Logo VieZ

Không dễ làm... Vua tiếng Việt

Lan Vy|

Đã đi đến tập 9, nhưng hiện chỉ mới có 2 người chơi vượt qua được vòng Soán ngôi của Vua Tiếng Việt.

Là một chương trình mới toanh của VTV, nhưng Vua Tiếng Việt đã nhanh chóng gây sốt vì hình thức mới mẻ, thú vị. Sự dẫn dắt duyên dáng và kiến thức đa dạng của MC Xuân Bắc cũng là một trong những yếu tố thu hút của "tân binh" này. 

"Tân binh" ấn tượng đến từ Đài truyền hình Quốc gia

Vua Tiếng Việt là sân chơi giải trí kết hợp kiến thức, ra đời nhằm thử thách khả năng ngôn ngữ, tăng khả năng phản xạ và nâng cao tình yêu của những người con đất Việt đối với tiếng mẹ đẻ. 

Đặc biệt, những người đến từ các ngành nghề, địa vị xã hội, độ tuổi, quốc tịch hay vùng miền khác nhau đều có cơ hội tham gia tranh ngai vàng với giá trị giải thưởng lên đến 180 triệu đồng, chỉ cần có 2 yếu tố cơ bản là tự tin và tình yêu dành cho tiếng Việt. 

Vậy nên, khán giả có thể bắt gặp những ca sĩ, diễn viên quen mặt, cô bé cấp 2 hay thậm chí là cậu du học sinh người Nhật đến đây để thách đấu và nâng cấp vốn tiếng Việt của bản thân. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Du học sinh người Nhật Okabe Chikara cũng mạnh dạn tham gia Vua Tiếng Việt.

Để trở thành Vua Tiếng Việt, người chơi sẽ lần lượt vượt qua 4 vòng: Phản xạ, Giải nghĩa, Xâu chuỗi và Soán ngôi. Người có số điểm thấp nhất ở mỗi vòng thi sẽ lần lượt bị loại. 

Trong vòng Phản xạ, 4 người chơi sẽ phải nhận dạng danh từ, động từ, tính từ, viết và tìm từ đúng chính tả,... 

Tại vòng Giải nghĩa, số lượng người chơi sẽ giảm còn 3 và phải tìm cách để giải nghĩa các từ được chọn trong quyển từ điển Tiếng Việt trong 60 giây. 

Bước sang vòng Xâu chuỗi, 2 người chơi còn lại vừa phải tập trung cao độ kết hợp với nhanh tay ấn chuông để giành quyền trả lời 9 câu hỏi là 9 chuỗi từ đã bị đảo lộn. 

Người cuối cùng còn trụ lại sẽ bước vào vòng Soán ngôi - "đi 3 bước làm thơ". Lần này, người chơi phải trả lời đúng 2 câu hỏi về tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa để bước đến thử thách cuối khó nhằn là "xuất khẩu thành thơ" trong 30 giây theo chủ đề mà ban tổ chức đưa ra, thể thơ được bốc ngẫu nhiên. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Ban cố vấn chuyên môn Vua Tiếng Việt gồm các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà báo,... có tiếng - những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực văn học - ngôn ngữ. 

Lên sóng lần đầu tiên từ ngày 10/9/2021, đến nay Vua Tiếng Việt đã đi qua 9 tập. Dù không được nhà đài chính thức phát lại trên Youtube, nhưng các bản re-up đều thu hút hàng chục nghìn, thậm chí có tập còn lên đến hơn 200 nghìn lượt xem, chứng tỏ sự quan tâm không hề nhỏ của khán giả dành cho chương trình độc đáo này. 

Không chỉ thu hút khán giả xem đài, Vua Tiếng Việt còn trở thành xu hướng trên mạng xã hội. Cư dân mạng hồ hởi kêu gọi bạn bè cùng giải các câu đố ghép từ "gây lú" của chương trình. Từ đó, nhiều người bỗng trở nên "nghi ngờ quốc tịch" khi thấy bản thân chật vật vì các câu hỏi về tiếng mẹ đẻ. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
MC Xuân Bắc mang đến không khí vui tươi cho trường quay Vua Tiếng Việt.

Mạng xã hội cũng dựa vào cách chơi này để biến tấu thêm nhiều câu hỏi hài hước, đôi lúc còn "gài" người đọc đỏ mặt vì dễ liên tưởng đến những từ nhạy cảm nếu không suy nghĩ cẩn thận. Nhiều nhãn hàng cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này để sáng tạo các nội dung quảng cáo. 

Có thể thấy, bước đầu Vua Tiếng Việt đã thành công trong việc giúp người Việt yêu ngôn ngữ nước nhà hơn, đồng thời giữ gìn và làm giàu thêm vốn tiếng Việt, như mong muốn ban đầu của ekip chương trình. 

Người đã trực tiếp "lên sàn" nói gì về Vua Tiếng Việt?

Những người thử giải qua các câu đố của Vua Tiếng Việt thường chia làm 2 luồng ý kiến: than "khó quá" hoặc chậc lưỡi "dễ ờm". Nhưng, có một khác biệt rất lớn giữa cư dân mạng ngồi nhà giải đố và người chơi thi đấu tại hiện trường cần phải cân nhắc, đó là áp lực tâm lý và thời gian. Đây cũng là điều khiến nhiều người chơi là các chuyên gia hay công việc đặc thù thường xuyên dùng tiếng Việt phải dừng cuộc chơi sớm. 

Vũ Nguyệt Ánh - "chuyên gia tình yêu" từng ra mắt các đầu sách và là người chơi tiến sâu nhất trong tập 4 thừa nhận: "Khi xem trên TV, tôi thấy việc trả lời/ đoán đáp án đơn giản hơn nhiều so với trực tiếp lên hình tại trường quay". 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Vũ Nguyệt Ánh trong tập 4 Vua Tiếng Việt. 

Bản thân Nguyệt Ánh trước đây từng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực truyền hình, hiện tại cũng thường xuyên làm khác mời cho một số chương trình, nhưng cảm giác làm thí sinh vẫn hồi hộp và căng thẳng hơn rất nhiều. 

"Ngoài ra, các yếu tố về âm nhạc, áp lực thời gian, yếu tố kĩ thuật, và cả thời gian ghi hình kéo dài cũng ảnh hưởng đến tâm lí và tốc độ tư duy của tôi nữa", Nguyệt Ánh chia sẻ trải nghiệm. 

Còn đối với Hoàng Minh Châu - nữ diễn viên trẻ xuất sắc là người trụ lại cuối cùng ở tập 3, cô khá tự tin với vốn tiếng Việt vì là người rất yêu thích văn hoá Việt nói chung và tiếng Việt nói riêng. 

"Nhưng sau khi tham gia chương trình tôi mới biết là tiếng Việt giàu đẹp bao la, thật khó để có thể vỗ ngực tự hào là tôi đã hiểu hết về tiếng Việt. Nên tôi tự nhủ là phải học thêm nhiều nữa, để hiểu hơn về tiếng Việt và lại càng yêu tiếng Việt hơn", Minh Châu thổ lộ. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Hoàng Minh Châu trong tập 3 Vua Tiếng Việt.

Nguyệt Ánh nhận định điều bản thân thích nhất ở chương trình chính là ý nghĩa: nhắc nhở mọi người về việc quan tâm đến "ngôn ngữ mẹ đẻ" của mình trước khi "học Tây học Tàu".

Bản thân cô trên trang cá nhân cũng dành riêng 1 album "yêu tiếng Việt", thỉnh thoảng chia sẻ một số lỗi sai chính tả phổ biến của mọi người trong cuộc sống hàng ngày, trên mạng xã hội hoặc thậm chí trên báo chí, truyền hình. 

Nguyệt Ánh thậm chí từng viết một blog "ước rằng trong các công ty, ngoài vòng phỏng vấn và làm kiểm tra tiếng Anh thì bổ sung thêm cả vòng phỏng vấn và làm kiểm tra tiếng Việt để các bạn trẻ ngày nay có ý thức hơn về việc học tiếng Việt, nghiêm túc hơn khi sử dụng tiếng Việt".

"Tôi rất mong là khi Vua Tiếng Việt đã trở nên phổ biến và đi vào đời sống thì có thể sẽ góp phần thực hiện được mong muốn đó của tôi. Tôi không dám tự tin 'không bao giờ sai ngữ pháp và chính tả', nhưng tôi khẳng định mình là người 'dị ứng sai chính tả - sai ngữ pháp' trong các văn bản chính thống", Nguyệt Ánh bày tỏ quan điểm. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Nguyệt Ánh cùng với Thái Bình ghi được số điểm rất ấn tượng trong vòng 2.

Về phía Minh Châu, cô thấy Vua Tiếng Việt dù là một chương trình về kiến thức nhưng lại không hề khô khan mà ngược lại rất gần gũi, tăng sự hiểu biết. Ngoài ra MC Xuân Bắc duyên dáng, hài hước và ekip sản xuất tâm huyết cũng là điều làm người chơi này ấn tượng.

Nếu như Nguyệt Ánh rất vui vì đã lập được 1 số "kỉ lục cá nhân" nho nhỏ: 11 câu ở vòng 1, 18 điểm ở vòng 2 và là tập duy nhất phải dùng đến câu hỏi phụ để phân thắng bại, thì Minh Châu thấy tự hào vì sự nhanh tay khi bấm chuông trả lời câu hỏi cùng. Cả hai đều cho rằng việc mình vào đến vòng cuối cũng có một tí may mắn góp phần, vì những người chơi cùng đều rất giỏi. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Minh Châu cũng nhiều lần ghi được số điểm cao. 

Một điểm chung của Nguyệt Ánh và Minh Châu đó là cảm thấy tiếc nuối vì không hoàn thành được phần thi làm thơ. 

"Chuyên gia tình yêu" tâm sự ghi hình kéo dài đến 1h sáng, người khá mệt và đói, đầu óc cũng bắt đầu "đơ đơ" sau mấy vòng thi căng thẳng trước đó nên khá mất tập trung, cộng với áp lực làm thơ 30 giây nên đã bỏ lỡ cơ hội thắng cuộc ở chính câu làm thơ mà cô vốn tự tin nhất. 

"Tôi thấy quyết định đó của BTC là hoàn toàn chính xác, tuy nhiên tôi thực sự thấy tiếc nuối về kết quả này", Nguyệt Ánh bày tỏ. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
"Bên cạnh đó, áp lực làm thơ 30 giây cũng làm tôi hơi khớp và đến 2 câu cuối đã 'mượn đại' ca dao đưa vào nên đã không được chấp nhận", Nguyệt Ánh cho biết.

Nếu có thể quay lại Vua Tiếng Việt, cả 2 mong bản thân sẽ bình tĩnh hơn, sáng suốt cho đến những vòng cuối quan trọng nhất.

"Sau khi tham gia chương trình tôi mới biết là tiếng Việt giàu đẹp bao la, thật khó để có thể vỗ ngực tự hào là mình đã hiểu hết về tiếng Việt. Nên tôi tự nhủ là phải học thêm nhiều nữa, để hiểu hơn về tiếng Việt và lại càng yêu tiếng Việt hơn", Minh Châu bộc bạch.  

khong de lam vua tieng viet - anh 0
"Nếu tôi làm tốt hơn ở câu 2, thì biết đâu tôi đã có thể làm ra 1 bài thơ rất hay thì sao" - Minh Châu tiếc nuối.

Nhận định từ phía chuyên gia

Theo Tiến sĩ ngành Văn học Nguyễn Thị Thu Hà - giảng viên chính Học viện Hành chính Quốc gia, Vua Tiếng Việt là một chương trình rất hay, thú vị, tuy nhiên độ khó của chương trình cũng rất đáng lưu tâm.

"Người chơi có cả những người chuyên về văn học - ngôn ngữ, vốn tiếng Việt rất 'hoành tráng' nhưng vẫn khá chật vật, nên nếu hết những đối tượng này thì việc tìm ra người đạt ngôi Vua Tiếng Việt có vẻ ngày càng khó".

Quả thật trên thực tế, dù đã kết thúc tập thứ 9, nhưng Vua Tiếng Việt mới chỉ tìm ra được 2 người lên ngôi là BTV Thư Hiền (tập 2) và Bắc Linh (tập 7, bảo vệ thành công qua tập 8 và 9), đủ để thấy được việc vượt qua vòng 4 là không hề dễ dàng. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
TS. Thu Hà ấn tượng với "Vua Tiếng Việt" Thư Hiền vì ghép các chuỗi từ rất nhanh.

"Tình hình chung, khi tôi đi dạy có môn tiếng Việt thực hành là một học viên, sinh viên sợ khủng khiếp. Không có cách gì là phải đọc nhiều. Tôi đi dạy cũng khuyên học viên, sinh viên không có gì để trau dồi vốn từ ngữ, cách diễn đạt tiếng Việt tốt bằng cách tự tập: đọc thơ ca, tiểu thuyết, truyện ngắn,... 

Như trong phần xếp chuỗi từ, nếu không đọc thơ ca thì làm sao biết được, mà thời gian trôi rất nhanh để có thể ngồi đoán. Tôi ấn tượng bạn Thư Hiền rất hay, đoán rất nhanh. Trong thời gian ngắn mà đoán được một câu tục ngữ, thơ ca nào đó thì người này phải đọc rất nhiều, không đọc thì không biết được đâu", TS. Thu Hà nhận định. 

Về những yếu tố cần có để tăng phần trăm thành công giành ngôi Vua Tiếng Việt, Tiến sĩ cho rằng cần phải tổng hoà, người chiến thắng không chỉ giỏi về kiến thức, đọc nhiều mà cũng phải thật nhanh trí, tâm lý cũng phải vững. 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
MC Đường Lên Đỉnh Olympia Khánh Vy cũng "toát mồ hôi hột" khi thử thách bản thân trong Vua Tiếng Việt.

TS. Thu Hà chia sẻ: "Ví dụ ngày xưa tôi đã từng nghiên cứu hơn 3000 câu thơ, ca dao chỉ để viết một bài đăng báo thôi. Mà ở đây, chương trình sắp xếp lộn xộn từ ngữ, câu chữ mà thời gian trôi nhanh quá thì người chơi không khỏi cảm thấy lúng túng. Hơn nữa, nhiều khi thí sinh ở trường quay cũng bị 'khớp'. Thậm chí, có nhiều câu tôi cũng không thể nào nghĩ nhanh như vậy". 

Từng công tác trong lĩnh vực truyền hình, thường xuyên sử dụng và trân trọng tiếng Việt, "chuyên gia tình yêu" Vũ Nguyệt Ánh cũng đã rèn luyện kỹ càng cho cậu con trai đang học cấp 1 về việc giữ gìn và làm giàu vốn tiếng mẹ đẻ. 

"Ngay từ lớp 1, khi cùng con làm những bài tập về 'tìm từ theo vần', tôi không bao giờ dễ dàng đưa đáp án cho con mà sẽ cùng con ghép từng phụ âm với vần đó, ghép dấu vào và hướng dẫn cách cho con lựa chọn các từ có nghĩa. 1 vài lần kiên nhẫn đi hết bảng chữ cái để ghép phụ âm và dấu theo cách đó, tôi đã luyện cho con sự chủ động tìm từ theo vần và có thêm 1 vốn từ mới kha khá". 

khong de lam vua tieng viet - anh 0
Nguyệt Ánh chú trọng hướng dẫn con trai cách dùng tiếng Việt sao cho đúng.

Đến lớp 2, lớp 3, mỗi khi cậu bé hỏi nghĩa từ nào đó, cô không bao giờ từ chối hay bỏ qua mà luôn dành thời gian giải thích cho con nghĩa và cách dùng của từ đó. Thậm chí, Nguyệt Ánh còn bắt đầu hướng dẫn con dần đâu là từ Hán - Việt, đâu là từ Thuần Việt để con có khái niệm dần. 

Mỗi khi cậu bé làm Tập làm văn, cô đọc lại bài và không dễ dãi sửa cho con hay làm hộ con mà luôn phân tích những câu con viết chưa đúng hay những từ, dấu câu dùng sai và định hướng cách tư duy để lần sau viết đúng hơn.

"Có thể rất nhiều bố mẹ hiện nay đều đem khả năng tiếng Anh của con ra để so sánh với nhau và lấy làm tự hào, nhưng với bản thân tôi, trước hết tôi muốn hướng con mình đến tình yêu tiếng Việt, có thể sử dụng tiếng Việt thật tốt và biết cách diễn đạt ý mình muốn trong những hoàn cảnh - đối tượng phù hợp", Nguyệt Ánh chia sẻ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ