Kể cả thi online hay offline thì chúng ta cũng không thể "qua mắt" được giáo viên?

Đừng cứ cho rằng thi online sẽ thuận lợi hơn trong việc làm bài khi mọi “mánh khóe” của chúng ta đều đang được thầy cô nắm giữ.

Gác lại vô số những chiêu trò tinh vi thường xuyên sử dụng để vượt qua kì thi đầy khó khăn được truyền tay nhau qua rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. Giờ đây, trong bối cảnh dịch bệnh thì hình thức thi cũng đã có nhiều sự thay đổi với đa dạng các định hướng khác nhau, điều này cũng đòi hỏi thế hệ học trò thích ứng và có cho mình những cách thức riêng để hoàn thành bài thi.

Dù trong hoàn cảnh nào thì các bạn cũng tìm đủ mọi cách để sáng tạo và đi "đường tắt" sau màn hình máy vi tính, những tưởng cách thức thi đa dạng này sẽ giúp có được niềm tin trong việc không học nhưng vẫn điểm cao. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn ngược lại khi giáo viên cũng đã có rất nhiều cách thức khác nhau để quản lý tính trung thực khi làm bài của từng học sinh, sinh viên.

Những câu chuyện gian lận xứng danh "thứ ba học trò"

Trên các hội nhóm các bạn đã cập nhật liên tục những câu chuyện về cách để vượt qua kì thi của bản thân, trong số đó là hình thức "xin vía" với các con điểm cao mà không cần đến việc học bài hay ngủ trong lo sợ thay vì ôn tập vào những ngày cận thi. Chính điều này đã khiến nhiều bạn lựa chọn hình thức gian lận để không phải chịu cảnh điểm nhỏ hay rớt môn.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Những bài đăng "xin vía" khi mùa thi gần đến rất thu hút sự quan tâm của các học sinh, sinh viên

Hình thức thi vấn đáp luôn là câu chuyện muôn thuở khiến nhiều sinh viên "khóc thét" bởi tính căng thẳng của nó, trong điều kiện học trực tuyến nếu không ôn bài thì nhiều bạn đã lựa chọn dán toàn bộ kiến thức của môn học lên tường sau chiếc laptop để đọc, những bức ảnh với rất nhiều tài liệu giấy trắng mực đen khắp cả một mảng tường được chia sẻ rộng rãi trên các hội nhóm.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Hình thức thi vấn đáp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bởi việc dán giấy lên tường phía sau laptop?

Một không gian riêng là sự tiến hóa của việc trao đổi trong quá trình thi cử, nhiều bạn đã chọn mở thêm một phòng họp trực tuyến để cùng nhau thảo luận nhưng vẫn đảm bảo được việc duy trì bật camera hay tin nhắn được gửi đi hàng loạt đáp án cũng là những ưu tiên hiện tại. Bằng cách nào đó mà tinh thần đoàn kết của hội bạn thân trở nên vô cùng khăng khít trong giai đoạn này.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Thi online hay offline thì tình trạng trao đổi bài vẫn cứ thế được diễn ra theo nhiều hình thức 

Tìm đến sự hỗ trợ của các công cụ khác cũng được các bạn áp dụng tối đa, đó là sự linh hoạt trong việc tìm kiếm google hay sự nhanh chóng trong việc dịch văn bản, kể cả đó là sự hỗ trợ từ người thân… tất cả đều được vận dụng hết công suất trong vài giờ liền thi cử "khốc liệt". Tuy nhiên, liệu các vấn đề tưởng chừng như đơn giản trên có thật sự thuận lợi để có được kì thi tốt đẹp?

Thầy cô và giảng viên "cao tay" hơn chúng ta nghĩ

Đã là gian lận thì sẽ có rủi ro và sự không trung thực luôn là "con dao 2 lưỡi", việc bật camera trong suốt quá trình làm bài thi không vô nghĩa khi nó sẽ ghi nhận toàn bộ những diễn biến bất thường của chúng ta. Đó là sự xuất hiện của người ngoài, ánh mắt nhìn về hướng khác, hay việc sử dụng các thiết bị di động cũng dễ dàng bị phát hiện bởi sự canh gác xuyên suốt quá trình thi cử.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Những thông báo về số lần rời phòng thi online để truy cập trang khác khiến nhiều người hoang mang

Một hình thức khác trong thi cử cũng được thầy cô quản lý rất chặt chẽ là làm bài tiểu luận ở sinh viên, nhiều bạn vẫn luôn vô tư cho rằng bản thân được thoải mái đi lấy từ Internet hay góp nhặt từ nhiều nguồn khác nhau. Sự thật thì hiện nay nhiều trường đã bắt đầu triển khai hình thức kiểm tra đạo văn nhờ các công cụ khác nhau với độ chính xác và nhanh chóng, điều này đã dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên không có điểm trong bài thi.

Khao khát thi online trên các phần mềm trực tuyến dường như đang là sai lầm của tuổi trẻ khi chúng lại có thể kiểm soát và thống kê lại số lần chúng ta rời khỏi phòng thi để mở một trang khác. Cùng với đó là việc bật camera khiến việc dùng điện thoại để tìm kiếm câu hỏi cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, dường như các học sinh, sinh viên hoàn toàn bị động và phải tự thân vận động.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Một trong số những phần mềm thực hiện thi trực tuyến khiến sinh viên "khóc thét" (ẢNH: Hỗ trợ sinh viên Bách Khoa)
ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Những thông báo được gửi trực tiếp đến tin nhắn sau mỗi bài thi vi phạm quy chế

Sau mỗi buổi thi hay kỳ thi thì giáo viên cũng như nhà trường luôn thực hiện việc rà soát lại tính trung thực trong suốt quá trình làm bài, nhiều trường còn gửi thông báo để cập nhật tình hình gian lận đến cho học sinh, sinh viên. Điều này đã khiến không ít bạn "vỡ mộng" với hình thức thi online được cho là nhẹ nhàng nhưng điểm vẫn cao.

Cần nên có sự nghiêm túc và ôn luyện kỹ càng

Tuy cũng chỉ là những bài đăng giải trí sau những giờ học tập căng thẳng, song đó thì chúng ta cũng không nên cổ xúy cho chúng bởi bất kỳ hình thức gian lận nào cũng được xem là vi phạm quy chế thi. Điều này đôi lúc lại phải trả giá bằng một số điểm không đáng có, một khoản phí học lại hay ấn tượng không tốt với giáo viên.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Bất kỳ hình thức gian lận nào cũng được xem là vi phạm, đôi lúc phải trả giá với kết quả thảm hại

Nếu chúng ta vẫn cứ tin tưởng vào việc kỳ thi sẽ được diễn ra online mà không quan tâm đến việc ôn tập thì kết quả sẽ vô cùng thảm hại. Cũng đừng cho rằng việc học hằng ngày qua màn hình là vô nghĩa mà tùy ý bỏ ngoài tai vô số những kiến thức, đây chính là nguyên do cho vô số những chiêu trò gian lận và số điểm nhỏ.

Thông qua vài kỳ thi không thể đánh giá được học sinh, sinh viên hay trong quá trình làm bài buộc ta phải quá mức tuân thủ theo quy chế nhưng trong mọi vấn đề vẫn cần có sự trung thực. Để dù bài làm có sai hay điểm nhỏ, ít ra ta vẫn đã làm đúng với những gì mà bản thân mình cảm thấy phù hợp và không thấy khó chịu với chính mình.

ke ca thi online hay offline thi chung ta cung khong the qua mat duoc giao vien - anh 0
Học tập và thi cử trực tuyến thì mỗi học sinh, sinh viên cần có sự nghiêm túc và chủ động

Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, vấn đề học tập và thi cử bị ảnh hưởng rất nhiều nên bản thân mỗi người cần thiết phải có sự chủ động. Đừng cố mong đợi vào bất kỳ sự hỗ trợ khác nào ngoài chính bản thân ta trong suốt quá trình làm bài thi vì đây cũng chính là cách hiệu quả và duy nhất để hoàn thành mọi thứ thuận lợi.

"Giám thị online" - MS Tracking: Nỗi khổ không của riêng ai!

Mùa thi online: Học sinh, sinh viên "nước đến chân" vẫn chưa học bài!

Sinh viên mùa thi online: Phải có biện pháp "trấn áp" dàn karaoke của hàng xóm!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ