Nhã Uyên - Đêm Tối Rực Rỡ!: 'Tôi phát bệnh rất nặng và từng có suy nghĩ tự tử'

Đêm Tối Rực Rỡ! tựa như chuyện đời của Nhã Uyên và hành trình cô vượt qua bệnh tâm lý.

nha uyen dem toi ruc ro toi phat benh rat nang va tung co suy nghi tu tu - anh 0

Thú thật khi xem Đêm Tối Rực Rỡ!, tôi không mấy hy vọng về dự án này, thế nhưng giây phút đặt chân ra khỏi rạp với cảm giác nghẹt thở, tôi đã thay đổi. "Ba mẹ có thương mình không?", đó là câu nói ấn tượng của chị Nhã Uyên - diễn viên đóng vai Xuân Thanh trong Đêm Tối Rực Rỡ!. Một câu hỏi lửng lơ mà tin chắc rằng đã có rất nhiều người tự hỏi chính mình.

Lần đầu gặp chị, tôi cảm thấy đây là một người phụ nữ giản dị nhưng lại rất mạnh mẽ. Ánh mắt quyết liệt và đầy sức sống mà tôi nhìn thấy ở Nhã Uyên rất khác với Xuân Thanh trong phim. Và thật bất ngờ rằng chị Uyên đã từng là nạn nhân của bạo hành và chứng bệnh tâm lý nặng nề.

picture

Diễn viên - NSX Nhã Uyên

Đêm Tối Rực Rỡ!

Nặng nề nhất là sự chỉ trích trong gia đình

Động lực để chị thực hiện Đêm Tối Rực Rỡ!?
Đây là một bộ phim mang tính cá nhân. Tôi chính là nạn nhân của bệnh tâm lý dưới vỏ bọc của một người nóng tính. Lúc lấy chồng, tôi cảm thấy bản thân mình đang gặp vấn đề nào đó bởi văn hóa của Việt Nam rất khác phương Tây. Ba mẹ tôi không đánh nhiều nhưng nặng nề nhất là sự chỉ trích.

Lúc sinh con, tôi phát bệnh rất nặng và từng có suy nghĩ tự tử. Sau khi la con, đánh con và dằn vặt vì điều đó tôi đau khổ lắm, giống như địa ngục trần gian vậy. Nếu khán giả xem phim cảm thấy ngột ngạt, khó thở thì tôi đã trải qua đúng cảm giác đó.
picture

 Ba mẹ tôi không đánh nhiều nhưng nặng nề nhất là sự chỉ trích.

Nhã Uyên

Phim chiếu rạp

Logo VieZ
Hành trình đi tìm điều “rực rỡ” của chị như thế nào?
Trước Tết 2018, tôi và chồng đã có ý định trở về Mỹ. Tôi nhận thấy bản thân không cơ hội để đóng phim ở Việt Nam, lớn tuổi, xấu. Bên cạnh đó chồng tôi dù đã làm điện ảnh nhiều năm nhưng chưa bao giờ có được một dự án cảm xúc đúng nghĩa mà chúng tôi muốn về Việt Nam.

Đêm Tối Rực Rỡ! được mang đi chào hàng khắp nơi nhưng không ai dám nhận bởi đây không phải là một đề tài an toàn. Và khi chúng tôi quyết định rời Việt Nam thì những người bạn đã giữ chân tôi ở lại cho chúng tôi số vốn nhỏ để bắt đầu đi tìm sự “rực rỡ” của mình.
Chị nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng: “Ông Tây làm tốt phim Việt nhưng người Việt lại không làm tốt chính mình”?
Đừng trách họ. Rất khó để kêu gọi vốn làm một bộ phim như Đêm Tối Rực Rỡ!, bên cạnh tình hình ngoài rạp rất khó lường. Đầu tư vào phim điện ảnh như đem đi bỏ, vậy thì ai can đảm? Chúng tôi đã rất may mắn khi gặp được những nhà đầu tư có tâm và có tầm. Làm phim, người ta không ngại khó, không ngại khổ, mỗi người đều có một câu chuyện riêng mà mình muốn kể chủ yếu là có người để lắng nghe không.

Nói Aaron Toronto là người nước ngoài nhưng thực ra anh đã có hơn 20 năm học tiếng Việt. Việt Nam là máu mủ, ruột thịt quê hương thứ 2 của anh. Nếu nói Aaron không hiểu Việt Nam thì sao mà được. Bên cạnh đó, con mắt của người nước ngoài khi nhìn vào Việt Nam khách quan và mới mẻ hơn.
picture

Đầu tư vào phim điện ảnh như đem đi bỏ, vậy thì ai can đảm?

Nhã Uyên

Phim chiếu rạp

Logo VieZ
Chị nghĩ sao tiến độ doanh thu hiện tại?
Tôi không hài lòng. Điện ảnh là cuộc chơi tiền tỷ và Đêm Tối Rực Rỡ! ước chừng khoảng 21 tỷ mới hòa vốn. Tuy nhiên con số này chỉ bằng ⅓ so với phim bình thường.

Nhìn con số hiện tại tôi và chồng trầm cảm luôn đó. Dù nhận được nhiều phản ứng tích cực nhưng tôi rất sợ khi bản thân mình cầm tiền của nhà đầu tư để làm, ít nhất cũng phải hoàn lại cho người ta đủ.
Không sở hữu những ngôi sao bán vé và quá trình PR khá trầm, chị đã lường trước đây là một hành trình mạo hiểm…
Tôi không chỉ là một nhà sản xuất, diễn viên mà còn là người làm kinh doanh. Tôi đã tính toán rất kỹ nhưng không thể tính được Covid-19 và khán giả Việt đã thay đổi thói quen xem phim.

Lớn lên với câu hỏi: “Ba mẹ có thương mình không?”

Thể hiện một nhân vật phức tạp, phản ánh được bi kịch từ bạo hành, vậy chị có ý kiến như thế nào trước câu nói “thương cho roi cho vọt”?
Tôi rất ghét và cần xóa bỏ câu nói này ngay lập tức. Tôi đã lớn lên với câu hỏi: “Ba mẹ có thương mình không?”. Tôi không muốn con của tôi như thế. Câu nói “thương cho roi cho vọt” khoét sâu một khoảng trống trong tâm hồn của tôi. Nhưng hiện tại, nếu tôi đánh con thì chắc chồng ly hôn tôi luôn đó. Chính vì thế tôi khó giữ con lâu vì rất căng thẳng và dễ mất kiểm soát trong cảm xúc. 
picture

Câu nói “thương cho roi cho vọt” khoét sâu một khoảng trống trong tâm hồn của tôi. 

Nhã Uyên

Phim chiếu rạp

Logo VieZ
Mang thai và đóng một bộ phim quá đỗi nặng nề, bên cạnh đó còn có yếu tố tâm linh về đám tang, chắc hẳn chị đấu tranh tâm lý rất nhiều…
Tâm lý rất thông minh và luôn tìm kiếm sự cân bằng. Nếu trong phim tôi đau khổ, tuyệt vọng nhưng bù lại chồng rất yêu thương tôi. Đã rất nhiều tôi dằn vặt rằng đây có phải là điều tốt nhất cho mình và con không nhưng đến cuối cùng tôi vẫn quyết định sẽ làm.
Vì sao kết phim lại nhẹ nhàng trong khi câu chuyện nặng nề?
Vì sao tôi đặt tên là Đêm Tối Rực Rỡ!? Thứ nhất, rực rỡ của Xuân Thanh khi cô dám đấu tranh thay đổi nhận thức với chính gia đình của mình. Từ điều đó, cô ấy sẽ hành động, sẽ bước ra khỏi vòng luẩn quẩn bạo hành. Khi Xuân Thanh thay đổi, thế giới cũng sẽ thay đổi. Và sau đó không cần kể nữa, mà để mọi người cảm nhận. Tha thứ là biện pháp chữa lành thực sự và tràn đầy đối với gia đình.
picture

Tha thứ là biện pháp chữa lành thực sự và tràn đầy đối với gia đình.

Nhã Uyên

Phim chiếu rạp

Logo VieZ
Đêm Tối Rực Rỡ! nhưng quá trình làm phim và cuộc sống gia đình chị có thật sự “rực rỡ”?
Đêm Tối Rực Rỡ! là đứa con đầy mạo hiểm của chúng tôi. Trong khoảng thời gian là hành trình uống chén đắng, câu chuyện cơm áo gạo tiền nặng nề kinh khủng, sống hôm nay không biết ngày mai. Đau đớn nhất là khi con tôi đi học về bảo rằng con bị đánh nhưng không có cách nào chuyển trường.Đêm Tối Rực Rỡ! là sức lực cố gắng gần như lần cuối cùng của chúng tôi.
Vậy hiện tại cuộc sống của chị và gia đình thế nào?
Nếu phim thắng thì chắc sẽ ổn định. Câu chuyện về tương lai vẫn còn là dấu chấm hỏi và tôi chưa thể trả lời. 
Theo chị, thế nào là định nghĩa của gia đình?
Bố, mẹ, cô, dì hay chú, bác đều chỉ là danh xưng. Gia đình thật sự là phải có tình thương, tha thứ và mỗi người có một vai trò trách nhiệm của mình. Lạnh lùng, tàn nhẫn sẽ khiến người thân hóa người dưng. Nhưng trước khi buông bỏ chúng ta phải nói ra trước đã.
picture

Bố, mẹ, cô, dì hay chú, bác đều chỉ là danh xưng

Nhã Uyên

Phim chiếu rạp

Logo VieZ

Đêm Tối Rực Rỡ!: Văn hóa Việt trong tay 'người lạ'

Review Đêm Tối Rực Rỡ!: Nghẹt thở, giống Cây Táo Nở Hoa phiên bản tăm tối?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ