Xu hướng "kỳ thị vaccine": Nếu như ai cũng sợ thì bao giờ mới hết dịch?

"Tiêm vô cho chết hay gì?”, “Tự nhiên đang khỏe mạnh tiêm vô xong biến chứng tùm lum…”. Đó là những câu nói mà ai trong chúng ta cũng được nghe nhiều nhất những ngày qua.

Có một sự thật hơi đau lòng là thái độ kỳ thị vaccine đang lan rộng trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Một nỗi sợ không có căn cứ khoa học vì những tin giả tràn lan trên mạng xã hội. 

Những câu nói đầy tính miệt thị đến thứ thuốc đang cứu chữa mạng sống của họ cứ thế tuôn ra khỏi miệng. Vì khi đứng trước quá nhiều thông tin nguy hại rằng sẽ bị đông máu cục, viêm cơ tim, thậm chí tử vong sau khi tiêm vaccine đã làm họ lo ngại...

xu huong ky thi vaccine neu nhu ai cung so thi bao gio moi het dich - anh 0

Không sai khi chúng ta mang tâm lý hoài nghi về độ an toàn của vaccine, dù những ca tử vong hay biến chứng là con số nhỏ đi chăng nữa, chúng ta vẫn không thể loại trừ khả năng mình rơi vào số trường hợp ít ỏi đấy.

Nhưng mà… nếu như ai cũng sợ thì bao giờ mới hết dịch?

Thế giới đã chứng kiến hơn 3,9 triệu người chết vì đại dịch Covid-19. Trong đó, Mỹ và Ấn Độ đau lòng ghi nhận lần lượt 603.000 và 393.000 người tử vong do dịch bệnh (tính đến tối 25.6, giờ Việt Nam). Tuy nhiên, hai quốc gia này đang chứng kiến số ca nhiễm và tử vong giảm mạnh nhờ đẩy mạnh tiêm chủng.

Lời khuyên lợi ích tiêm chủng vượt trội rủi ro của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không phải là lời hô hào sáo rỗng mà có cơ sở khoa học rõ ràng. Vaccine đã được chứng minh: sẽ làm chậm tốc độ lây lan dịch bệnh và là con đường duy nhất sớm đưa thế giới trở lại nhịp sống bình thường.

xu huong ky thi vaccine neu nhu ai cung so thi bao gio moi het dich - anh 0

Vì lẽ đó, tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam, đang nỗ lực tối đa để bảo đảm nguồn cung vắc xin và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho người dân. Nỗi lo ngại về tính an toàn có thể hiểu được vì sẽ có một số biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên chưa có một kết luận chính thức nào cho rằng vaccine ngăn ngừa Covid-19 là nguyên nhân trực tiếp gây chết người. 

“Tiêm là chết mà không tiêm cũng chết”, vế đầu chưa chắc đúng nhưng vế sau hoàn toàn có thể xảy ra. Việc mỗi ngày có hàng trăm ca mắc mới xuất hiện chính là minh chứng rõ ràng nhất. Vậy tại sao chúng ta còn sợ tiêm vaccine? Bài học từ nhiều nước trên thế giới đã có thêm cơ sở cho thấy còn ngần ngại tiêm ngừa, chúng ta không chỉ gánh chịu rủi ro lớn về sức khỏe cho bản thân và gia đình.

xu huong ky thi vaccine neu nhu ai cung so thi bao gio moi het dich - anh 0

Hãy tìm hiểu nguồn thông tin chính thống thay vì đón nhận những tin tức không được xác thực. Hãy tin tưởng vào Hệ thống Y tế và sự cố gắng của cả bộ máy Nhà nước. Và chính bạn, hãy lạc quan đón nhận liều thuốc vaccine một cách tích cực và hy vọng đến một ngày Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường.Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Những điều nên hiểu kỹ trước khi tiêm phòng vaccine Covid-19

TP.HCM phát hiện 667 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ qua

Tuần giãn cách xã hội thứ 3: Sài Gòn chỉ "cảm cúm", rồi sẽ "khỏe" lại sớm thôi!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ