Nghe nhạc MV của ERIK, MONO: Nhạc Việt 'đọc phụ đề mới hiểu hát gì'

Câu chuyện về việc hát rõ lời, dễ nghe tiếp tục được đem ra bàn luận sau sản phẩm âm nhạc mới của ca sĩ ERIK và MONO.

Việc những ca khúc Việt sử dụng, pha tạp ngôn ngữ nước ngoài vốn không phải chuyện mới. Thậm chí, điều này đã được coi là một xu hướng mới của âm nhạc trong thời gian gần đây. Các ca sĩ cũng sẽ có phần phụ đề tiếng Việt lẫn tiếng Anh để giúp khán giả dễ hiểu hơn.

Bên cạnh xu hướng này, nhiều ca sĩ Việt, hát tiếng Việt nhưng nhiều khán giả vẫn không thể nghe rõ lời. Một ý kiến nêu lên dưới đoạn clip hát live được ca sĩ Trịnh Thăng Bình đăng trên kênh YouTube: "Lần đầu nghe tiếng Việt, nhạc Việt 100% nhưng lại phải nghe sub".

Điều tương tự xảy đến với ca khúc mới của ca sĩ Erik mang tên Xoa Đầu. Với một tiết tấu nhanh, sôi động, nhiều khán giả bình luận dưới MV rằng họ không thể theo kịp cách hát của nam ca sĩ. Thậm chí, có những khán giả nêu quan điểm: "Đây là mùa đọc phụ đề mới hiểu hát gì".

Giọng ca Sau Tất Cả nói về giọng hát của bản thân: "Suốt một năm 2022, tôi gần như không có sản phẩm comeback. Đến năm 2023, tôi mới bắt đầu trở lại với âm nhạc. Một năm đó, tôi gặp nhiều vấn đề. Đồng thời, tôi cũng lắng nghe ý kiến, bình luận của khán giả rất nhiều về giọng hát của tôi. 

Lúc xem lại những phần trình diễn đó, chính tôi cũng biết bản thân cần giảm tải show diễn và có khoảng thời gian để học hát lại. Khoảng thời gian đó, tôi thực sự rất khó khăn".

nghe nhac mv cua erik mono nhac viet doc phu de moi hieu hat gi - anh 0
Ca sĩ Erik cũng nhận về nhiều trái chiều với sản phẩm âm nhạc mới.

Thế hệ nghệ sĩ Gen Z cũng thường xuyên nhận trái chiều về việc hát "cần nghe sub". Wren Evans, tlinh, MONO,... không ít lần gây tranh cãi vì những sản phẩm âm nhạc mới, các sân khấu live.

Báo VnExpress từng nêu quan điểm về ca khúc Quên Anh Đi, cho rằng MONO hát nuốt chữ, lạm dụng kỹ thuật luyến láy.

Cách hát này khiến đa phần người nghe không nhận ra nội dung ca từ, nhất là ở những đoạn tempo nhanh, như: "Nghĩ đến phía trước tương lai có ánh mặt trời/ Mà buông đi những rối bời (oh)/ Chắc chắn nơi đó sẽ cho em điều tuyệt vời nhất...". 

nghe nhac mv cua erik mono nhac viet doc phu de moi hieu hat gi - anh 0
MONO được kỳ vọng sẽ cải thiện giọng hát tốt hơn trong tương lai.

Giọng hát Waiting For You tự nhận còn nhiều thiếu sót, cần thời gian học hỏi trên con đường mới. Đến thời điểm hiện tại, nghệ sĩ trình diễn này cũng khẳng định bản thân vẫn đã và đang mong muốn học hỏi nhiều hơn để phát triển khả năng ca hát.

Quan điểm của ca sĩ Nguyên Vũ về việc hát rõ lời trong âm nhạc: "Người ca sĩ cũng phải hát sao cho thật rõ lời, nếu một ca sĩ hát nhưng khán giả không nghe rõ lời thì đó là một điều thất bại".

picture

Hát rõ lời có quan trọng hay không lại phải nhìn ở góc độ cá tính và dòng nhạc

Vocal producer Mỹ Ngọc

Nhạc Việt

Logo VieZ

Vocal producer Mỹ Ngọc - giảng viên thanh nhạc của Erik - nhận định trong series V132 Calling: "Hát rõ lời trong một bài hát là việc rất cần thiết và quan trọng với nghệ sĩ. Với GenZ, có quan trọng hay không lại phải nhìn ở góc độ cá tính và dòng nhạc. Họ có nhiều sự sáng tạo, rất rộng và không bó buộc an toàn trong một số thể loại.

Chính vì thế, chúng ta cũng cần có những góc nhìn mới hơn dành cho các bạn. Ví dụ như cũng là một sự rõ lời, nhưng tôi không cần các bạn tròn vành, rõ chữ quá. Nó cũng cần linh động dựa theo phong cách của bạn, để làm sao cân bằng được giữa hát rõ lời và tính chất của âm nhạc bạn đấy".

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình hát 15 năm nhưng ngày càng không rõ lời

Nguyên Vũ: 'Hát nhưng khán giả không nghe rõ lời là một thất bại'

Hari Won được khen hát rõ lời khi cover hit Bảo Anh

Chia sẻ