Logo VieZ

Luật sư lên tiếng vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Còn có sự vi phạm nghiêm trọng hơn, khả năng bị phạt 7 năm tù

An Chi|

Luật sư Nguyễn Thành Công - Công ty Đông Phương Luật, Đoàn luật sư TP. HCM cho hay bà Hằng còn có sự vi phạm nghiêm trọng ở các dấu hiệu quy định ở các tội danh khác.

Luật sư lên tiếng vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Còn có sự vi phạm nghiêm trọng hơn, khả năng bị phạt 7 năm tù

Tối 24/3, thông tin bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) bị Công an TP. HCM ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) thu hút nhiều sự chú ý.

Xoay quanh vụ việc này, nhiều người bày tỏ thái độ thích thú vị CEO Đại Nam "cuối cùng cũng bị pháp luật xử lý" vì nói năng ngông cuồng, vu khống, làm ảnh hưởng đến nhiều người trong thời gian qua. 

luat su len tieng vu ba nguyen phuong hang con co su vi pham nghiem trong hon kha nang bi phat 7 nam tu - anh 0
Bà Hằng đã bị khởi tố, bắt tạm giam tối 24/3.

Các luật sư, những người am hiểu luật pháp và có theo dõi vụ việc này cũng đã lên tiếng. Theo đó, Luật sư Nguyễn Thành Công - Công ty Đông Phương Luật, Đoàn luật sư TP. HCM chia sẻ về tội danh của bà Hằng:

"Việc Cơ quan điều tra Công an TP. HCM khởi tố bà Hằng về tội Điều 331 BLHS 2015 là có cơ sở khi căn cứ vào hành vi livestream (phát trực tuyến) trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, TikTok…. tuyên truyền thông tin sai sự thật, bịa đặt, bôi bẩn nhằm mục đích vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức và cả các cơ quan Nhà nước, chính quyền. Hành vi này rõ ràng đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với quy định về cấu thành tội phạm của Điều 331".

luat su len tieng vu ba nguyen phuong hang con co su vi pham nghiem trong hon kha nang bi phat 7 nam tu - anh 0
Hình ảnh được cho là bà Nguyễn Phương Hằng tại đồn công an sau khi bị bắt.

Nam luật sư này cho hay, ở góc độ nghiên cứu pháp luật và có tham gia bảo vệ cho 01 nạn nhân của bà Hằng, anh đã theo dõi trong gần một năm qua gần như toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của bà nên thấy rằng:

"Còn có sự vi phạm nghiêm trọng ở các dấu hiệu quy định ở các tội danh khác như Tội làm nhục người khác theo Điều 155; Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự. Hiện tại Công an TP. HCM chỉ khởi tố 1 tội danh ở Điều 331 sau khi đã củng cố đầy đủ chứng cứ, cơ sở cho việc buộc tội vì sự phạm tội này của bà Hằng. Trong quá trình điều tra của vụ án thì có thể sẽ khởi tố các tội khác khi có đầy đủ cơ sở, dấu hiệu".

luat su len tieng vu ba nguyen phuong hang con co su vi pham nghiem trong hon kha nang bi phat 7 nam tu - anh 0
Bà Hằng từng làm cõi mạng xôn xao suốt thời gian dài vì livestream cho rằng các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện và yêu cầu họ sao kê.

Theo luật sư này, đây là cách làm thận trọng của Cơ quan bảo vệ pháp luật và cũng cần thiết để tránh việc oan, sai. Luật sư Công cho biết: "Với tội Điều 331 thì bà Hằng có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo quy định hình phạt ở khung cơ bản.

Tuy nhiên với hành vi phạm tội kéo dài, ngày càng tăng cấp, tăng số lượng cá nhân, tập thể bị tác động, tăng cả mức độ xâm hại thì được xem là Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội cùng tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần thì khả năng bị áp dụng mức hình phạt ở khoản 2, Điều 331 là 7 năm tù".

Như vậy, theo vị luật sư này, bà Hằng có thể bị phạt ở mức nặng nhất là 7 năm tù giam. Hiện Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra và xử lý vụ việc.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ