Kai Đinh nói lại cho rõ: Nhạc của Bảo Anh là màu Á Đông

Ca khúc "cô ấy của anh ấy" của Bảo Anh vướng nghi vấn "mượn" ý tưởng hit "Năm Tháng Vội Vã" (Vương Phi). Nhạc sĩ Kai Đinh đã lên tiếng phủ nhận.

Tác giả Kai Đinh chia sẻ: "Trước và sau khi bài hát 'cô ấy của anh ấy' được ra mắt, ở trên mạng có xuất hiện một số tranh cãi về việc bài hát này đã 'mượn' ý tưởng từ một (vài) bài hát nhạc Hoa khác. Kai muốn chia sẻ một quan điểm cá nhân: Nhạc Hoa rất hay. Tầm ảnh hưởng của một nền văn hoá lâu đời và hùng mạnh như văn hoá Trung Quốc là không thể phủ nhận đối với việc phát triển văn hoá nghệ thuật của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực. Điều đó không có nghĩa là bài hát nào mang giai điệu màu sắc Á Đông cũng là 'mượn' từ nhạc Hoa, không phải bài hát nào có phần lời nhiều so sánh ẩn dụ cũng là 'mượn' cách viết lời của nhạc Hoa". 

Bản tổng phổ của ca khúc 'cô ấy của anh ấy' được Kai Đinh chia sẻ.

Kai Đinh cho biết bản thân hoàn toàn tôn trọng cảm giác cá nhân của mỗi khán giả, quan sát và lắng nghe mọi phản hồi để ngày càng hoàn thiện bản thân. Theo Kai Đinh, ý tưởng cho cô ấy của anh ấy khởi nguồn từ ý muốn viết và sản xuất cho Bảo Anh một bài hát nhịp 6/8 với hòa thanh đặc trưng của âm hưởng cổ điển. Không gian âm nhạc lofi tuy khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam nhưng không có nhiều các bài hát với nhịp 6/8 được kết hợp cùng không gian này.

Ca khúc cô ấy của anh ấy là một trong những bài nguyên bản nhịp 6/8 đầu tiên được sản xuất trong không gian lofi tại Việt Nam.

kai dinh noi lai cho ro nhac cua bao anh la mau a dong - anh 0
Kai Đinh là tác giả ca khúc 'cô ấy của anh ấy' nằm trong EP 'không biết nên vui hay nên buồn' của ca sĩ Bảo Anh.

Giai điệu của bài hát này được bắt đầu với một trong các motif giai điệu kinh điển, và được phát triển tuyến tính sao cho đáp ứng được hai tiêu chí: dễ nhớ & phù hợp với quãng giọng đẹp nhất của Bảo Anh.

Khúc thức mà Kai sử dụng nhiều trong cách phát triển giai điệu của bài hát này là lặp lại liên tục các chuỗi motif trong mỗi phân đoạn, từ verse (phiên khúc), đến pre (nối khúc), đến chorus (điệp khúc). Việc này giúp cho người nghe tiếp nhận giai điệu dễ hơn, vì những nốt trong thang âm (scale) mà Kai Đinh dùng có hơi nhiều nốt thăng và giáng, nếu phát triển với quá nhiều motif sẽ dễ bị rối và khó nhớ đối với tai nghe đại chúng. 

kai dinh noi lai cho ro nhac cua bao anh la mau a dong - anh 0
Tác giả Kai Đinh tiết lộ, team sản xuất đã cùng làm việc và sửa đến 18 bản khác nhau cho ca khúc 'cô ấy của anh ấy' của Bảo Anh. 

Lời bài hát là một trong những phần mà Kai Đinh tâm đắc nhất. Vì Bảo Anh chia sẻ rất thích bài hát điều buồn nhất do Kai sáng tác và sản xuất, nên nhạc sĩ muốn thử dùng lại cách thức từng sử dụng khi đặt lời cho 'điều buồn nhất' là thủ pháp lặp từ và nếu nghe qua một lần sẽ cảm thấy bối rối về nghĩa. Đó là lý do có đoạn: "cô ấy giờ là cô ấy của anh. cô ấy của anh giờ không phải em. anh vốn luôn có cô ấy cạnh bên chỉ là giờ đây em không còn được là cô ấy".

Trong việc đặt lời bài hát này,  Kai Đinh lần đầu sử dụng cách thức "dùng lời nói của một đối tượng để diễn đạt nội tâm của một đối tượng khác". Từ đầu đến cuối đều là lời kể của cô gái, nhưng hai câu "xin lỗi vì đã chẳng thể tốt hơn. xin lỗi chẳng thể trưởng thành sớm hơn" của chàng trai, có lẽ sẽ diễn đạt được sâu sắc hơn cảm xúc trộn lẫn giữa tình yêu, ký ức, sự tiếc nuối, những tiếng thở dài, những lời giá như, trong nội tâm của người nghe, là cô gái, và phải chăng cả người nghe nhạc. 

kai dinh noi lai cho ro nhac cua bao anh la mau a dong - anh 0
  Ca khúc 'cô ấy của anh ấy' có nội dung về câu chuyện gặp lại người yêu cũ, những nuối tiếc, trăn trở trong tâm trí. Theo Kai Đinh, cảm giác được Bảo Anh hát lên không phải là tiếc một người yêu cũ hay một mối tình. Đôi khi thứ người ta tiếc nuối là việc mình không còn gặp lại chính mình với những rung động như lần đầu tiên ấy nữa.  

Không gian của bài hát được thiết kế bởi producer SIVAN & TDK, sau khi nghe Kai chia sẻ về ý tưởng, TDK đã biên soạn phần khung hoà thanh mang âm hưởng cổ điển, SIVAN sau đó kết hợp cùng làm thiết kế âm thanh và bố cục.

Phần phức tạp nhất có lẽ là phần tiếng (sound) của accordion ở đoạn cao trào cuối bởi tác giả Kai Đinh muốn âm sắc của sound này hơi tối và hơi off pitch, trong khi phần beat và không gian của nguyên đoạn này lại cần sáng lên và đẩy cảm xúc bài hát lên cao trào. 

Kai Đinh cho biết, toàn bộ ý tưởng của EP không biết nên vui hay buồn đều dựa trên màu sắc Á Đông. Không phải Trung - Nhật - Hàn, cũng không phải Việt Nam - không cụ thể bất kỳ quốc gia nào, mà là màu sắc Á Đông nói chung: "Sau khi quyết định được chất liệu này, thì không gian âm nhạc (music ambience/music vibe) mà Kai chọn cho lần trở lại này của Bảo Anh là lofi, vốn đang là không gian chủ đạo của cả Kai (lâu-phai 1 & 2) và Bảo Anh (moodshow 1 & 2) trong thời gian gần đây. Kai nghĩ rằng việc kết hợp giai điệu ballad được phát triển cùng màu sắc Á Đông, trong không gian lofi sẽ vừa là một sự mới mẻ và vừa phát huy được chất giọng mềm, tối và tình cảm của Bảo Anh". 

kai dinh noi lai cho ro nhac cua bao anh la mau a dong - anh 0
Để chuyển tải được hết những điều Kai Đinh mong muốn với EP của ca sĩ Bảo Anh, ngoài hai nhạc sĩ phối khí TDK và SIVAN, còn có sự trợ giúp đắc lực của Minh Maximum, kỹ sư âm thanh (mix/master album HOÀNG & album LINK). 

Bảo Anh sinh ngày 3/9/1992 tại Thành phố Hồ Chí Minh, trưởng thành từ những cuộc thi âm nhạc như Tiếng Hát Học Đường, Giọng hát Việt.

Netizen khẳng định Bảo Anh mới sinh con

Ca sĩ Bảo Anh sau ‘tin đồn sinh con’: Vững tin và mạnh mẽ bước tiếp

Người hâm mộ của Nam Em công kích Kai Đinh sau tranh cãi hát nhạc không xin phép

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ