

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Đến Việt Nam, dòng phim indie mở ra một cánh cửa mới đối với những trái tim say mê nghệ thuật, đặc biệt là những đạo diễn trẻ với hy vọng, mong muốn cống hiến góc nhìn của mình bằng điện ảnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại chưa có bất kỳ một hãng lớn nào thống trị, cũng chưa có những "thương hiệu điện ảnh" như Marvel, Jurassic,... thế nên mỗi dự án được sản xuất tại đây đều có thể gọi là phim độc lập.

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Một "nghịch cảnh" khác tại thị trường Việt Nam chính là tính giải trí, sặc "mùi kịch" mà mất đi "gia vị điện ảnh", hầu như đại đa số dự án điện ảnh Việt đều chạy theo yếu tố giải trí, gom góp dàn diễn viên hạng A mà không chăm chút cho kịch bản của tác phẩm. Dần đà, khán giả Việt chán ngấy với những cái tên nhẵn mặt trên màn ảnh rộng, vẫn nét diễn đó, kịch bản dễ đoán và cái kết "đầu voi đuôi chuột". 

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Song song với những dự án đậm tính giải trí, thì nhiều dự án indie cũng len lỏi trong màn ảnh Việt, tạo ra chỗ đứng riêng cho dòng phim "khó nhai" này. Chi phí sản xuất thấp và không quy tụ dàn sao hạng A là đặc điểm chung của phim indie tại Việt Nam, bản thân những nhà đầu tư đều muốn chọn "những thứ an toàn", và dòng phim này lại thiếu mất điều này.

Tuy nhiên, sự thành công gần đây của nhiều bộ phim indie với góc nhìn "trẻ hóa" của khán giả Việt, chắc chắn rằng đây là thời điểm bùng nổ của phim indie. Cùng CineON điểm qua những phim indie Việt khắc sâu dấu ấn nghệ thuật vào góc nhìn của khán giả. 

Đêm Tối Rực Rỡ!

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Một cú bùng nổ gần đây của dòng phim indie Việt - Đêm Tối Rực Rỡ! khiến nhiều khán giả tin chắc rằng ngành điện ảnh Việt sẽ dần thay đổi, chuyển mình với nhiều góc nhìn nghệ thuật hơn. Được đạo diễn bởi Aaron Toronto và biên kịch Nhã Uyên, Đêm Tối Rực Rỡ! đào sâu vào tâm lý của những thành viên sống chung một mái nhà có nhiều thế hệ. Bắt nguồn từ vấn nạn bạo lực gia đình, Đêm Tối Rực Rỡ! bóc trần và phơi bày nhiều khía cạnh của những gia đình vay mượn vỏ bọc giàu sang, thành công để che đậy bên trong xấu xí, ghê tởm.

Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè 

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Nhắc đến dòng phim indie Việt không thể bỏ qua Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, bộ phim được xem là "bà tổ" của thể loại này tại Việt Nam. Công chiếu vào năm 2018, hành trình sản xuất Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè không hề đơn giản khi nhiều lần đoàn phim chỉ vỏn vẹn 30 người đã từng muốn bỏ cuộc vì gặp rất nhiều khó khăn. Với những phân cảnh tuyệt đẹp tại xứ sở phù tangNhắm Mắt Thấy Mùa Hè đi theo câu chuyện của cô nàng đam mê nhiếp ảnh Nhật Hạ (do Phương Anh Đào thủ vai) và hành trình sang Nhật Bản tìm kiếm thông tin của cha mình. 

Thưa Mẹ Con Đi 

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Được xem là Call Me By Your Name bản Việt, Thưa Mẹ Con Đi do Trịnh Đình Lê Minh làm đạo diễn là bộ phim nhân văn về cộng đồng LGBT. Lấy bối cảnh tại vùng quê miền Tây Nam Bộ bình yên, hai trái tim đồng điệu Văn (do Lãnh Thanh thủ vai) và Ian (do Võ Điền Gia Huy thủ vai) quyết định từ Mỹ về đây để giải quyết chuyện gia đình. Từ đó, những vấn đề xoay quanh mối tình của cả hai và xung đột với gia đình dẫn đến cao trào của bộ phim.

Nội dung của Thưa Mẹ Con Đi rất dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày, của những người trẻ đang bị o ép trong truyền thống của gia đình, phân vân giữa việc đứng lên nói ra sự thật hay để "con sâu truyền thống" ăn mòn bản thân mình. 

Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi

mot loat phim indie viet giac mo dien anh va cu bung no cua dem toi ruc ro - anh 0

Sau sự thành công của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, năm 2019 là sự bùng nổ của dòng phim indie Việt với Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi. Vẫn lối kể chuyện mộc mạc với hành trình của những người trẻ theo đuổi ước mơ, hoài bão và cả vật lộn với cuộc sống bên ngoài. Do Chung Chí Công làm đạo diễn, Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi mang đến những góc quay xanh mát, nhẹ nhàng và dung dị. Cùng với đó, thành công của Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi một phần nhờ vào nội dung đánh thẳng vào tâm lý của giới trẻ hiện nay, những áp lực cuộc sống đè nặng lên đôi vai và mong muốn hiện thực hóa ước mơ. 

Đêm Tối Rực Rỡ!: Tại sao người phụ nữ luôn 'hụp lặn' bởi 'trò đùa của tạo hoá'?

Nhã Uyên - Đêm Tối Rực Rỡ!: 'Tôi phát bệnh rất nặng và từng có suy nghĩ tự tử'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ