Logo VieZ

Hành trình tiêm vaccine Covid-19 "từ A đến Z" của một Gen Z trường Y dược

Hạnh Moon|

Mong mọi người sẽ xem việc đi chích vaccine không chỉ là cho mình mà còn là giúp cho gia đình và cộng đồng nữa.

TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm vaccine trên diện rộng để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Song song với tâm trạng vui mừng vì có thêm biện pháp bảo vệ sức khoẻ, vẫn có những lo lắng và hoang mang từ mọi người về vaccine Covid-19.

Cùng lắng nghe trải nghiệm tiêm vaccine Covid-19 của một Gen Z đang học tập tại trường Đại học Y dược TP.HCM - cô bạn Vi Anh, để "thu nạp" thêm những kinh nghiệm và vững tin hơn trong thời điểm này:

Mình là Vi Anh, 23 tuổi, là sinh viên ngành Y học Dự phòng của trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Địa điểm mình tiêm vaccine là trường tiểu học Kim Đồng, quận Tân Phú.

hanh trinh tiem vaccine covid 19 tu a den z cua mot gen z truong y duoc - anh 0
Vi Anh, 23 tuổi, là sinh viên ngành Y học Dự phòng của trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Chắc vì là sinh viên ngành Y tế, mình cảm thấy rất vui vì được tiêm vaccine thay vì lo lắng hay căng thẳng. Mình hiểu được rủi ro nhiễm bệnh do virus Corona gây ra nghiêm trọng hơn nhiều lần so với rủi ro khi tiêm vaccine. Chỉ có một cái lo duy nhất đó là vì ở trọ một mình, mình sợ chích vaccine về nếu phát sốt cao quá thì mình không có ai gần bên chăm sóc thôi.

Mình tiêm vào buổi chiều, 12h45 là mọi người phải có mặt ở địa điểm tiêm rồi. Đang dịch nên ai cũng ý thức, hạn chế nói chuyện với nhau, không khí ở điểm tiêm diễn ra bình thường chứ không "đáng sợ" hay "nghiêm trọng" gì đâu. 

hanh trinh tiem vaccine covid 19 tu a den z cua mot gen z truong y duoc - anh 0
Rủi ro nhiễm bệnh do virus Corona gây ra nghiêm trọng hơn nhiều lần so với rủi ro khi tiêm vaccine

Đầu tiên khi vào mình sẽ cần quét mã QR qua Zalo để khai báo y tế, rồi về chỗ ngồi là một lúc sau có bạn tình nguyện viên tiến lại và hướng dẫn mình điền tờ khai đồng ý chích vaccine. Bất kỳ ai đi tiêm vaccine mình khuyên nên tự mang theo bút bi, vừa chủ động lại có thể tránh sử dụng đồ dùng công cộng với người khác.

Tiếp đến là xếp thành hàng để đo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ dưới 37 độ sẽ được vào vòng sàng lọc thứ hai là đo huyết áp. Huyết áp đạt thì sẽ ngồi đợi thêm một chút, chờ đọc đến tên mình rồi cứ thế vào tiêm vaccine thôi.

Sau khi tiêm ngừa xong mình sẽ sang một phòng khác để được theo dõi phản ứng sau tiêm. Mình ngồi đấy 30 phút, không có phản ứng gì đặc biệt nên được đo sinh hiệu lần cuối rồi ra về. Mình còn quay video TikTok để chia sẻ cho bạn bè xung quanh biết nữa.

hanh trinh tiem vaccine covid 19 tu a den z cua mot gen z truong y duoc - anh 0

Trước khi tiêm vaccine mình nghĩ cần lưu ý đầu tiên đó là uống thật nhiều nước. Đi đến điểm tiêm cũng đừng mặc áo khoác quá dày, vì trời nóng có thể sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, thì sẽ không "đạt chuẩn" để tiêm vaccine. Thêm một điều lưu ý nữa là nếu cơ địa ai hay bị dị ứng, nên hỏi lời khuyên từ bác sĩ trước khi đi tiêm là tốt nhất.

Sau khi chích vaccine về mình có sốt, cũng mệt lắm, nhưng may là chỉ hơn 1 ngày là bắt đầu khỏe lại rồi. Khoảng chừng 10 tiếng sau mũi tiêm vaccine thì mình sốt cao lắm, 39 độ. Cánh tay tiêm vaccine rất là mỏi, ngay vị trí chích còn đau nữa. Mình có dùng thuốc hạ sốt, bắt đầu từ lúc phát sốt là 11 giờ đêm ngày chích vaccine. Cứ cách 4-5 tiếng là mình uống thêm một liều hạ sốt, mình uống 4 liều. Sang ngày hôm sau mình ngủ đến tận tối, và sau khi tỉnh dậy thì cơ thể đã hết sốt và bắt đầu khỏe lại.

hanh trinh tiem vaccine covid 19 tu a den z cua mot gen z truong y duoc - anh 0

Đến hiện tại mình mới chích được 1 mũi thôi, cũng chưa biết bao giờ sẽ được chích mũi thứ 2 nữa và đang chờ đợi thông báo mới. Sau khi tiêm xong và về nhà, mình phải báo cáo tình trạng tác dụng phụ thông qua mã QR đã quét trước khi vào tiêm vaccine, việc này cũng quan trọng, không được quên.

Để tạo được miễn dịch cộng đồng, mình mong là mọi người đừng ngần ngại cơ hội được đi tiêm vaccine. Đây là cách duy nhất để có thể vượt qua dịch bệnh, để những nhân viên y tế đỡ khổ hơn bây giờ và để cho nền kinh tế không "đóng băng" nữa.

Mình hy vọng mọi người sẽ không lan truyền những thông tin tiêu cực về vaccine và hãy coi việc đi chích vaccine không chỉ là việc làm giúp cho bản thân mình, mà còn là đang giúp cho gia đình và cộng đồng.

________ 

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ