Logo VieZ

Giám đốc điều hành của 2 hãng dược phẩm Pfizer và Moderna nói gì về thời gian "bình thường mới"

Võ Lan|

Những ông lớn của các hãng dược nổi tiếng dự đoán năm sau thế giới sẽ bắt đầu "sinh hoạt bình thường" sau khi thoát khỏi đại dịch.

Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer ngày 27/9 dự đoán rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong vòng một năm tới cho dù các biến thể mới của Covid-19 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới. 

giam doc dieu hanh cua 2 hang duoc pham pfizer va moderna noi gi ve thoi gian binh thuong moi - anh 0
Nhiều dự đoán tích cực về thời gian "bình thường mới"

Mặc dù có khả năng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc và xã hội có thể trở lại cuộc sống bình thường nhưng Bourla cảnh báo rằng các biến thể mới của virus Corona có thể tiếp tục xuất hiện. Vì vậy ông nhấn mạnh việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn phải tiếp tục được thực hiện: "Trong vòng một năm tới, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tôi không nghĩ rằng điều đó có nghĩa là các biến thể mới sẽ không tiếp tục xuất hiện, và không có nghĩa chúng ta có thể sống cuộc sống của mình mà không cần tiêm chủng. Ở đây cần quy trình tiêm nhắc lại hằng năm" - Albert Bourla nói với ABC News.

giam doc dieu hanh cua 2 hang duoc pham pfizer va moderna noi gi ve thoi gian binh thuong moi - anh 0
Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer ngày 27/9 dự đoán rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong vòng một năm tới 

Borla cho biết ông tin rằng cần có sự tiêm chủng hàng năm để giải quyết các biến thể đang nổi lên trên khắp thế giới. Kịch bản có khả năng xảy ra nhất khi virus lây lan khắp thế giới và chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những biến thể mới xuất hiện, cấp thiết cần những loại vaccine có hiệu quả trong ít nhất một năm.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng mũi tăng cường Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người khác có nguy cơ nhiễm virus Covid -19 cao, bao gồm những người dễ mắc bệnh vì tình trạng bệnh nền và những người khác có nguy cơ mắc bệnh tương tự.

Đồng nhận định vào trước đó, Giám đốc điều hành Moderna, Stéphane Bancel cho rằng điều đó có thể xảy ra vào năm 2022. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Thụy Sĩ Neue Zuercher Zeitung, Bancel bày tỏ quan điểm của mình rằng vaccine Covid-19 có thể giúp mở cửa và thế giới có cơ hội trở lại trạng thái bình thường trong nửa cuối năm tới.

giam doc dieu hanh cua 2 hang duoc pham pfizer va moderna noi gi ve thoi gian binh thuong moi - anh 0
Giám đốc điều hành Moderna, Stéphane Bancel cho rằng "cuộc sống bình thường mới" có thể xảy ra vào năm 2022

Trong cuộc phỏng vấn, Bancel cũng đề cập đến việc những thay đổi về cách thức sản xuất vaccine sẽ giúp giải quyết số lượng vaccine, đảm bảo bình đẳng trên toàn cầu: "Nếu bạn nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất trên toàn ngành trong sáu tháng qua thì việc có đủ liều vào giữa năm sau là điều có thể để tất cả mọi người trên thế giới đều được tiêm phòng". 

Việc tăng cường tiếp cận như vậy có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến nỗ lực tiêm chủng toàn cầu. Theo Our World In Data, 60% những người ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình trên đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Trong khi đó, chỉ có 30% cư dân ở các nước có thu nhập trung bình và 2,1% cư dân ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn đã có sự bảo vệ đầu tiên theo báo cáo của Forbes .

Bancel nói thêm rằng liều tăng cường hiện tại đang được phê duyệt vẫn sẽ duy trì công thức giống như các mũi tiêm ban đầu nhưng sử dụng một nửa liều lượng, giải phóng đủ nguồn lực cung cấp để tạo ra 3 tỷ liều thuốc có sẵn trên toàn thế giới trong năm tới thay vì chỉ 2 tỷ. Nhưng Bancel cũng chỉ ra rằng Moderna đang hướng tới tương lai, nói rằng một liều tăng cường được tối ưu hóa cũng đang được sản xuất cũng như liều chống lại Deltaplus, bước đột biến tiếp theo mà các nhà khoa học tin rằng có thể xảy ra.

giam doc dieu hanh cua 2 hang duoc pham pfizer va moderna noi gi ve thoi gian binh thuong moi - anh 0
Các vaccine Pfizer và Moderna đã cho thấy mức độ hiệu quả đáng kinh ngạc ít nhất là trong giai đoạn đầu sau khi tiêm chủng

Ứng dụng công nghệ mRNA, vaccine Pfizer cho thấy hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 và giảm tác động của các triệu chứng sau hai liều. Vaccine về cơ bản có khả năng bảo vệ như nhau giữa các nhóm tuổi, giới tính và dân tộc. Trong khi đó vaccine Moderna có hiệu quả 94,1% trong số liều tương tự. Nghiên cứu tại Mỹ, Israel và Canada cho thấy có thể vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả hơn trước biến thể Delta so với vaccine Covid-19 của Pfizer.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ