Logo VieZ

Gen Z bắt đầu chuộng phong cách "lô cuốn mái"... nơi công cộng!

Võ Lan|

Dùng lô cuốn tóc ở phần tóc mái ở nơi công cộng là phong cách Gen Z đang hot ở Hàn Quốc. Nó báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách phụ nữ phản ứng với áp lực phải trở nên hoàn hảo.

Bước ra khỏi căn hộ của mình, Song Ji-yun đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi hẹn ăn tối của mình. Cô ấy trang điểm thật tươi, đeo một đôi hoa tai mới ra đường với một chiếc lô cuốn tóc Velcro lớn màu tím để tạo phồng cho phần tóc mái của mình.

gen z bat dau chuong phong cach lo cuon mai noi cong cong - anh 0
Dùng lô cuốn tóc ở phần tóc mái ở nơi công cộng là phong cách Gen Z đang hot ở Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Getty Images)

Người không biết lại nghĩ rằng cô ấy ra khỏi nhà mà không kịp chuẩn bị, gấp gáp đến điểm hẹn nhưng những sinh viên ở Hàn Quốc sẽ cho bạn biết việc để chiếc lô cuốn mái như vậy hoàn toàn có chủ ý.

Cách phụ nữ phản ứng với áp lực phải trở nên hoàn hảo trước khi ra khỏi nhà

Trên thực tế, việc cuộn tóc ở phần tóc mái của một người đã trở thành một hình ảnh càng phổ biến trên đường phố Seoul, đặc biệt là đối với những người thuộc Gen Z. Không chỉ là một xu hướng, tự tin để lô tóc khi đã ra đường cho thấy quan điểm đang thay đổi về vẻ đẹp và cách mà phụ nữ phản ứng với tiêu chuẩn phải luôn có hình ảnh hoàn hảo khi xuất hiện trước đám đông.

gen z bat dau chuong phong cach lo cuon mai noi cong cong - anh 0
Trong một tập "Saturday Night Live Korea" vào tháng trước, nữ diễn viên 32 tuổi Shin Hye-sun cũng đã để một cây lô tóc tương tự (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù xu hướng này đã trở nên phổ biến nhưng người Hàn Quốc lớn tuổi lại bối rối khi cho rằng điều đó có vẻ riêng tư ở nơi công cộng. Gia sư toán trực tuyến Lee Seul-ki, 47 tuổi so sánh nó với việc mặc đồ ngủ và đi ra ngoài: "Chúng ta nên luôn trông chỉn chu khi ra ngoài. Đó cũng là dấu hiệu của sự tôn trọng đối với người khác. Sao chúng ta không dùng lô cuốn khi ở nhà" - cô nói với Insider. 

Gen Z và chiếc lô cuốn mái khi ra đường

"Tôi giữ nó trên tóc để tóc mái của tôi được thông thoáng và hoàn hảo trong một thời gian dài hơn nếu không chúng sẽ xẹp xuống ngay lập tức, đặc biệt là vào mùa hè. Tồi sẽ tháo cây lăn tóc ngay trước khi gặp bạn trai" - Song Ji-yun nó.

gen z bat dau chuong phong cach lo cuon mai noi cong cong - anh 0
Cuộn tóc nơi công cộng không phải là cảnh hiếm gặp trên đường phố Seoul: "Bạn chỉ phải trông thật đẹp trước những người bạn quan tâm (Nguồn ảnh: Jean Chung)

Hàn Quốc đôi khi được mệnh danh là "thủ đô phẩu thuật thẩm mỹ của thế giới" khi ở đây nhiều người tin rằng ngoại hình ưa nhìn có thể giúp họ thăng tiến trong xã hội và nghề nghiệp.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến hồi năm 2019 về các tiêu chuẩn vẻ đẹp toàn cầu của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, người Hàn Quốc đã xếp hạng các yếu tố thể chất như ngoại hình khuôn mặt và sự trẻ trung là yếu tố quan trọng hơn cả trong việc làm cho một người phụ nữ xinh đẹp khi so sánh với các phẩm chất khác như lòng tốt và sự thông minh.

Theo Jaehee Jung, một chuyên gia về hành vi người tiêu dùng tại Đại học Delaware nói với Insider: "Xã hội truyền thống của Hàn Quốc rất khắt khe khi coi trọng vai trò giới tính, và khi phụ nữ cố gắng duy trì vẻ đẹp của mình, điều đó luôn được thực hiện để làm hài lòng người khác. Nhưng phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc đương đại độc lập hơn rất nhiều và thích tập trung vào bản thân hơn. Họ không quá để tâm về việc họ bị những người họ không biết nhìn nhận về mình như thế nào".

gen z bat dau chuong phong cach lo cuon mai noi cong cong - anh 0
Trong những năm gần đây, một số phụ nữ ở Hàn Quốc cũng đã có động thái từ chối các tiêu chuẩn làm đẹp truyền thống hưởng ứng phong trào nữ quyền đang phát triển mạnh mẽ (Nguồn ảnh: Jean Chung)

Việc chống lại các tiêu chuẩn vẻ đẹp thường cứng nhắc và quan điểm hạn chế về giới tính của Hàn Quốc không phải mới. Vào năm 2018, phụ nữ bắt đầu đăng ảnh trực tuyến của mình mà không trang điểm trong một xu hướng trên mạng xã hội được gọi là "thoát khỏi áo nịt ngựchay năm ngoái nhiều người cũng chia sẻ hình ảnh của họ với mái tóc cắt ngắn sau khi cung thủ Hàn Quốc An San bị ngập trong những lời chỉ trích tại Thế vận hội mùa hè. 

Park Chae-rin (24 tuổi, một sinh viên đại học) đã quấn tóc ở nơi công cộng trong 5 năm qua. Nhưng cô ấy nói rằng khi cô ấy làm điều đó, nó không liên quan gì đến việc thể hiện cá tính: "Tôi lô tóc trên xe buýt và tàu điện ngầm mỗi ngày trước khi đến lớp. Nhiều người có cuộc sống quá bận rộn và đây chỉ là một cách tận dụng thời gian của tôi".

gen z bat dau chuong phong cach lo cuon mai noi cong cong - anh 0
Kim Ji-in, 54 tuổi nói rằng: “Tôi đã thấy một phụ nữ khoảng 20 tuổi ngồi trên tàu điện ngầm với đồ trang điểm trải dài trước mặt". Vào thời của bà, thật không thể tưởng tượng nổi khi một người phụ nữ ra ngoài với những cuộn tóc trên tóc (Nguồn ảnh: Jean Chung)

Kim Dong-wan, một nhà nghiên cứu 25 tuổi ở Seoul cho biết anh đã rất bối rối khi lần đầu tiên nhìn thấy phụ nữ dùng lô uốn tóc ở nơi công cộng cách đây khoảng 6 năm. Bây giờ điều đó là hoàn toàn bình thường và phụ nữ ngày nay không quá bị áp lực khi phải che giấu những điều như vậy và đòi hỏi sự tôn trọng nhiều hơn: "Thời đại đã thay đổi rất nhiều" - anh nói.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ