Hà Anh Tuấn, Trịnh Thăng Bình: Đại diện cho thế hệ 'hát lâu thụt lùi'

Cả ca sĩ Trịnh Thăng Bình, Hà Anh Tuấn hay trẻ hơn là Erik đều đang thể hiện sự chưa rõ ràng về mong muốn phát triển bản thân.

Khán giả đánh giá Trịnh Thăng Bình thường xuyên hát không rõ lời, phát âm khó chịu dù đã hoạt động nghệ thuật 16 năm. Thậm chí, cách anh hát khiến nhiều người nghi ngờ mình đang "không hiểu tiếng Việt" hay "đang nghe thần chú".

ha anh tuan trinh thang binh dai dien cho the he hat lau thut lui - anh 0
  Một khán giả nhận định: "Giọng như người nước ngoài tập hát nhạc Việt".   

Nhiều người cho rằng đây là cách hát do Trịnh Thăng Bình lựa chọn, không phải vấn đề bẩm sinh. Có không ít ý kiến bức xúc với cách hát "lơ lớ" này của nam ca sĩ.

Diva, divo group Vietnam fanpage về thanh nhạc thu hút gần 350 nghìn lượt theo dõi nhận định về ca sĩ Trịnh Thăng Bình: "'Hát còn thua con nít tập đọc!'. Đó chính là những gì mà Trịnh Thăng Bình đang làm được ở thời điểm hiện tại. Với kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật âm nhạc trên 15 năm, Trịnh Thăng Bình đã chứng minh với công chúng 1 điều rằng: 'Không phải cứ đi hát lâu là sẽ hát tốt'.

Ngọng nghịu, đặc sệt giọng mũi, chênh phô với âm thanh nhão nhoét không thể tin được. Có lẽ, Trịnh Thăng Bình đã không còn mặn mà gì với vai trò ca sĩ nên anh mới để giọng hát của bản thân tuột dốc không phanh như thế".

ha anh tuan trinh thang binh dai dien cho the he hat lau thut lui - anh 0
Bài đăng chỉ trích ca sĩ Trịnh Thăng Bình từ fanpage này.

Những sân khấu live tệ hại của nam ca sĩ sinh năm 1988 cũng không còn là điều xa lạ với khán giả. Gần như, mỗi khi ca sĩ Trịnh Thăng Bình diễn live, các đoạn clip fancam, clip cut của đêm diễn đều tạo ra những tranh cãi trên mạng xã hội liên quan đến cách hát.

Tương đồng với ca sĩ Trịnh Thăng Bình còn có ca sĩ Hà Anh Tuấn. Nổi lên như một hiện tượng tại Sao Mai Điểm Hẹn 2006, ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng đã có ngót nghét gần 20 năm theo đuổi âm nhạc. Khi mới bước ra từ chương trình, nam ca sĩ nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc bản thân là một ca sĩ tay ngang, không được đào tạo bài bản về thanh nhạc

Ca sĩ Hà Anh Tuấn sau đó tập trung rèn luyện, cải thiện kỹ thuật và chứng minh bản thân với album Acous'84. Đây cũng là thời điểm nam ca sĩ đạt đến đỉnh cao khi vừa có hit nổi bật với đại chúng vừa thỏa mãn được yếu tố chuyên môn, hàn lâm.

ha anh tuan trinh thang binh dai dien cho the he hat lau thut lui - anh 0
Tuy vậy, giọng hát live của Hà Anh Tuấn trong những đêm liveshow gần đây đã bộc lộ rõ sự đi xuống về kỹ thuật lẫn tư duy xử lý bài hát. 

Điều này được thể hiện rõ ở sân khấu tại Ninh Bình vào tháng 2/2023, và mới đây nhất là sân khấu cùng ca sĩ Charlie Puth tại Nha Trang vào cuối tháng 7/2023. Nhiều người cho rằng ca sĩ Hà Anh Tuấn bây giờ đang coi âm nhạc như một cách để kinh doanh thay vì "làm nghệ thuật" như trước.

Minh chứng rõ nhất là việc giọng hát càng ngày càng đi xuống. Đồng thời, mọi thứ không cho thấy được sự cải thiện dù đã nhận nhiều góp ý trong những năm qua. 

Ngoài ra, ca sĩ Erik cũng không cho thấy sự tiến bộ dù đã có xấp xỉ 7 năm năm đi hát. Nam ca sĩ sinh năm 1997 vừa ra mắt sản phẩm âm nhạc mới, nhưng tạo nhiều trái chiều về cách phát âm dính chữ, thiếu rành mạch.

ha anh tuan trinh thang binh dai dien cho the he hat lau thut lui - anh 0
Dù có cơ thể ngày càng "cường tráng", giọng hát của Erik lại không cho thấy được sự phát triển.

Giọng ca Sau Tất Cả nói về giọng hát của bản thân: "Suốt một năm 2022, tôi gần như không có sản phẩm comeback. Đến năm 2023, tôi mới bắt đầu trở lại với âm nhạc. Một năm đó, tôi gặp nhiều vấn đề. Đồng thời, tôi cũng lắng nghe ý kiến, bình luận của khán giả rất nhiều về giọng hát của tôi. 

Lúc xem lại những phần trình diễn đó, chính tôi cũng biết bản thân cần giảm tải show diễn và có khoảng thời gian để học hát lại. Khoảng thời gian đó, tôi thực sự rất khó khăn".

Với những lứa nghệ sĩ đã có tên tuổi, họ cần có trách nhiệm nhiều hơn trong việc phát triển bản thân, đặc biệt là về chuyên môn. Ví dụ tiêu biểu nhất là những ca sĩ như Mỹ Tâm, Hiền Thục, Thu Minh hay cả Hà Trần...

ha anh tuan trinh thang binh dai dien cho the he hat lau thut lui - anh 0
Tất cả đều đã có "ngót nghét" 30 năm theo đuổi nghệ thuật, nhưng giọng hát chưa bao giờ bị đánh giá "tệ" hay bị đem ra mổ xẻ như các ca sĩ này.

Nhưng hiện tại, cả ca sĩ Trịnh Thăng Bình, ca sĩ Hà Anh Tuấn hay trẻ hơn là ca sĩ Erik đều đang thể hiện sự hời hợt, thiếu đam mê, thiếu sự đứng đắn cần có của 1 người làm nghệ thuật, cụ thể là ca hát.

Trịnh Thăng Bình sinh ngày 30/4/1988 tại Thành phố Hồ Chí Minh là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và nhà sản xuất âm nhạc người Việt Nam. Bản hit của Trịnh Thăng Bình là ca khúc Người Ấy.

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình hát 15 năm nhưng ngày càng không rõ lời

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình phát âm ‘như người nước ngoài hát tiếng Việt’

Nghe nhạc MV của ERIK, MONO: Nhạc Việt 'đọc phụ đề mới hiểu hát gì'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ