Logo VieZ

Bản quyền World Cup 2022 bị “hét giá trên trời”: Dân tình sốt ruột, nhà đài đau đầu tìm cách mua

Sen|

Thông tin bản quyền phát sóng World Cup 2022 tại Việt Nam bị đẩy lên tới mức giá 15 triệu USD (350 tỷ đồng) đang khiến nhiều người hâm mộ bóng đá hoang mang và làm khó cho những đơn vị muốn mua về để phát sóng.

World Cup 2022 diễn ra vào tháng 12 năm nay tại Qatar được xem là sự kiện thể thao lớn nhất trong năm và được dự đoán sẽ "gây bão" toàn cầu. Mỗi mùa World Cup đến chính là dịp để fan hâm mộ bóng đá khắp nơi trên thế giới tụ họp và thưởng thức những "bữa tiệc bóng đá" thật sự. Tuy nhiên các fan của môn "thể thao vua" tại Việt Nam rất có thể sẽ phải đối mặt với việc không được xem trực tiếp World Cup 2022 trên sóng truyền hình.

ban quyen world cup 2022 bi het gia tren troi dan tinh sot ruot nha dai dau dau tim cach mua - anh 0
Bởi hiện nay, đối tác đang sở hữu bản quyền World Cup 2022 của FIFA tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã đưa ra mức giá 15 triệu USD (350 tỷ đồng) cho bản quyền phát sóng World Cup tại Việt Nam. Với mức giá khổng lồ như vậy, dân tình đang lo lắng sẽ không có đơn vị nào tại Việt Nam đủ tiềm lực tài chính để mua về phát sóng.

Với số tiền 15 triệu USD, đơn vị mua bản quyền truyền thông cho World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi. Trong đó có quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam. Quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT): độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam…

Có điều mức giá 15 triệu USD (350 tỷ đồng) đang thật sự là trở ngại rất lớn đối với những đơn vị truyền thông tại Việt Nam. Một đại diện của đài truyền hình lớn tại Việt Nam đã chia sẻ rằng nếu mua bản quyền với mức giá trên thì nhà đài phải thu về từ 10-15 tỷ đồng/trận đấu thi mới có khả năng không bị lỗ vốn. Tuy nhiên chỉ khi vào đến trận bán kết hoặc chung kết thì may ra mới đạt được con số này.

ban quyen world cup 2022 bi het gia tren troi dan tinh sot ruot nha dai dau dau tim cach mua - anh 0
Với tình hình không mấy khả quan như vậy, nhiều đơn vị truyền thông tại Việt Nam đang cố gắng tìm cách để có thể mua được bản quyền phát sóng World Cup năm nay. Trong đó, phương pháp được cân nhắn nhiều nhất đó là sẽ có sự "liên minh" giữa các đơn vị truyền thông cũng như doanh nghiệp. Quyền lợi của các bên sẽ được phân chia theo số tiền mà đơn vị đó bỏ ra.

Tuy nhiên, đại diện của đài truyền hình lớn trên cũng cho biết, các nhà đài sẽ không mua bản quyền phát sóng bằng mọi giá và có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Mặt khác, sự hỗ trợ tài chính từ các doanh nghiệp có thể sẽ là điều cần thiết. Vào năm 2018, VTV từng mua được bản quyền phát sóng World Cup năm đó chỉ ít ngày trước khi giải đấu diễn ra, với sự hỗ trợ về tài chính của 2 tập đoàn lớn là Viettel và Vingroup.

ban quyen world cup 2022 bi het gia tren troi dan tinh sot ruot nha dai dau dau tim cach mua - anh 0
Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra lại vào năm nay nếu như có các doanh nghiệp tham gia vào "liên minh" để hỗ trợ. Có điều người hâm mộ tại Việt Nam vẫn sẽ phải chuẩn bị sẵn tinh thần không thể xem World Cup 2022 được phát sóng trên truyền hình. Bởi hiện tại sau hơn 2 năm đương đầu với dịch Covid-19, không phải doanh nghiệp nào cũng còn đủ tài chính để hỗ trợ cho các nhà đài.

Bên cạnh đó, việc đàm phán được dự đoán sẽ diễn ra khá căng thẳng kể cả có sự giúp đỡ từ các doanh nghiệp nếu phía đối tác không đưa ra ngưỡng giá phù hợp hơn. Kết quả xấu nhất đó là việc đàm phán không thành công. Mặc dù vậy, các đơn vị truyền thông vẫn sẽ nỗ lực để tìm cách đưa World Cup 2022 về phát sóng tại Việt Nam. Hiện tại ở Đông Nam Á, Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines là những nước đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ