"Mình không chụp kỷ yếu đâu, mọi người cứ chụp đi nha, mình không đủ tiền để nộp"

Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù bạn đã từng bị cảm lạnh vì cơn mưa ấy nhưng vẫn muốn một lần nữa được đắm mình trong cơn mưa đó.

3 năm cấp 3, những tháng ngày tươi đẹp và ý nghĩa nhất tuổi đời học sinh. Thật có duyên khi chúng ta được gặp nhau, được bên nhau và trở thành những người bạn trong khoảnh đẹp nhất này. Mỗi người là mỗi màu sắc, mỗi tính cách khác nhau nhưng tất cả đều chung một tập thể đã cùng nhau trải qua và tạo nên không ít những kỷ niệm đẹp.

Cho đến tận bây giờ, khi sắp phải xa nhau, cũng không hẳn là mọi thứ đã được dung hòa một cách vẹn toàn nhưng khoảng thời gian 3 năm dẫu vui dẫu buồn, lúc giận lúc hờn, tất cả rồi sẽ trở thành một mảng màu kí ức mà mỗi người sẽ có cách tốt nhất để cất giữ và trân trọng.

minh khong chup ky yeu dau moi nguoi cu chup di nha minh khong du tien de nop - anh 0
Chặng đường ta bước cùng nhau như thước phim lưu trong ký ức. Cả thanh xuân ta đã dành cho nhau (Nguồn ành: Phiêu)

Chụp ảnh kỷ yếu – lựa chọn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất qua những tấm hình trong trẻo, xinh xắn, nơi lưu lại những nụ cười trong tà áo trắng trong sáng, hồn nhiên của những cô cậu học sinh tuổi 17, 18. Nhưng không phải câu chuyện chụp kỷ yếu lúc nào cũng được sự đồng thuận của tất cả, đôi khi vẫn không thể "trọn vẹn".

Những háo hức lưu giữ kỷ niệm đẹp cuối đời học sinh

"Tuổi học trò là gì, là khi nhắc lại vẫn còn đọng lại cái cảm giác tiếc nuối. Mỗi lần xem phim lại nhớ về mình của quá khứ. Kỷ niệm lại ùa về. Chào bạn chàng trai năm 17 tuổi, những kỷ niệm vui và đáng nhớ nhất. Mỗi lần xem những bộ phim học đường lại nhớ đến bạn. Chàng trai đẹp nhất tuổi thanh xuân của mình" - Tuổi nổi loạn 12A1.

minh khong chup ky yeu dau moi nguoi cu chup di nha minh khong du tien de nop - anh 0
Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò (Nguồn ảnh: Tuổi nổi loạn 12A1)

Năm cuối cấp, bận rộn cho việc học hành thi cử, bận rộn cho bước ngoặt lớn nhất từ học sinh trở thành những cô cậu sinh viên. Năm cuối cấp, thời gian gấp rút và có lẽ là "chạy" nhanh hơn, đôi khi khiến chúng ta tiếc nuối và hoài niệm về những kỷ niệm đẹp. Nào tụ tập căn tin mỗi giờ ra chơi, cô cầm cán chổi đuổi cậu chạy quanh lớp, những đám bạn tụm 5 tụm 7 bày đủ thứ trò,… chỉ "hận" một nỗi không thể dừng lại ngay khoảnh khắc đó mà tận hưởng cho trọn những phút giây hồn nhiên, vô lo.

minh khong chup ky yeu dau moi nguoi cu chup di nha minh khong du tien de nop - anh 0
Những cô cậu học sinh cuối cấp (Nguồn ảnh: 12A6)

Chụp ảnh kỷ yếu – lựa chọn lưu giữ kỷ niệm cuối cấp của không ít bạn. Có với nhau nhiều kỷ niệm nhưng để chỉn chu và đẹp đẽ nhất thì một buổi chụp kỷ yếu là mong muốn của nhiều người. Là ngày cô mặc áo dài trắng thướt tha, đầu đội vòng hoa, cậu thì quần áo chỉnh tề, tóc tai sáng sủa bảnh bao,… cả lớp đều tươi cười và xinh đẹp trước ống kính, nghiêm túc cùng nhau lưu lại đúng "khoảnh khắc đẹp nhất".

Ai mà không muốn một bộ ảnh kỷ yếu! Chỉ tại...

"Có mỗi 1 triệu thôi mà... Chuyện là lớp mình đang tính chụp kỷ yếu bù và chia tay thể vì trong năm dịch không chụp được và không làm được bế giảng cuối cấp, các bạn trong lớp nhắn trong nhóm đồng tình nộp 1 triệu kỉ yếu cả ăn uống nữa. Mà bọn con gái như mình còn phải tiền makeup, mua quần áo chắc cũng phải thêm tầm 1,3 triệu.

Hiện tại cả lớp đang bắt đầu thu tiền rồi. Còn mình thì gia đình khó khăn, bố mẹ đợt dịch này phải nghỉ việc, tự dưng đòi mẹ hơn triệu tiền đi chụp ảnh. Thực sự là mình không thể nào theo được các bạn trong lớp nữa.

minh khong chup ky yeu dau moi nguoi cu chup di nha minh khong du tien de nop - anh 0
Có những tấm hình kỷ yếu không thể "trọn vẹn" (Nguồn ảnh: Nắng)

Buổi sáng hôm nay, mình có nhắn trong nhóm lớp là: 'Mình không chụp kỷ yếu đâu, mọi người cứ chụp đi nha. Mình không đủ tiền để nộp', thì có một số bạn trong lớp nhắn lại: 'Có mỗi 1 triệu thôi mà cũng không chụp theo lớp được, tao chịu mày đấy'. Thật sự học sinh mà, ai mà không muốn chụp chứ? Nhưng mình không có tiền vậy phải làm kiểu gì? Chỉ mong mọi người đặt vào hoàn cảnh mình, rồi hẵng nói câu đấy. Hơn 1 triệu đối với gia đình mình là cả khoản tiền vô cùng lớn đấy, theo mọi người thì mình làm như vậy là đúng hay là sai ạ". (Nguồn câu chuyện: minhvuong)

minh khong chup ky yeu dau moi nguoi cu chup di nha minh khong du tien de nop - anh 0
Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù bạn đã từng bị cảm lạnh vì cơn mưa ấy nhưng vẫn muốn một lần nữa được đắm mình trong cơn mưa đó (Nguồn ảnh: Chuối)

Thiếu những sự đồng cảm, những cách nhìn áp đặt và những cái tôi quá lớn khiến cho tấm hình kỷ yếu không trọn vẹn. Nào là lớp lục đục nội bộ, chia nhóm, chia bè phái không đoàn kết, dây dưa những cuộc cãi vã, xích mích không giải quyết,…

Khi tập thể chỉ là vỏ bọc: "Lớp không đoàn kết thì chụp làm gì, với cái tình hình lớp mà chia đàn xẻ nghé như vậy thì có lẽ ra trường gặp nhau một câu cũng chẳng đủ sức để chào nhau. Chụp kỷ yếu là khi mọi người đều thuận ý, vui vẻ đồng ý cùng nhau lưu lại những bức hình vui vẻ, hạnh phúc nhất" – chia sẻ của Ngọc Anh.

minh khong chup ky yeu dau moi nguoi cu chup di nha minh khong du tien de nop - anh 0
"Vậy là kết thúc những năm tháng học sinh, sắp trở thành những cô cậu sinh viên. Mỗi đứa một nơi tìm cho mình những con đường mới (Nguồn ảnh: 12A6)

Mấy chốc mà đến lễ trưởng thành, chớp mắt là dự tổng kết trường cuối đời học sinh, thoáng cái là thành những cô cậu sinh viên, tự do và tự lập. Những năm cấp 3 hãy giữ cho mình những kỷ niệm đẹp nhất, xây dựng lớp đoàn kết cùng nhau trải qua những năm tháng ý nghĩa nhất.

Trend khó "đu" nhất của hội trưởng thành: Cosplay ảnh kỷ yếu!

Chụp ảnh kỷ yếu kiểu Gen Z: Lồng lộn váy áo làm gì, tuyên ngôn "chất" mới quan trọng!

Tất tần tật những concept chụp ảnh kỷ yếu cực độc: từ cổ phục phong kiến, "throwback" thời ông bà anh đủ cả!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ