Logo VieZ

5/9/2021 - Lễ khai giảng lịch sử: Tất cả cùng nỗ lực vì một ngày đến trường đúng nghĩa!

Kiều Anh|

Chào cờ qua màn hình máy tính, hát quốc ca tại nhà, ngày khai trường đặc biệt nhất đã diễn ra với hơn 23 triệu học sinh trên cả nước.

"Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mênh mang của buổi tựu trường". 

Những câu văn quen thuộc trong truyện ngắn Tôi Đi Học của nhà văn Thanh Tịnh cứ vang vọng, nhắc nhớ vào mỗi năm khi mùa khai trường ùa về. Nhưng có lẽ giờ đây chỉ còn là kỷ niệm, là những gì đã được diễn ra khi dịch bệnh Covid-19 chưa làm "dày vò" cuộc sống chúng ta suốt thời gian qua.

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Hơn 23 triệu học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2021-2022

Những điều tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ xảy ra nhưng nó đã xảy ra, những điều không thể nay đã thành có thể. Hơn 23 triệu học sinh các cấp đã bước vào năm học mới và dự buổi lễ khai giảng đặc biệt nhất trong đời học sinh. Hôm nay cả nước chỉ 57/63 địa phương tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lần đầu tiên trong lịch sử, lễ khai giảng vắng bóng cờ hoa, những tiếng nói cười rộn ràng, sân trường cũng vắng lặng hơn hẳn.Thay vào tất cả những mừng vui khi gặp mặt sau một mùa hè xa cách, những nghi thức ở phần lễ và hội hàng năm, sẽ là những buổi chào cờ, điểm danh, cùng nghe diễn văn và tiếng trống khai trường qua màn hình máy tính, điện thoại hoặc qua truyền hình.

Không trọn vẹn nhưng vẫn đủ đầy yêu thương, "xa mặt nhưng không cách lòng" bắt đầu năm học mới!

"Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học". 

Cảnh vật xung quanh có phần thay đổi nhưng thay đổi hơn cả là một lễ đặc biệt chưa từng có tiền lệ. Hôm nay các bạn đi học, học sinh bước vào năm học mới, khai giảng năm học 2021-2022 bắt đầu. Gửi lại mùa hè ở phía sau để bắt đầu cho 9 tháng học tập, sáng nay vẫn là ngày 5/9 như hằng năm, vẫn bộ đồng phục đã được chuẩn bị tươm tất từ đêm qua, nhưng sáng nay học sinh không phải đến trường, hoặc may mắn lắm là được đại diện bạn bè tham dự khai giảng tại trường. 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Lễ khai giảng năm học mới của TP.HCM được tổ chức, ghi hình tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trải dài khắp dải đất hình chữ S, 57 tỉnh tổ chức lễ khai giảng chào mừng năm học "lịch sử", 6 tỉnh dời khai giảng. Một cảnh tượng chưa từng có đã diễn ra vào hôm nay, 5/9 của mùa "cô vy" năm thứ hai tại Việt Nam, học sinh khai giảng qua hình thức online. Những hình ảnh trang nghiêm chào cờ trước màn hình thiết bị điện tử, thầy cô lặng lẽ một mình góc sân trường chào năm học mới, phụ huynh cũng bị tước đi quyền đưa con đến trường vào buổi lễ quan trọng này. 

Một khai giảng đặc biệt, ở trường chỉ có hàng cây xanh rì đang vươn mình, bàn ghế và cánh cửa lớp thinh lặng. Học sinh chưa thể tới trường, khai giảng đượm buồn, những cô cậu học trò cuối cấp cũng lặng yên vì không thể hòa cùng không khí cho buổi khai trường năm cuối cấp. Những đứa trẻ bước vào lớp 1 cũng chưa kịp hiểu vì sao ngày đầu đi học của mình lại "ở nhà". 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Không khí khai giảng tuy không trọn vẹn như mọi năm nhưng đầy ấp tình yêu thương, sự gắn kết giữa thầy và trò

Vì Covid-19, buổi gặp mặt đầu tiên có phần chưa trọn vẹn, tất cả như chưa được bắt đầu. Mọi thứ diễn ra trong sáng ngày hôm nay, Sài Gòn vẫn trong những ngày đầu mùa mưa, Hà Nội đã vào thu, chỉ có mùa tựu trường lại trống vắng hơn thường lệ. 

Dịch bệnh đã làm gián đoạn một khởi đầu mới của các bạn học sinh, hơn ai hết những cô cậu học trò tại TP.HCM hiểu rõ điều này. 

"Dạ vì dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp nên buổi lễ khai giảng không thể tổ chức trực tiếp như mọi năm nhưng em rất may mắn khi được trường mời đến tham dự buổi lễ. Em cảm thấy hôm nay em rất vinh dự và hạnh phúc khi có thể đến dự lễ. 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Khai giảng qua màn hình điện thoại là điều chưa từng có tiền lệ

Đây cũng là năm đầu tiên em là học sinh Lê Hồng Phong nên càng có nhiều thứ bỡ ngỡ. Ngoài ra em còn cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để có thể bắt đầu 1 năm học mới. Đây là 1 buổi lễ khai giảng có lẽ là đặc biệt nhất và khó quên nhất trong thời học sinh của em" - Vân Quỳnh (học sinh lớp 10 Trung - Nhật, THPT Chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ.

Các bạn học sinh đã phải nhoài người lao theo chuyển biến của dịch bệnh, chạy theo cuộc chiến chống dịch, cùng cả nước "gồng mình" với Covid, nhưng nó đã nợ tất cả chúng ta một buổi lễ đủ đầy cờ hoa, khẩu hiệu và cả phần hội đầy tiếng cười nói. 

"Lẽ ra hôm nay nhiều y, bác sĩ được ở bên con ngày tựu trường"

Hình ảnh cô Văn Thuỳ Dương (Hiệu phó trường Lương Thế Vinh - Hà Nội) đứng giữa sân trường đọc diễn văn chuẩn bị cho ngày lễ khai giảng được chụp từ ngày 1/9, phát cho học sinh vào sáng 5/9 sẽ mãi là khoảnh khắc không quên trong suốt chặng đường "trồng người" của cô và cũng là kỷ niệm khó quên của các bạn học sinh, người dân Việt Nam khi nhắc nhớ về ngày hôm nay. 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Các trường dựa vào tình hình thực tế, tổ chức khai giảng trực tuyến và trực tiếp

"Một khai giảng đặc biệt, ở trường chỉ có cây, bàn ghế và cánh cửa lớp im lặng. Học sinh chưa thể tới trường nhưng chúng tôi vẫn tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai. Chúng tôi nhớ về những khai giảng đã qua, để biết phấn đấu học tập và giữ gìn sức khỏe", cô chia sẻ cảm xúc.

Tại buổi lễ khai trương Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G (Bộ Quốc phòng) tại Quận 6, TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng không quên đi không khí của ngày mùng 5/9 hằng năm mà chia sẻ rằng: "Trong số các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G có nhiều người cũng có con, có cháu mà lẽ ra hôm nay họ có thể ở bên cạnh các con, các cháu trong ngày tựu trường".

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Các bạn học sinh náo nức đón chào năm học mới "tại nhà"

Từ lãnh đạo đến phụ huynh, thầy cô và học sinh đều hướng về ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tiếng trống khai trường đã vang lên bắt đầu năm học mới. Ai trong chúng ta cũng hiểu được rằng, năm học này với rất nhiều khó khăn phải đương đầu, sống chung với dịch bệnh, thích nghi và cùng nhau cố gắng để sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Cổng trường vắng vẻ hơn, vơi đi sự xôn xao, các ông bố bà mẹ cũng không còn đưa con đến cổng trường, cô cậu học sinh cũng không háo hức gặp lại nhau. Giờ đây, mọi thứ hiện hữu là sự âu lo về dịch bệnh, về những ngày học trực tuyến sắp đến. Lần đầu tiên người ta thấy có một mùa khai giảng yên ắng đến vậy, nhưng vẫn vẹn nguyên sự gắn kết của thầy trò, nỗ lực của ban ngành vì sự nghiệp giáo dục. 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Thầy và trò Trường THPT Chuyện Lê Hồng Phong dành một phút mặc niệm đối với các bệnh nhân mất vì Covid-19

Trước thực tế dịch Covid-19 có mặt ở hầu hết các tỉnh thành, cả nước phải căng mình chống dịch, các công việc cần phải làm trước mắt của ngành giáo dục thật nặng nề, đầy khó khăn, sự kết nối giữa học sinh, thầy cô và gia đình những ngày học online sẽ thêm phần thử thách. Đây là lúc cần chung tay, góp sức để dìu dắt nhau qua giai đoạn khó khăn này, để học sinh sớm trở lại trường học, thầy cô được đứng trước bục giảng. 

Trong thư gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2021-2022 có viết: "Trong đợt dịch bùng phát thứ 4 này, nhiều học sinh, sinh viên đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn do phong toả, giãn cách. Việc học trực tuyến còn những hạn chế, bất cập và không đồng bộ...Nhưng không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể chùn bước ý chí phấn đấu,..."

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Lễ khai giảng đầu tiên của các em nhỏ diễn ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt

Dịch Covid-19 đã thay đổi rất nhiều khía cạnh trong đời sống của chúng ta, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, giáo dục và cả tinh thần. Nó tạo ra sự xa cách về vật lý, những điều bình thường nay trở nên bất bình thường. Nhưng chúng ta cùng nhau  xa mặt mà không cách lòng - Internet giờ đây là phương tiện tối ưu đưa chúng ta đến gần nhau hơn thường lệ, để sự thấu hiểu, khoảng cách giữa thầy - trò, gia đình và nhà trường gần nhau hơn nữa.

"Sẽ bù lại cho các em học sinh một ngày đến trường đúng nghĩa"

Buổi lễ khai giảng đặc biệt đã diễn ra, một mùa tựu trường lịch sử đã diễn ra trong vòng vây của covid-19. Dù không trọn vẹn và đủ đầy nhưng chúng ta vẫn thầm cảm ơn vì sáng hôm nay mình vẫn ở nhà được dự khai giảng qua màn hình online, được ba mẹ gọi dậy để bắt đầu một năm học mới. 

Đằng sau niềm hạnh phúc có phần vắng lặng của các bạn học sinh, thì ở tuyến đầu các bác sĩ, lực lượng quân nhân, công an, tình nguyện viên vẫn đang chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh, đang oằn mình trước cơn bão lớn, để sớm đưa tất cả chúng ta về lại quỹ đạo thường nhật. 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Thầy cô và học sinh trường Tiểu học Tân Long (Thái Nguyên) đón chào năm học mới

Cùng nhau gửi một lời cảm ơn chân thành đến họ, những chiến sĩ thầm lặng, những lực lượng đang công tác tuyến đầu đã làm việc ngày đêm để bảo vệ sức khoẻ của chúng ta. 

"Ngày hôm nay, rất nhiều tỉnh, thành phố dù đã khai giảng nhưng học sinh cũng chưa thể đến trường. Vì thế, chúng ta phải cùng nhau sớm kiểm soát, khống chế dịch bệnh ở TP.HCM và một số khu vực lân cận và sẽ bù lại cho các em học sinh một ngày đến trường đúng nghĩa". Lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chắc chắn sẽ sớm được diễn ra, các bạn học sinh sẽ sớm được đến trường đúng nghĩa. 

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Lễ khai giảng năm học 2021-2022 diễn ra nhanh chóng, ngắn gọn

"Bản thân thầy đã trải qua nhiều mùa khai trường khi còn là học sinh, sinh viên, cả 4 năm đứng lớp với vai trò là giáo viên. Nhưng đây là lần khai trường đặc biệt, một năm học mới với nhiều thách thức chưa từng có, một năm học đầy khó khăn cho Thầy và trò. Những hãy lấy đây làm động lực, hãy biến thành sức mạnh to lớn để mình có một Lễ tổng kết trực tiếp thành công và thắng lợi" - tâm sự của Thầy Nguyên (THCS Hoàng Diệu, TP.HCM) vào ngày khai trường.

Ngày gặp lại vẫn còn là một cuộc chiến dài của tất cả chúng ta, ngày khai giảng chưa được như ước muốn. Nhưng qua màn ảnh, thầy trò vẫn nhìn thấy nhau, vẫn được cùng nhau dự một lễ khai giảng ấm áp và tình cảm. Niềm tin là điều quan trọng ở lúc này, khó khăn như thế nào cũng không để mình dậm chân tại chỗ, sẽ nỗ lực hơn trong việc học và dạy để ngày gặp lại là ngày vươn xa.

5 9 2021 le khai giang lich su tat ca cung no luc vi mot ngay den truong dung nghia - anh 0
Chủ tịch UBND TP.HCM và học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong bắt tay trong lễ khai giảng 5/9

Sẽ sớm thôi, một ngày gần nhất các cô cậu học trò đến trường,  lại ríu rít kể nhau nghe về mùa hè mình đã trải qua, về những dự định, mong ước trong năm học mới. Sân trường sẽ được lấp đầy bằng tiếng nói cười rộn rã, thầy cô lại bên bục giảng, khảo bài và dìu dắt trực tiếp những chuyến đò qua sông. 

Giờ đây, tất cả chúng ta, "Hơn lúc nào hết, toàn xã hội, tất cả các lực lượng, dù là công hay tư phải vượt qua tất cả những ràng buộc, kể cả cơ chế hay trong suy nghĩ để làm sao kiểm soát, dập được dịch sớm nhất, đem lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân, để trẻ em sớm được quay lại trường học".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ