Logo VieZ

mới nghe nói: Sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật ăn cắp ý tưởng của Vụn Art

Huỳnh Quang|

Ý tưởng của hợp tác xã Vụn Art với mục đích hỗ trợ người khuyết tật bị nhóm sinh viên đánh cắp và công khai dự thi một cuộc thi khởi nghiệp.

mới nghe nói: Sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật ăn cắp ý tưởng của Vụn Art

Ý tưởng sản xuất đồ thủ công từ các mảnh vải lụa vụn Vạn Phúc của hợp tác xã Vụn Art bị sinh viên đánh cắp ý tưởng trắng trợn và sử dụng với mục đích phi pháp. Cụ thể anh Lê Việt Cường - Giám đốc Vụn Art và đồng đội cũng đã lên tiếng chia sẻ toàn bộ câu chuyện trên mạng xã hội và đưa ra hàng loạt bằng chứng về vụ việc.

Người sáng lập Vụn Art cho biết thương hiệu và ý tưởng sản xuất đồ thủ công từ mảnh vụn lụa Vạn Phúc đang bị một nhóm sinh viên sử dụng với mục đích trục lợi từ các cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp. Nhóm sinh viên có hành vi ăn cắp ý tưởng kinh doanh là Zero to Art (Z2A) với đại diện là P - sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. 

moi nghe noi sinh vien truong dai hoc su pham ky thuat an cap y tuong cua vun art - anh 0
Do nam sinh P từng có cơ hội làm việc nhóm với Vụn Art nên thông tin về dự án dễ dàng bị P đánh cắp và sử dụng.

Cụ thể vào tháng 4/2021 P đã cùng Vụn Art tranh giải trong một cuộc thi khởi nghiệp cho sinh viên, nhưng do nam sinh không có khả năng làm việc nhóm tốt nên đã bị loại ra khỏi nhóm. 

Đến tháng 6/2021, P lại ngỏ ý muốn giúp đỡ Vụn Art mở rộng thị trường ở phía Nam và yêu cầu gửi 16 sản phẩm nhưng không gắn logo để quảng bá với công chúng. Nhưng thực chất P lại đem những sản phẩm này đi dự thi.

moi nghe noi sinh vien truong dai hoc su pham ky thuat an cap y tuong cua vun art - anh 0
Nhóm Z2A ghi trong hồ sơ dự án rất nhiều thành tích nhưng mọi thông tin này đều đánh cắp từ hợp tác xã Vụn Art.

P cùng nhóm Z2A bắt đầu đem sản phẩm của Vụn Art đi tham dự các cuộc thi khởi nghiệp. Được biết nhóm đã sao chép toàn bộ ý tưởng kinh doanh mà P thu thập được trong quá trình làm việc nhóm với Vụn Art. 

Những kế hoạch phát triển và dự định đầu tư của hợp tác xã Vụn Art cũng bị đánh cắp và đưa vào bài thi khởi nghiệp của nhóm Z2A.

Sau khi xâu chuỗi toàn bộ sự việc, anh Lê Quốc Cường đã gửi văn bản cảnh cáo và yêu cầu chấm dứt việc sao chép ý tưởng và sử dụng hình ảnh của Vụn Art để sử dụng với mục đích cá nhân. Nhưng phía Z2A vẫn tiếp tục đem sản phẩm của Vụn Art dự thi một giải thưởng đổi mới sáng tạo khởi nghiệp của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM.

moi nghe noi sinh vien truong dai hoc su pham ky thuat an cap y tuong cua vun art - anh 0
Hợp tác xã Vụn Art đã và đang tạo ra nhiều việc làm cho người khuyết tật, bên cạnh đó còn kích thích sự sáng tạo và vận động của những mảnh đời không may bị khiếm khuyết trên cơ thể.

Theo một nguồn tin chia sẻ nam sinh có liên hệ với Vụn Art, nhưng không phải để xin lỗi, mà đe doạ và muốn anh Lê Việt Cường phải gỡ bài tố cáo. Điều này khiến đội ngũ sáng lập của Vụn Art càng thấy khó chịu vì nam sinh không thừa nhận hành vi sai trái của bản thân.

Sau đó nhóm sinh viên đã bị nhà trường mời lên làm việc và gửi thư xin lỗi đến Vụn Art nhưng không có chữ ký hay đề cập đến việc ăn cắp ý tưởng. Trước đó P còn ghé thăm xưởng may của Vụn Art để ghi hình và sử dụng công khai trong bài dự thi, ngay sau khi bị tố cáo bài dự thi của nhóm Z2A này cũng nhanh chóng bị Ban tổ chức xóa bỏ.

moi nghe noi sinh vien truong dai hoc su pham ky thuat an cap y tuong cua vun art - anh 0
Thư xin lỗi được nhóm Z2A gửi đến hợp tác xã Vụn Art nhưng không có chữ ký hay người đứng ra đại diện cho văn bản này.

Vụn Art là mô hình đào tạo nghề cho người tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ, những sản phẩm do hợp tác xã này thực hiện cũng là được làm bằng thủ công bởi những nghệ sĩ khuyết tật

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ