Logo VieZ

Làm sao để học giáo trình online mà không lỡ mất kiến thức?

Quỳnh Như|

Học online trăm bề vạn khổ, đã vậy còn phải học qua giáo trình online, làm sao bây giờ?

Sự phức tạp của tình hình dịch bệnh khiến cuộc sống của mọi người bị đảo lộn. Công việc, học tập đều bị trì trệ. Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, các trường học đều triển khai phương án học trực tuyến, đây là giải pháp tốt nhất cho thời điểm hiện tại, nhưng dường như có khá nhiều khó khăn cho học sinh, sinh viên và cả giáo viên để có thể bắt nhịp với phương pháp học này.

lam sao de hoc giao trinh online ma khong lo mat kien thuc - anh 0
Học online - giải pháp tốt nhất hiện tại nhưng không ít khó khăn

Mặc dù không phải lần đầu nước ta thực hiện các chỉ thị về giãn cách xã hội, nhưng dường như thích nghi với nó vẫn là một việc khá khó khăn, đặc biệt lần này, các học sinh Tiểu học cũng phải khai giảng và học online. Sự khó khăn của việc học online không chỉ đến từ khó khăn trong tương tác giữa người học và người dạy mà còn đến từ việc học sinh, sinh viên phải theo dõi bài giảng và tiếp thu kiến thức thông qua giáo trình online.

Tuy không thể đánh dấu, ghi chú trực tiếp hay theo dõi bài giảng một cách thuận tiện nhất, nhưng vẫn có những cách để việc học qua giáo trình online trở nên hiệu quả.

Chủ động đọc trước giáo trình

Đối với giáo trình online thì việc theo dõi bài giảng của giáo viên song song với việc xem giáo trình trở nên khá bất tiện. Vậy nên đọc trước bài học vào ngày trước là việc nên làm để hiểu bài hơn. Việc đọc trước giáo trình còn giúp tăng khả năng tự học, khả năng nghiên cứu và tìm kiếm của học sinh, sinh viên. 

lam sao de hoc giao trinh online ma khong lo mat kien thuc - anh 0

Khi đọc trước bài học, không nên chỉ đọc lướt qua mà nên đọc và nghiên cứu kỹ những nội dung cốt lõi cần nắm. Đâu là vấn đề cần lưu ý, nên đặt câu hỏi cho phần bài học và tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi ấy. Việc này không chỉ giúp học sinh hiểu bài hơn mà còn giúp nhớ lâu hơn.

Cố gắng tương tác với giáo viên

Vì không thể tương tác trực tiếp, giáo viên khó mà nắm được tiến độ học tập của học sinh, sinh viên, do đó việc người học chủ động tương tác với người dạy mình sẽ giúp giáo viên nắm bắt được khả năng cũng như nhịp độ học tập của học sinh. Khi bạn đã có sự chuẩn bị trước với bài học của mình, đặt câu hỏi cho giáo viên để giải đáp những thắc mắc đó cũng là một việc cần thiết.

lam sao de hoc giao trinh online ma khong lo mat kien thuc - anh 0

Ngoài ra, hỏi thêm giáo viên về những tài liệu tham khảo cũng là một cách tốt để củng cố kiến thức của mình. Hiện nay, nhiều giáo trình tham khảo được để dưới dạng ebook rất tiện để học sinh tìm kiếm và học tập. Hảy hỏi giáo viên về nguồn tài liệu uy tín giúp học sinh, sinh viên chủ động hơn trong việc thu nạp kiến thức.

Học cách ghi bài hiệu quả

Đối với giáo trình online, bạn sẽ khó bài ghi chú trực tiếp vào giáo trình, vậy nên học cách ghi bài hiệu quả rất quan trọng. Việc này không chỉ giúp bạn thống kê kiến thức một cách hệ thống mà còn giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Đối với việc học online, không nên ghi chép một cách máy móc, ghi quá dài hay quá nhiều chữ sẽ làm mất thời gian và xao nhãng, mất tập trung khỏi bài giảng.

lam sao de hoc giao trinh online ma khong lo mat kien thuc - anh 0

Một số phương pháp ghi bài mà bạn có thể áp dụng là phương pháp dàn ý, phương pháp cornell, phương pháp đóng hộp hoặc sơ đồ tư duy. Bạn có thể áp dụng từng phương pháp riêng biệt cho các môn khác nhau để phù hợp với tính chất môn học đó. Ngoài ra, dùng bút nhiều màu khác nhau hoặc các loại bút highlight cũng rất cần thiết để làm nổi bật ý chính hoặc kiến thức cần lưu ý.

Chúc các bạn học sinh, sinh viên sẽ có một mùa học online thật hiệu quả và đặc biệt là không để "rơi" kiến thức nhé!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ