Bạn có sẵn sàng bỏ ra 1,9 triệu đồng để thưởng thức mâm cỗ Bát Tràng hay không?
Đoạn clip của tài khoản Thích ăn ngon gây tranh cãi khi chia sẻ bữa cỗ do nghệ nhân nấu tại làng Bát Tràng (Hà Nội). Theo chia sẻ của chủ clip, mâm cỗ gồm nhiều món dành cho 6 người ăn có giá 1,9 triệu đồng.
Song, đoạn clip nổ ra 2 luồng ý kiến trái chiều phía dưới phần bình luận: người cho rằng mắc, người bảo giá hợp lý. Chủ nhân clip chia sẻ: "Nghệ nhân chia sẻ đây là món mà cả trăm năm nay cỗ ở Bát Tràng đều ăn như vậy. Người dùng phải gọi điện đặt trước, nếu không cô không có sẵn đồ để nấu".
Theo như trong clip, một phần cổ gồm: canh măng mực xé sợi, nem chim câu, su hào xào mực, chả tôm nướng chấm sốt mè, chè hoa cau, xôi vò...
Chủ thớt có nhắc lại về giá: "Giá cả thì không rẻ, nhưng ăn vào mới thấy sự cầu thị của người nấu thì rất đáng đồng tiền bát gạo".
Thế nhưng bên dưới clip nổ ra tranh cãi vì có người cho rằng bữa ăn quá đắt, người thì cho rằng cỗ ở làng Bát Tràng như vậy là đúng:
- Giá này thì hơi đắt đấy, mình từng ăn 1 chỗ giá 1,3 triệu đồng/mâm thôi
- Thấy bình dân mà có gì đặc sắc đâu mà gần 2 triệu luôn nhỉ?
- Nhìn vậy chứ cỗ Bát Tràng nấu kì công lắm. Giá này không đắt đâu. Nguyên nồi canh bóng với canh măng mực không cũng tốn cả ngày đấy
- Tôi thấy giá phải nói là bình thường nhé. Chưa kể đâu phải người ta tự nhiên được gọi là nghệ nhân
- ...
Mâm cỗ truyền thống Bát Tràng, từ lâu đã mang một giá trị lịch sử rất lớn. Nó mang tính đại diện cho "cái tầm" rất khác của ẩm thực Việt Nam. Mâm cỗ với nhiều món khác nhau như nem chim câu, su hào xào mực, chả tôm nướng… trong đó có cả "món ăn tiến vua" - canh măng mực xé sợi đã trở thành biểu tượng và chuẩn mực cho một mâm cỗ truyền thống.
Giá 1,9 triệu đồng, không chỉ bao gồm nguyên vật liệu tươi ngon và sự kỳ công trong từng món, đó còn là giá trị lịch sử, là tinh hoa ẩm thực theo thời gian. Vậy với một mâm cỗ như thế, bạn có sẵn sàng bỏ ra 1,9 triệu đồng để thưởng thức hay không?
Nguồn: TH&PL