Giới làm phim nói gì về kiểm duyệt cảnh nóng của Luật Điện ảnh?

Kiểm duyệt cảnh nóng trong Luật Điện ảnh vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều nhà làm phim băn khoăn.

Giới làm phim nói gì về kiểm duyệt cảnh nóng của Luật Điện ảnh?

Sáng ngày 5/8, câu chuyện kiểm duyệt phim theo độ tuổi được nêu ra tại một hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đặc biệt, vấn đề kiểm duyệt cảnh nóng cũng làm nhiều nhà làm phim thắc mắc khi Luật Điện ảnh quy định: "cảnh tình dục không được mô tả thường xuyên".

Việc bảng tiêu chí kiểm duyệt phim còn thiếu nhiều thứ, chưa rõ ràng khiến nhà làm phim gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra rạp. Đối với phim dán nhãn P, không có cảnh khỏa thân thì Bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP. HCM cho rằng vẫn còn chung chung trong quy định.

gioi lam phim noi gi ve kiem duyet canh nong cua luat dien anh - anh 0
Ban điều hành Hội thảo.

Cụ thể, nếu phụ nữ lộ thân trên thì đó là khỏa thân, còn nếu phụ nữ cho con bú, một hình ảnh đẹp về tình mẹ con  thì có được xem là yếu tố khỏa thân hay không? Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Ngoài yếu tố khỏa thân, kiểm duyệt cảnh nóng trong phim cũng được giới làm phim nêu ý kiến.

Tiến sĩ Phan Bích Hà - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhận định về quy định kiểm duyệt cảnh nóng của Luật Điện ảnh còn mơ hồ, khi nêu: hành vi tình dục của con người được thể hiện một cách nghệ thuật hay chân thực".

Với quy định chưa rõ ràng như thế sẽ khiến giới làm phim không biết được cảnh tình dục đó là nghệ thuật hay là thô tục vì mỗi khán giả sẽ có cách cảm nhận khác nhau. Giới làm phim cho rằng, Luật Điện ảnh nên đưa ra những tiêu chí phân loại phim, kiểm duyệt phim với từ ngữ định lượng chứ đừng định tính.

gioi lam phim noi gi ve kiem duyet canh nong cua luat dien anh - anh 0
Một cảnh nóng trong phim "Bẫy Ngọt Ngào".

Ngoài những góp ý về vấn đề kiểm duyệt, phân loại phim thì Luật Điện ảnh cũng có sự cởi mở, đổi mới hơn so với trước đó. Cụ thể, bảng phân loại phim theo độ tuổi đã bổ sung thêm loại K, tức khán giả dưới 13 tuổi cần có phụ huynh, người giám hộ đi kèm khi vào rạp.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nhận định đây là tín hiệu tích cực, cho thấy Luật Điện ảnh đã chú trọng hơn vào việc phụ huynh cần có trách nhiệm hơn trong việc giám sát trẻ nhỏ thưởng thức phim ảnh, nghệ thuật. 

gioi lam phim noi gi ve kiem duyet canh nong cua luat dien anh - anh 0
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

Đạo diễn phim Em và Trịnh cũng góp ý thêm ở việc phân loại phim truyền hình, phim trực tuyến giống nhiều nền tảng xem phim trên mạng. Cả việc phát hành trailer cũng cần giới hạn độ tuổi rõ ràng vì hiện nay nhiều đơn vị làm phim muốn đưa các phân cảnh 18+ vào trong trailer để mang lại hiệu quả cao hơn.

Với những góp ý trên thì Cục Điện ảnh sẽ tiến hành thảo luận, tiếp thu và hoàn chỉnh bảng tiêu chí phân loại, trình lên cho chính phủ vào tháng 11 tới để đi vào hoạt động.

Quốc hội thông qua Luật điện ảnh (sửa đổi): Tiền kiểm kết hợp hậu kiểm phim phát hành trên mạng

Hướng đi nào cho doanh nghiệp OTT nội địa sau khi Luật Điện ảnh (sửa đổi) ban hành?

Giới làm phim Việt thảo luận về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ