Kiểm duyệt Việt Nam đã thoáng hơn

Thêm các dự án phim vượt cửa kiểm duyệt dù nội dung chứa nhiều cảnh bạo lực và 18+, dấu hiệu của sự cởi mở?

Kiểm duyệt nội dung điện ảnh luôn là vấn đề nhận về nhiều sự quan tâm từ giới quan sát nghệ thuật lẫn khán giả yêu màn ảnh rộng. Trong nhiều năm qua, cụm từ kiểm duyệt luôn trở thành nỗi ám ảnh đối với một số nhà làm phim "bạo tay" khi sử dụng chất liệu bạo lực và 18+ tại thị trường Việt Nam.

Thời gian gần đây, sự cởi mở trong khâu kiểm duyệt đang dần được bộc lộ. Thêm nhiều dự án khai thác những khía cạnh tưởng chừng khó "vượt rào" để đưa lên màn ảnh đã an toàn được phát hành. 

Mới đây, đạo diễn Lương Đình Dũng đã bày tỏ sự bất ngờ trước chính đứa con tinh thần của mình được ra rạp gần như nguyên vẹn. Thành Phố Ngủ Gật là tác phẩm thứ 3 của nam đạo diễn, được hoàn thiện vào năm 2021. Dù phim trải qua nhiều lần chỉnh sửa nội dung nhưng kết quả phim chỉ cắt hơn 1 phút, còn lại 73 phút. Đồng thời gắn nhãn C18 (Cấm khán giả dưới 18 tuổi xem phim) vì chứa nhiều cảnh bạo lực và cảnh nóng.

kiem duyet viet nam da thoang hon - anh 0
Một phân cảnh trong Thành Phố Ngủ Gật.

Trước kết quả này, Lương Đình Dũng cho biết anh không ngờ Hội đồng duyệt phim Quốc gia có sự cởi mở như vậy. Với tinh thần sẵn sàng phim khó lòng vượt kiểm duyệt, nam đạo diễn đã chuẩn bị sẵn tâm lý phim sẽ bị rút ngắn về còn 50 phút, một số đồng nghiệp cũng đồng quan điểm này. Tuy nhiên, kết quả ngoài mong đợi đã giúp anh đánh giá cao sự cởi mở của Hội đồng kiểm duyệt phim.

kiem duyet viet nam da thoang hon - anh 0
Một phân cảnh trong Thanh Sói.

Trước đó, dự án Thanh Sói của Ngô Thanh Vân cũng "an toàn" vượt kiểm duyệt dù có nhiều cảnh bạo lực và sắc dục. Nữ sản xuất cho biết phim có bị cắt đi một số cảnh quá máu me tuy nhiên không nhiều, phim vẫn giữ lại được hầu như toàn bộ tinh thần mà cô muốn mang đến cho khán giả. 

kiem duyet viet nam da thoang hon - anh 0
Một phân cảnh trong Cô Gái Từ Quá Khứ.

Cô Gái Từ Quá Khứ cũng là một trường hợp vượt cửa kiểm duyệt và giữ nguyên thời lượng công chiếu dù khai thác nhiều cảnh rùng rợn và 18+. Bảo Nhân - Namcito cho biết: "Đã chấp nhận dấn thân vào thể loại thriller (phim giật gân) mà "chùn tay" quá thì chắc chắn không thể làm hài lòng khán giả. Bởi họ đều đã có "đô" rất cao từ các bộ phim nước ngoài theo thể loại này".

Có thể thấy, kiểm duyệt Việt Nam đang dần thoáng hơn đối với các tác phẩm nước nhà, đây cũng là tín hiệu tích cực mà các nhà làm phim đề cao. 

Cảnh nóng của "Chị Chị Em Em 2": Tại sao vượt kiểm duyệt và chiêu trò PR bẩn?

Cảnh nóng táo bạo của Lan Ngọc vượt kiểm duyệt 18+

Giới làm phim nói gì về kiểm duyệt cảnh nóng của Luật Điện ảnh?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ