Ca sĩ Trịnh Thăng Bình phát âm ‘như người nước ngoài hát tiếng Việt’

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình từng khẳng định trong buổi họp báo ra mắt sản phẩm âm nhạc rằng bản thân đã khắc phục được các vấn đề về giọng hát.

Tuy vậy, nhiều khán giả vẫn đánh giá Trịnh Thăng Bình thường xuyên hát không rõ lời, phát âm khó chịu dù đã hoạt động nghệ thuật 16 năm. Sân khấu mới đây của anh cùng Hoàng Dũng với bản mashup Người Ấy - Nàng Thơ là một ví dụ.

Khi so với Hoàng Dũng, Trịnh Thăng Bình tỏ ra đuối thế hơn rất nhiều, về kỹ thuật lẫn độ tròn vành, rõ chữ. Thậm chí, cách anh hát khiến nhiều người nghi ngờ mình đang "không hiểu tiếng Việt"

Một khán giả nhận định: "Giọng như người nước ngoài tập hát nhạc Việt". Nhiều người cho rằng đây là cách hát do Trịnh Thăng Bình lựa chọn, không phải vấn đề phát âm. Có không ít ý kiến bức xúc với cách hát "lơ lớ" này của nam ca sĩ.

ca si trinh thang binh phat am nhu nguoi nuoc ngoai hat tieng viet - anh 0
Ca sĩ Trịnh Thăng Bình gây thất vọng với những sân khấu live gần đây.

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình từng nói luôn mong muốn mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho khán giả. Anh đăng tải đoạn clip mang theo ekip 15 người để phục vụ cho một buổi diễn tại Đà Lạt. Một thành viên trong band tiết lộ số tiền Trịnh Thăng Bình đầu tư thiết bị âm thanh phục vụ âm nhạc đủ để mua một căn nhà.

Cách đây nhiều năm, những đoạn clip hát live của Trịnh Thăng Bình được đánh giá là dễ nghe, dễ "cảm" và rõ ràng hơn. Với gần 20 năm đi hát, nhiều khán giả kỳ vọng anh sở hữu kỹ thuật tốt hơn so với thời điểm hiện tại. 

ca si trinh thang binh phat am nhu nguoi nuoc ngoai hat tieng viet - anh 0
Ca sĩ Trịnh Thăng Bình có mức đầu tư "khủng" để đưa sân khấu Lan Anh - huyền thoại của nhạc Việt -  trở lại.

Vấn đề “hát tròn vành rõ chữ” đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Ca sĩ Hoàng Dũng khẳng định đây là điều nên làm. Đó là cách để mang lại những trải nghiệm tốt cho người nghe và cho chính người nghệ sĩ. 

Nam ca sĩ nói: "Không có một quy chuẩn về kiểu nghệ sĩ nên hát như thế nào cả. Nhưng tôi nghĩ là nên. Điều đấy sẽ tốt cho khán giả, vì tôi không muốn mọi người nói nghe nhạc phải xem lyric vì không nghe ca sĩ hát gì cả".

picture

Tôi không muốn mọi người nói nghe nhạc phải xem lyric vì không nghe ca sĩ hát gì cả.

Ca sĩ Hoàng Dũng

Nhạc Việt

Logo VieZ

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nhận định: "Dù bất cứ lý do gì, tuyệt đối phải rõ lời, nếu không khán giả sẽ không hiểu gì, và bài hát khó mà thâm nhập công chúng".

Vocal producer Mỹ Ngọc khẳng định hát rõ lời là việc "rất cần thiết và quan trọng với nghệ sĩ". Tuy vậy, cô cũng cho rằng khán giả cần linh động dựa theo phong cách để cân bằng được giữa "hát rõ lời" và "tính chất âm nhạc" của từng người.

Trịnh Thăng Bình sinh ngày 30/4/1988 tại Thành phố Hồ Chí Minh là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và nhà sản xuất âm nhạc người Việt Nam. Bản hit của Trịnh Thăng Bình là ca khúc Người Ấy.

Song ca "Vỡ Tan" cùng Hiền Hồ trong show, Trịnh Thăng Bình: "Người này hát tôi nổi da gà"

Trịnh Thăng Bình bật khóc vì sự cố âm thanh trong show diễn tại Hà Nội

Trịnh Thăng Bình: "Tiêu chuẩn âm nhạc Việt còn thấp, cần có sự nâng cấp"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ