Ban đầu được “phát minh” ra để giải quyết nạn đói trên thế giới nhưng món mì ăn liền đã dần trở thành món ăn tiêu biểu cho những người quá bận rộn.
Mì ăn liền trở nên gắn bó với cuộc sống của nhiều đối tượng thuộc các nhóm tuổi và tầng lớp khác nhau, ngay cả khi món ăn này không thực sự quá nổi bật so với nền văn hóa ẩm thực vốn phong phú của nhiều quốc gia. Bất cứ khi đất nước nào, đặc biệt là ở châu Á thì những loại mì ăn liền trở nên phổ biến, và dễ dàng thấy được ở cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị với nhiều hương vị khác nhau.
Trong 61 năm kể từ khi phát minh ra nó, doanh nhân Nhật Bản Momofuku Ando đã cho biết mục đích ban đầu sáng tạo ra mì ăn liền vào thời hậu chiến tranh để giảm bớt tình trạng thiếu lương thực của đất nước. Tuy nhiên, món ăn khiêm tốn này đã trở thành một mặt hàng chủ lực toàn cầu, một bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng cho tất cả mọi người từ các sinh viên đại học đến những cá nhân bận rộn với công việc.
Mì ăn liền trở thành một phần cuộc sống vì tiết kiệm
Đầu năm nay, một công nhân trẻ Hàn Quốc đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn tại nơi làm việc trong một ca trực đêm, trong số tài sản ít ỏi mà anh ta để lại chỉ có ba gói mì. Điều này làm chấn động cả nước, nơi nhiều người coi phương tiện sinh sống chính của anh ta như một dấu hiệu cho thấy hoàn cảnh tài chính tồi tệ của một con người trong xã hội hiện đại.
Nói rộng hơn, món ăn thân thiện với túi tiền này là biểu tượng của sự thanh đạm ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia thuộc Châu Á. Giải thưởng gần đây của NTUC gồm 100 sản phẩm thương hiệu FairPrice bao gồm các mặt hàng thiết yếu hàng ngày phổ biến của các hộ gia đình trung bình đã bao gồm mì ăn liền, chỉ có giá khoảng 1,45 đô la Singapore cho năm gói.
Trong những khoảng thời gian tuổi trẻ, hay những thời điểm khó khăn thì con người thường sống bằng một khoản thu nhập nhỏ hơn hay những năm tháng sinh viên tại đại học, hoặc mới bắt đầu công việc… thì mì gói phần nào cũng tiết kiệm được tiền. Bên cạnh việc giải quyết nhu cầu ăn uống thì chúng còn giúp nhiều người tích lũy thêm tiền để chi tiêu cho những hoạt động khác trong cuộc sống.
Tuy nhiên, vẫn cần xem xét chế độ ăn uống thanh đạm, đừng tiêu hết tiền mà hãy cất ít nhất một phần số tiền đã tiết kiệm được bằng cách ăn mì gói thay vì những bữa ăn sành điệu vào tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, cũng có thể chuyển nhiều hơn số tiền đó vào các khoản đầu tư không phải của cải vật chất, nhưng phải có phương pháp cân bằng tài chính và đảm bảo sức khỏe.
Cố gắng đáp ứng sự bận rộn liên tục dựa vào mì ăn liền
Trong những giai đoạn bận rộn nhất của nhiều người, khi họ phải dán mắt vào máy tính trong nhiều giờ liên tục để cố gắng đáp ứng thời hạn, thì việc lựa chọn dùng mì gói có thể đảm bảo được thời gian công việc. Vừa nhanh chóng giải quyết được cơn đói, song cũng rất dễ dàng chế biến ở bất kể nơi đâu.
Các cửa hàng tiện lợi có rất nhiều mì ăn liền, có lẽ để cung cấp thức ăn cho những người đói không có thời gian ăn hay bận rộn với công việc tại nơi làm việc, thậm chí còn có một lượng lớn mì ăn liền trong các cửa hàng ăn nhanh với nhiều hương vị và thể loại khác nhau. Đôi khi mì ăn liền cũng xuất hiện trong nhiều gia đình để đáp ứng những nhu cầu về thời gian và ăn uống trong ngày.
Việc thiếu thời gian cho một ngày, người lao động thuộc nhóm làm việc chăm chỉ với số giờ làm việc chiếm phần lớn thời gian trong một ngày. Thì không có gì đáng ngạc nhiên khi mì ăn liền luôn là một giải pháp nhanh chóng được ưu tiên cho những người không có thời gian để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.a
Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu tiếp thị Nielsen, quy mô thị trường mì ăn liền ở Singapore đã tăng trưởng 7,9% từ năm 2015 đến năm 2016. Trong cùng năm đó, người dân làm việc 45,6 giờ một tuần, đứng sau Hong Kong lúc 50,1 giờ. Chắc chắn, có những yếu tố dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của mì ăn liền trong những năm gần đây, chẳng hạn như sự đa dạng về hương vị, nhưng không khó để rút ra kết luận rằng sự tiện lợi của thực phẩm ăn liền hấp dẫn những người không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn từ đầu.
Món ăn ngon nhưng có thật sự lành mạnh với sức khỏe?
Từ lâu, mì ăn liền bị xem là một loại đồ ăn ít giá trị dinh dưỡng, nên đừng ảo tưởng rằng chúng có thể được coi là tốt cho sức khỏe hơn những món ăn khác. Việc duy trì những bữa ăn lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, đặc biệt qua sự chế biến trực tiếp của chúng ta vẫn nên được xem là ưu tiên bởi những giá trị về dinh dưỡng và sức khỏe.
Ngày nay, có nhiều loại mì khác nhau được quảng cáo là tốt cho sức khỏe hơn, chẳng hạn như mì phơi nắng hoặc làm bằng bột ngũ cốc… cũng được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn. Song đó thì việc tự nấu ăn cho chính mình với những nguyên liệu đơn giản bổ sung như trứng và thịt viên cũng có thể dễ dàng thêm vào món mì để gia tăng dinh dưỡng.
Trên thực tế, khả năng về việc chế biến là vô tận, chỉ cần bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể được cho vào nồi nước sôi để tạo nên một tô mì đơn giản. Tuy nhiên, vẫn cần có những giới hạn và tiêu chuẩn nhất định, hãy xem mì ăn liền như một giải pháp tạm thời cho những ngày bận rộn thay vì sự thay thế những giá trị dinh dưỡng và đánh đổi sức khỏe.
Mì ăn liền có mối liên hệ thực chất với những người nghiện công việc. Dù là do lựa chọn hay do hoàn cảnh, nhưng đối với những người dựa vào loại thực phẩm này vào những đêm khuya hay nhiều giờ làm việc vất vả, thì phát minh chắc chắn đã đã giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn để duy trì được trạng thái ổn định.
Nguồn: TH&PL