Lịch sử, ý nghĩa ngày Đại dương Thế giới

Ngày Đại dương Thế giới, được tổ chức ngày 08/06, là một cơ hội hàng năm nhằm nhắc nhở con người quan tâm tới những giá trị của đại dương. Ô nhiễm toàn cầu và khai thác quá mức các loài hải sản đã khiến cho lượng tài nguyên đại dương đang ngày càng cạn kiệt.

Lịch sử

Năm 1992, Chính phủ Canada lần đầu tiên đề xuất sáng kiến này tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro.

lich su y nghia ngay dai duong the gioi - anh 0

Năm 1998, Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO chính thức thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), khi ấy Việt Nam cũng tham gia sự kiện này.

Từ năm 2009 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức chọn ngày 08 tháng 6 hàng năm là Ngày Đại dương thế giới.

Từ đó đến nay ngày lễ này đã được điều phối và tổ chức bởi các tổ chức quốc tế là Dự án Đại dương Thế giới (Ocean Project) và Mạng lưới Đại dương Thế giới (World Ocean Network) với sự tham gia của nhiều nước trên toàn cầu.

Với tư cách là một quốc gia biển, Chính phủ Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện chào mừng ngày Đại dương thế giới vào tháng 6/2009 trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (Viet Nam seas and islands week) được Chính phủ quy định trong Nghị định số 25/2009/NĐ-CP ngày 06/3/2009 và được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 hằng năm, để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày đại dương thế giới (08/6).

Ý nghĩa

Việc tổ chức ngày Đại dương thế giới là cơ hội để nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý về vai trò cực kỳ quan trọng của biển trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Từ đó, nhiệt liệt cổ vũ các hành vi hành động "vì sự bền vững của biển cả". Đây cũng là ngày mọi người trên thế giới kỷ niệm và tôn vinh những giá trị của đại dương, các sản phẩm từ biển và đại dương như hải sản, sự sống trong lòng đại dương, bể thủy sinh cũng như những giá trị nội tại của nó - những tuyến hàng hải trong thương mại quốc tế. 

lich su y nghia ngay dai duong the gioi - anh 0

Ngày Đại dương Thế giới mang lại cơ hội cho mỗi người tham gia vào công tác bảo vệ tương lai của môi trường, thông qua những hoạt động quảng bá, bảo vệ môi trường biển – nhặt rác tại các bãi biển, các chương trình giáo dục, cuộc thi nghệ thuật, liên hoan phim, các sự kiện bảo tồn các loài cá, phản đối các hành động đánh bắt và tiêu dùng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm trên phạm vi toàn quốc, trong đó Tập trung vào việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 theo hướng hiệu quả, sáng tạo.

lich su y nghia ngay dai duong the gioi - anh 0

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nào từng đổi tên?

Thổ Nhĩ Kỳ đổi tên quốc tế để tránh trùng tên với gà tây

Báo Hàn Quốc khen ngợi U23 Việt Nam sau trận hòa lịch sử

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ