“Giấc Mơ Của Mẹ": Bà Thanh - người Mẹ truyền thống thời 4.0

Xem “Giấc Mơ Của Mẹ” mới nhận ra, cha mẹ càng yêu thương thì con cái “bật” lại càng nhiều.

Khi kinh nghiệm đời trước "đụng độ" tư duy 4.0, đến gia đình còn bất hòa chứ đừng nói đến xã hội.

Thủ vai bà Thanh, người mẹ tần tảo trong Giấc Mơ Của Mẹ, NSND Hồng Vân có những chia sẻ thật lòng về vai diễn "dễ ghét" của mình. Với nữ nghệ sĩ, nhân vật bà Thanh có màu sắc gần giống với mình ở ngoài đời thực. Cũng từ nhân vật này, NSND Hồng Vân đã nhận ra nhiều quan điểm sống mới cần phải tiếp thu trong mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ trong thời đại 4.0. 

Bà Thanh - Người mẹ đại chúng dung nạp tư tưởng truyền thống vào lối sống hiện đại

Nhân vật Thanh là người phụ nữ nghèo, ít học, thuộc tầng lớp bình dân trong xã hội hiện đại. Một hình ảnh mang tính đại chúng, tồn tại nhiều trong thực tế. Nhân vật chịu ảnh hưởng của dòng chảy quá khứ, của tư tưởng cũ, là kiểu truyền thống được mặc định trong xã hội Việt Nam từ đời này sang đời khác. Điều này giải thích vì sao bà Thanh luôn muốn truyền tải tư tưởng mặc định đó đến thế hệ sau. 

giac mo cua me ba thanh nguoi me truyen thong thoi 4 0 - anh 0
Chịu ảnh hưởng bởi xã hội xưa, bà Thanh luôn truyền tải tư tưởng mạc định cho thế hệ sau.

Lối suy nghĩ truyền thống này có thể sẽ đúng trong thời đại trước, nhưng chưa chắc đã phù hợp trong xã hội thực tại. Dưới sự áp đặt tư tưởng của một người mẹ như bà Thanh, rất dễ sẽ dẫn đến hai hệ quả cho con cái. Một là, sẽ nương theo mẹ. Hai là, sẽ phản kháng lại điều đó.

Đúng đối tượng, sai thời điểm

Cách truyền tải của một người mẹ ít kiến thức học vấn sẽ khác với những người mẹ tri thức. Đối với ba người con được ăn học đàng hoàng sẽ khó để tiếp nhận lý lẽ của bà. Bên cạnh rào cản thế hệ, rào cản về tư duy và hiểu biết khiến sự quan tâm của nhân vật trở thành sự áp đặt, từ đó dẫn đến xung đột. 

Câu chuyện tư tưởng trở nên khó dung hòa khi áp dụng sai thời điểm dù nó xuất phát từ tình thương. Đúng đối tượng truyền đạt là một chuyện, để con cái hiểu và làm theo thì các bậc cha mẹ cũng cần thời gian để tiếp nhận cái mới. 

giac mo cua me ba thanh nguoi me truyen thong thoi 4 0 - anh 0
Rào cản về tư duy, thế hệ và hiểu biết tạo ra xung đột giữa các thế hệ.

Trên lập trường của người mẹ và là người hiểu nhất về vai bà Thanh, NSND Hồng Vân đã có những chia sẻ về tư duy truyền thống của nhân vật. Nữ nghệ sĩ cho biết: "Suy nghĩ truyền thống là vết hằn sâu trong tư duy của bà Thanh. Vì quá thương nên không muốn con lặp lại những gì mình từng trải qua. Qua bộ phim này, các bậc phụ huynh sẽ thấy câu nói 'cha mẹ sinh con, trời sinh tính' rất đúng.  'Trời' ở đây là tác động của môi trường, của xã hội, của những nơi con cái sinh sống và làm việc. Điều đó sẽ tạo ra tính cách, hành vi của mỗi con người".  

Ảnh hưởng của sự áp đặt lên câu chuyện chọn bạn đời của con cái

Nhân vật Thanh đóng vai trò trụ cột của gia đình cả về tinh thần lẫn kinh tế. Khi người mẹ là trụ cột, họ ảnh hưởng và chi phối không chỉ đến nền tảng hạnh phúc gia đình mà còn là câu chuyện hôn nhân của con cái. 

giac mo cua me ba thanh nguoi me truyen thong thoi 4 0 - anh 0
Là trụ cột của gia đình, bà Thanh áp đặt cả chuyện hôn nhân của con cái.

Trong trường hợp của bà Thanh, bà không muốn con gái Trà My (Diễm My 9x) dẫm vào vết xe đổ như bà đã từng. Cưới chồng nghèo, cưới con một, gánh vác cả gia đình chồng là những vất vả mà một người mẹ như bà không muốn lặp lại ở đời con cái. 

Tương tự, bà Thanh cũng áp đặt lối suy nghĩ tự cho là đúng đó lên con út Kiên Cường (Trần Ngọc Vàng). Bà không muốn con trai rơi vào cảnh không "môn đăng hộ đối", làm rể nhà giàu rồi cả đời bị xem thường. Sống ngẩng cao đầu, vì con cái mình sinh ra không thua thiệt với bất cứ ai là quan điểm mà nhiều người mẹ hướng con nên sống. 

"Thay vì áp đặt và gò ép con cái vào một khuôn khổ nhất định, cha mẹ là những người nên đưa ra định hướng và cho con mình quyền được lựa chọn. Bởi sau cùng, người tiếp tục đi xa hơn cùng con cái chính là người bạn đời của họ" - NSND Hồng Vân trải lòng.

Không quy chụp tất cả cha mẹ trên đời, quan điểm mà Giấc Mơ Của Mẹ đưa ra chỉ phản ánh một lát cắt nhỏ trong xã hội hiện đại – nơi có sự giao thoa của nhiều thế hệ đang sinh sống. Theo NSND Hồng Vân, trước khi áp đặt hay cho con bất cứ lời khuyên nào trong cuộc sống, các bậc phụ huynh nên lắng nghe và hiểu con mình trước.  

giac mo cua me ba thanh nguoi me truyen thong thoi 4 0 - anh 0
NSND Hồng Vân cho rằng cha mẹ cần chấp nhận và lắng nghe tiếng lòng của con cái.

Nữ nghệ sĩ bày tỏ quan điểm đúc kết được sau bộ phim: "Đến lúc trưởng thành, khi con cái tìm được một nửa của mình thì chúng bắt buộc phải bảo vệ cho nửa kia. Đây cũng là thời điểm con cái quyết định được cuộc sống, những suy nghĩ riêng. Nhất là trong thời đại 4.0, phải thừa nhận là các con giỏi hơn mình, kinh nghiệm không bằng nhưng tư duy giỏi hơn rất nhiều. Phải hiểu để đừng áp đặt con, hãy cho con quyền sống theo những gì con cho là đúng. Mình nên định hướng thôi chứ không được áp đặt".

Tập 20 Giấc Mơ Của Mẹ được phát sóng miễn phí lúc 20h trên VieON, kênh truyền hình Vie Channel – HTV2 và 21h kênh Vie GIẢITRÍ vào ngày 17/08. Đăng ký VIP trên ứng dụng VieON để hưởng đặc quyền xem trước 1 tuần, vào 20h thứ 4-5-6 hàng tuần. Hiện tại, Giấc Mơ Của Mẹ đã có trọn vẹn 19 tập trên VieON. Xem ngay tại đây

"Giấc Mơ Của Mẹ": Ai là kẻ đáng thương nhất?

"Giấc Mơ Của Mẹ": Hồng Vân nhất quyết ngăn cản chuyện tình của con

"Giấc Mơ Của Mẹ": Mẹ con bà Thanh chạm mặt nhau ở nhà "ông chủ"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ