Không đậu trường Đại học như mơ ước, phải làm sao?

Đôi khi đi nhầm một chuyến xe lại đưa chúng ta đến nơi muốn đến.

Không đậu trường đại học mơ ước... nghe có vẻ rất tiếc nuối nhưng đã gọi là "mơ ước" thì cho dù không đạt được nó, bạn vẫn còn nhiều ngôi trường khác để lựa chọn. Nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn "không thể" cãi lại ý trời, bạn cứ xem đây là một sự sắp xếp tốt nhất cho hiện tại. Điều cần ở đây là biến ý trời thuận theo ý mình, biết đâu nó sẽ đưa bạn đến một tương lai tươi sáng hơn.

Bạn đã thật sự cố gắng chưa?

Trong những tháng ngày dài ôn tập vừa qua, bạn đã bao giờ nhìn lại quá trình đó và so sánh với kết quả hiện tại? Bạn đã từng thức trắng đêm để ôn bài hay cứ ca là đi chơi xao lãng việc học, bạn quyết tâm hay là buông thả mục tiêu của bản thân. 

khong dau truong dai hoc nhu mo uoc phai lam sao - anh 0

Cho đi bao nhiêu thì sẽ nhận lại được bấy nhiêu, cái gì cũng có cái giá của nó, câu trả lời cho sự "thất bại" này chắc chắn là đến từ sự nỗ lực của bạn. Đầu tiên, hãy thành thật với bản thân và chấp nhận hiện tại này nếu bạn đã không thật sự cố gắng để chinh phục ngôi trường mơ ước ấy. 

Nếu câu trả lời là bạn đã cố gắng rất nhiều, mỗi ngày đều nghiêm túc học tập đến nỗi bạn cảm giác như mình đã sắp chạm tới được ước mơ rồi nhưng lại không được đền đáp xứng đáng, thì câu trả lời thỏa đáng nhất cho các đó là "học tài thi phận".

Có những người nỗ lực rất nhiều vẫn không được, nhưng cũng có một số người chẳng cần nỗ lực đến thế vẫn đạt được thứ họ muốn. Nếu ngôi trường ấy và bạn không có "duyên" thì cũng đừng quá tiếc nuối, bạn hãy cứ giữ tinh thần chăm chỉ đó để tiếp tục chinh phục những mục tiêu khác trong cuộc sống. 

khong dau truong dai hoc nhu mo uoc phai lam sao - anh 0

Hãy tiếp tục nỗ lực cho con đường phía trước

Khi bạn đã trả lời cho câu hỏi trên rồi thì hãy chấp nhận sự thật này. Đời người dài đến thế, thứ để chúng ta hối tiếc cũng rất nhiều, đây cũng chỉ là một trong số đó. Nếu không muốn hiện tại này xảy ra ở tương lai của bạn thì hãy dũng cảm đứng lên và đi tiếp.

Gác lại những chuyện buồn đó và nhìn vào mặt tích cực hơn bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện sẽ không tệ đến thế. Bạn có thể chọn tiếp tục học đại học ở một trường khác hoặc dành một năm để tiếp tục theo đuổi sự lựa chọn ban đầu.

khong dau truong dai hoc nhu mo uoc phai lam sao - anh 0

Đôi khi sự lệch hướng sẽ đem đến một kết quả tốt

Có lẽ bạn đã thấy rất nhiều người đã phải chuyển ngành hay thậm chí là chuyển trường, họ có thể là những người học trường top nhưng liệu cái danh đó có thể cứu rỗi họ khi chính họ cảm thấy bản thân không phù hợp nữa.

Lúc chọn trường ai ai cũng nghĩ rằng nguyện vọng đầu sẽ là quyết định đúng đắn nhất. Chỉ cần đậu nguyện vọng đầu là mình sẽ thành công sớm thôi nhưng chỉ có thời gian mới trả lời liệu bạn có "lệch hướng" hay không. 

khong dau truong dai hoc nhu mo uoc phai lam sao - anh 0

Vậy tại sao bạn không tin rằng sự thay đổi ban đầu này sẽ đưa bạn đến đích cuối cùng. Khác trường nhưng bạn vẫn có thể học đúng chuyên ngành mà mình muốn, nếu thật sự yêu thích nó bạn hoàn toàn có thể học tập tốt. Tại sao bạn không cho mình cơ hội để thử sức, biết đâu bạn sẽ yêu quý ngôi trường mà bạn cho rằng không phải "ước mơ" của mình thì sao?

Từ giờ hãy chuẩn bị cho mình một hành trang cứng cỏi nhất để bước vào giảng đường đại học sắp tới.  Bạn đã vượt qua khó khăn này và chấp nhận nó thì bạn cũng thể vượt qua những chông gai khác phía trước bằng chính năng lực của bản thân. Cứ tin vào một tương lai đẹp đẽ hơn vì bạn đang cố gắng ở hiện tại. 

Không sao đâu, bạn có thể ôn thi lại và cho bản thân thêm một cơ hội nữa!

Mỗi mùa Đại học đến lại có một câu nói viral quen thuộc: "Đại học không phải là con đường duy nhất..."

Thi lại Đại học: Sự "phục thù" gan dạ nhưng cũng nhiều "thua thiệt"

Việc các bạn dùng hết can đảm để dừng học và quyết định thi lại đã là một bước ngoặt đáng tự hào.

Điểm thi tốt nghiệp thì quan trọng, nhưng không phải là "dấu chấm hết"

“Hãy cho nhau những cơ hội, vì trường Đại học nào cũng tốt, cũng xứng đáng để bạn học tập".

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ