Dấu hỏi cho ‘nhạc tử tế của Hà Anh Tuấn’

Sau khi xem xong sân khấu của ca sĩ Hà Anh Tuấn tại Nha Trang, một khán giả bình luận: "Nhạc tử tế không hay lắm nhỉ. Thôi chọn làm người không tử tế vậy".

"Nhạc tử tế không hay lắm"

Cụm từ "âm nhạc tử tế" gắn liền tên tuổi của ca sĩ Hà Anh Tuấn, nổi lên với nhiều tranh luận. Bởi một bộ phận khán giả của nam ca sĩ "truyền miệng" nhau rằng: "Nghe nhạc của người tử tế thì mình cũng tử tế'!' hoặc "nhạc của Hà Anh Tuấn dành cho người tử tế".

"Âm nhạc tử tế" không có một định nghĩa cụ thể, năm 2013, khi vấn nạn "đạo nhái", sáng tác các ca khúc với mục đích thương mại, chụp giật, ít yếu tố nghệ thuật hay còn gọi là nhạc thị trường, cụm từ này đã được nhắc đến để "gióng" lên một hồi chuông tỉnh thức cho những người làm nghệ thuật. 

Trả lời với Dân Trí thời điểm đó, nhạc sĩ Trần Minh Phi nói: "Mục đích nghệ thuật đã thay đổi. Khi xưa, nghệ thuật lấy sáng tạo, lấy cái đẹp nội giới làm cứu cánh và xem vật chất là phương tiện. Nay, nghệ thuật lấy đồng tiền làm mục tiêu, công việc sáng tác chỉ là phương tiện bắc cầu đến xa hoa, phù phiếm và dục vọng thì cái hồn còn nơi đâu mà ở?". Nam nhạc sĩ chọn rút lui khỏi showbiz bởi "âm nhạc tử tế" đã không còn đúng với ý nghĩa của nó. 

Ngày nay, cụm từ "âm nhạc tử tế" gắn liền với ca sĩ Hà Anh Tuấn vì "nam ca sĩ có phong cách lịch lãm, nói chuyện thu hút và tinh tế, âm nhạc được đầu tư chỉn chu về phần nghe lẫn phần nhìn" - cách mà khán giả của anh định nghĩa.

Chuỗi series cover See Sing Share chính là dấu hỏi đầu tiên được đặt liên quan đến cụm từ "âm nhạc tử tế". Nhiều ý kiến cho rằng nếu một ca sĩ "chỉ biết cover nhạc người khác" thì dù có khoác lên những bản cover ấy chiếc áo đẹp vẫn khó có thể gọi là "âm nhạc tử tế" được.

Mới đây, sân khấu song ca giữa ca sĩ Hà Anh Tuấn và đàn em MONO tại một sự kiện âm nhạc lớn ở Nha Trang trở thành chủ đề bàn luận.

Tiết mục này được chia sẻ trong một nhóm yêu thích thanh nhạc với hơn 91 nghìn thành viên. Người đăng chú thích cho video: "Headvoice tắt tiếng của Hà Anh Tuấn và MONO tại Đại nhạc hội".

Nhiều khán giả sau đó thể hiện sự bức xúc với sân khấu này. Một khán giả thậm chí còn "châm chọc" nam ca sĩ sinh năm 1984: "Nhạc tử tế không hay lắm nhỉ. Thôi chọn làm người không tử tế vậy". Hàng chục bình luận khác tỏ ra bức xúc với kỹ thuật của nam ca sĩ Hà Anh Tuấn.

dau hoi cho nhac tu te cua ha anh tuan - anh 0
Bên cạnh đó, cũng có một vài ý kiến bênh vực nam ca sĩ Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Anh.
dau hoi cho nhac tu te cua ha anh tuan - anh 0
Nhiều người cho rằng ở sân khấu này, MONO thậm chí còn hát tốt hơn người đàn anh.

Một ý kiến nêu lên quan điểm và nhận được nhiều lượt thích: "Hà Anh Tuấn hát chênh phô gấp 10 lần em  MONO". Còn có người còn thể hiện sự bức xúc với việc nam ca sĩ Tháng Mấy Em Nhớ Anh liên tục cover nhạc thay vì hát những ca khúc của riêng mình.

Cần rạch ròi "người tử tế" - "nhạc tử tế"

Ca sĩ Hà Anh Tuấn chắc chắn là một trong những nghệ sĩ có hoạt động cộng đồng rõ nét nhất. Nam ca sĩ cho thấy sự thông minh, bài bản khi dùng nguồn kinh phí trích ra từ những hoạt động nghệ thuật, sản phẩm âm nhạc để trồng cây gây rừng, với một dự án mang tên Rừng Việt Nam được khởi động từ năm 2019.

dau hoi cho nhac tu te cua ha anh tuan - anh 0
Trong đêm diễn ngày 25/2 tại Ninh Bình mang tên Chân Trời Rực Rỡ, ca sĩ Hà Anh Tuấn và rapper Đen Vâu công bố khoản ủng hộ 500 triệu đồng cho Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly. Sau đó, gia đình nam ca sĩ cùng bạn bè quyết định sẽ đồng hành, tài trợ 4 tỉ trong 2 năm để chương trình đảm bảo được duy trì và tiếp tục triển khai các hoạt động tìm kiếm và đoàn tụ.

Với những dự án nhân ái của ca sĩ Hà Anh Tuấn, anh xứng đáng nhận được những lời khen "người tốt, việc tốt" từ khán giả. Đó là điều không cần phải bàn cãi.

Tuy nhiên, để được khen "nhạc tử tế", nam ca sĩ có lẽ cần chứng minh chuyên môn của bản thân. Sự tử tế bên ngoài không nên được mang vào âm nhạc ở tình huống này. "Một ca sĩ hát đúng, không chênh - phô hay hụt hơi một ca khúc mới - không vướng mắc những drama, có chất nghệ thuật - mới xứng đáng được gọi là ca sĩ có nhạc tử tế" - một khán giả nêu quan điểm.

dau hoi cho nhac tu te cua ha anh tuan - anh 0
Trong vài concert trở lại đây, giọng hát của Hà Anh Tuấn gần như không có sự thay đổi về cách xử lý, thường xuyên chênh phô, oét hay bể tại các nốt cao. 

Nhiều khán giả cho biết, họ tới với các đêm nhạc của Hà Anh Tuấn, có thể không phải chờ đợi thần tượng sẽ hát gì, mà là kết hợp với ai, đặc biệt là anh sẽ nói gì.

Với một ca sĩ có thâm niên hoạt động ngót nghét hai mươi năm, khán giả kỳ vọng anh ít nhất có thể hát ổn, làm gương cho những người đàn em đang nỗ lực để theo đuổi đam mê.

Sự tử tế của âm nhạc không nằm ở hành động từ thiện, mà nằm ở những nốt nhạc được ca sĩ cất lên.

Hà Anh Tuấn sinh ngày 17/12/1984 tại TP. HCM. Anh nổi lên từ chương trình Sao Mai Điểm Hẹn 2006, bật lên với loạt dự án âm nhạc See Sing Share. Ở thời điểm hiện tại, nam ca sĩ có một lượng fan rất lớn. Anh thường xuyên thực hiện những chương trình từ thiện, ý nghĩa với cộng đồng.

Khán giả thất vọng với ca sĩ Hà Anh Tuấn ở sân khấu có Charlie Puth

Hà Anh Tuấn là ca sĩ khách mời trong ‘Show của Đen’

Tại sao Đen Vâu nói có tình người trong Concert "Chân Trời Rực Rỡ" của Hà Anh Tuấn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ