TP.HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, bạn cần làm gì?

Sự khác biệt giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 mà TP.HCM sẽ thực hiện từ 0h ngày 9/7.

Trước diễn biến căng thẳng của Covid-19, TP.HCM quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7. 7-7, Trung tâm báo chí TP.HCM đã thông tin nhanh đến các báo tại TP.HCM về cuộc họp báo có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP để nghe công bố một số nội dung chỉ đạo quan trọng về công tác chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

TP.HCM quyết định sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9/7 sắp tới với thời gian áp dụng là 15 ngày. Để hiểu rõ hơn về chỉ thị 16 bạn cần nắm những thông tín, sự khác biệt giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 như sau:

tp hcm gian cach xa hoi theo chi thi 16 ban can lam gi - anh 0
Sự khác biệt chỉ thị 15 và chỉ thị số 16 (Nguồn ảnh: HDCD TP.HCM)

Trong đó, Chỉ thị 16 thể hiện sự quyết liệt nhất, vì đây là giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh, lan rộng tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, sự khác biệt giữa 3 Chỉ thị này được thể hiện ở những nội dung chính dưới đây.

Về tập trung đông người

 - Chỉ thị 15: Dừng các sự kiện tập trung trên 20 người 1 phòng; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

- Chỉ thị 16: Cách ly toàn xã hội, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; Không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Về khoảng cách an toàn tối thiểu

- Chỉ thị 15: 2m

- Chỉ thị 16: 2m

Về các cơ sở kinh doanh 

- Chỉ thị 15: Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

- Chỉ thị 16: Vẫn tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

Về hoạt động vận tải

- Chỉ thị 15: Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến nơi khác.

- Chỉ thị 16: Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác;  Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. 

tp hcm gian cach xa hoi theo chi thi 16 ban can lam gi - anh 0

Chỉ thị 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 được Thủ tướng ban hành ngày 31/3/2020. Nguyên tắc thực hiện của chỉ thị là gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h 9/7

TP.HCM vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 10 sau ngày 29/6

Tuần giãn cách xã hội thứ 3: Sài Gòn chỉ "cảm cúm", rồi sẽ "khỏe" lại sớm thôi!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ