Logo VieZ

Làm sao để khỏi "ấm ớ" khi đi đến những nơi mình chẳng quen biết ai?

Quỳnh Như|

Tham gia một bữa tiệc, hay đến một sự kiện đông người nhưng lại "một mình một cõi", có thể đây là một tâm lý e ngại rất lớn đối với nhiều người.

Tại sao chúng ta lại sợ bị cô lập trong một đám đông?

"Mai diễn ra sự kiện đó, mày có đi không? Mày đi thì tao mới đi". Đây là câu nói quen thuộc của bất kỳ ai trong chúng ta khi được mời hoặc muốn đến dự một sự kiện nào đó nhưng lại sợ cảm giác một mình. Chúng ta luôn cần một đứa bạn đi cùng để có người trò chuyện, để không phải bơ vơ lạc lõng trong một dòng người xa lạ. 

Ví dụ bạn được mời đến tham dự một bữa tiệc tân gia của một người bạn, dĩ nhiên bạn đã có mối quan hệ quen biết với chủ nhà, nhưng chủ nhà sẽ không thể nào tiếp chuyện với mỗi một mình bạn trong suốt buổi tiệc mà họ còn mời rất nhiều những người thân, bạn bè của họ đến. Nếu may mắn, bạn sẽ được chủ nhà dẫn đi một vòng giới thiệu với những người xung quanh, nhưng chuyện này sẽ không thường xảy ra. Hoặc bạn đến một sự kiện cùng với đứa bạn của mình nhưng nó cũng nhanh chóng biến mất vào đám đông ngay khi vừa đến và bỏ mặc bạn một mình. Hoặc khi bạn đi đến một sự kiện networking - nơi tất cả đều là những người lạ của nhau, nhưng tình huống cũng chẳng khả quan hơn là bao. 

lam sao de khoi am o khi di den nhung noi minh chang quen biet ai - anh 0
Cảm giác lạc lỏng trong một buổi tiệc đông người thật không dễ chịu chút nào

Dù trong mọi trường hợp nào thì chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác… muốn độn thổ. Vì khi bơ vơ giữa một đám đông trông chúng ta chẳng khác gì một kẻ bị "tẩy chay" chẳng có ai thèm chơi cùng cả. Đến những nơi đông người mà chẳng quen ai là tình huống gây ra không ít những trở ngại, khi chúng ta chỉ biết đứng đó bối rối mà chẳng biết bắt đầu từ đâu, với ai và như thế nào? Nếu như những cảm xúc này đúng với bạn thì một vài tuyệt chiêu dưới đây có lẽ sẽ rất có ích! 

Hãy bắt chuyện với một vài nhân vật có ''cùng cảnh ngộ'' giống như bạn

Họ - những người cũng đang bối rối giống như bạn - là những người dễ để tiếp cận nhất. Bạn có thể nhận ra họ bằng việc quan sát xem ai đang ăn vận có đôi chút lạc lõng với sự kiện, đứng tách biệt một mình hoặc đi lang thang không định hướng,... Chắc chắn họ đang chờ đón một sự bắt chuyện nào đấy và sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi có ai chủ động nói chuyện cùng mình. 

lam sao de khoi am o khi di den nhung noi minh chang quen biet ai - anh 0
Tìm một người có cùng cảnh ngộ với bạn và bắt chuyện từ những thông tin cơ bản nhất

Đây cũng là cách rất tốt để ''làm nóng" kỹ năng giao tiếp của bạn trong một sự kiện. Hãy tiến đến bắt chuyện và hỏi thăm về nhau bằng những thông tin cơ bản nhất. Tìm một chủ đề thú vị mà cả hai có thể trò chuyện, trao đổi và bàn luận. Dù vô tình hay cố ý thì việc có "cùng cảnh ngộ" cũng khiến bạn và người đó dễ đồng cảm và hòa hợp với nhau hơn. Biết đâu, sau buổi tiệc bạn lại tìm thấy một người bạn tâm giao hợp ý cho chính mình. 

Trong trường hợp, bạn cảm thấy không hợp hoặc quá khó để bắt chuyện thì bạn nên tìm một lý do để rời đi và tìm kiếm một đối tượng khác hoặc chuyển sang mục tiêu cao hơn là tham gia trò chuyện cùng "một nhóm người".

Những chiêu thức để bạn dễ dàng tiếp cận với một nhóm người 

Khi bước chân vào một buổi tiệc, hầu hết mọi người sẽ nói chuyện với nhau theo từng nhóm nhỏ, chính vì thế bạn hãy tìm ngay cho mình một nhóm nhỏ để giới thiệu bản thân. Hẳn nhiên là bạn mong muốn tìm kiếm những người có thái độ cởi mở và thân thiện, nhưng bạn cũng có thể kết nối với những vị khách cùng tuýp với mình. Bản năng của bạn sẽ mách bảo rằng bạn và nhóm người đó có thể phù hợp để nói chuyện hay không. 

lam sao de khoi am o khi di den nhung noi minh chang quen biet ai - anh 0
Hãy tìm cho mình một nhóm người để tham gia và giới thiệu bản thân mình

Khi bạn đã chọn được nhóm mà mình muốn tham gia thì cách mà bạn nên mở lời và bắt đầu cuộc trò chuyện theo những cách sau đây: 

1. Đưa ra lời khen: Cách dễ nhất để gia nhập một nhóm người đó là đưa ra lời khen cho cả nhóm. Chẳng hạn "Ở đây mọi người đang có chuyện gì vui vẻ quá?", hoặc chỉ khen một người cụ thể trong nhóm. Nếu bạn quyết định khen một cá nhân thì hãy tập trung vào điều khiến cả nhóm có thể ùa vào tiếp chuyện với chủ đề đó "Chiếc váy này bạn mặc xinh quá, bạn mua nó ở đâu thế?". 

2. Đặt ra câu hỏi: Đây cũng là cách vào đề dễ dàng và mục đích của nó cũng tương tự như trên nhằm lôi kéo sự chú ý của cả nhóm thay vì một người. "Mấy bạn cho hỏi đằng kia có phải thầy giáo X ở trường mình nổi tiếng đa tài và đẹp trai đó không?". Hoặc hỏi ý kiến cũng luôn là một cách hay để khởi đầu một cuộc trò chuyện ''Mọi người cảm thấy buổi tiệc hôm nay như thế nào, thức uống này rất ngon nhỉ?". 

lam sao de khoi am o khi di den nhung noi minh chang quen biet ai - anh 0
Đưa ra lời khen hoặc đặt một câu hỏi là một trong những cách thu hút sự chú ý của một nhóm người

3. Tham gia "vô tình" như thể một người qua đường: Giả vờ đứng không liên quan bên ngoài vòng tròn mọi người đang trò chuyện, cố gắng đừng để bị chú ý. Sau đó, lắng nghe xem họ đang nói gì và bất chợt buông lời bình luận vào thời điểm hợp lý. Đừng ngần ngại, cũng đừng quá lịch sự điều đó sẽ làm cho mọi người thấy rằng bạn giống một kẻ đang rình mò. Thay vào đó, hãy nói một cách tự nhiên nhất thông qua việc buông lời bình luận một quan điểm của ai đó trong nhóm "Ôi, bạn cũng quan tâm đến anh diễn viên ấy à, mình là fan hâm mộ của anh ấy". Hãy trò chuyện như thể bạn là một thành viên trong nhóm từ trước. 

4. Cuối cùng là cách tiếp cận theo lối... chân thành: Đôi khi việc tỏ ra thành thật lại là kế sách hoàn hảo cho mọi việc, hãy nói cho mọi người cùng biết cảm giác hiện tại của bạn và đi thẳng vào vấn đề rằng bạn muốn kết nối cùng họ. "Chào mọi người, mình xin lỗi vì đã làm phiền nhưng mình không quen ai ở đây cả. Mình là A, mình có thể tham gia nói chuyện cùng mọi người được không?''. Việc đó thực tế không hẳn là đáng sợ cho lắm, hoặc đây chính là cách dễ dàng nhất để chiếm lấy thiện chí từ cái nhìn đầu tiên của mọi người đối với bạn. Trong tình huống này mọi người sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn thoát khỏi trạng thái lạc lõng và giúp bạn tham gia vào cuộc trò chuyện một cách vui vẻ nhất. 

lam sao de khoi am o khi di den nhung noi minh chang quen biet ai - anh 0
Đây là cách rất tốt để làm nóng kỹ năng giao tiếp của bạn trong một sự kiện

Vậy thì nên chọn phương án nào? Việc đó tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh cụ thể của bạn, nhưng bạn nên nhớ hãy để mọi việc xảy ra theo diễn biến tự nhiên nhất. Nếu may mắn, có thể những người khác đã tiếp cận bạn trước khi bạn phải nghĩ tới chuyện làm quen mọi người. Nhưng dù sao thì trong cuộc sống, người chủ động cũng sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội hơn phải không nào? 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ